Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phương pháp và phác đồ điều trị ung thư gan

Phương pháp và phác đồ điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị, phác đồ điều trị ung thư gan như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, điển hình là giai đoạn tiến triển của bệnh nhân ung thư gan, loại ung thư, tình trạng sức khỏe, mong muốn điều trị của người bệnh…

Ung thư gan nguyên phát là tình trạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô của nhu mô gan. Tại Việt Nam, ung thư gan phổ biến thứ 3 ở nam giới và thứ 8 ở nữ giới.

1. Nguyên tắc điều trị ung thư gan

Giải quyết các khối ung thư gan đã phát hiện kết hợp với điều trị bệnh lý nền tảng hay các yếu tố nguy cơ như viêm gan virut B hoặc C, xơ gan… Nói chung, điều trị ung thư gan bao gồm các phương pháp như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, phá hủy u bằng sóng cao tần, nút mạch hóa chất…

2. Các phương pháp điều trị ung thư gan

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư gan

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính điều trị ung thư gan

Phẫu thuật: Có 2 phương pháp phẫu thuật ung thư gan, đó là phẫu thuật cắt bỏ phần gan chứa khối u và phẫu thuật ghép gan. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát. Phẫu thuật thường được chỉ định cho khối u đơn độc, đường kính nhỏ hơn hay bằng 2 cm, đã xâm lấn mạch (hoặc nhiều u nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, khu trú một thùy chưa xâm lấn/ u đơn độc lớn hơn 2 cm, xâm lấn mạch hoặc nhiều khối u lớn hơn 2 cm giới hạn ở một thùy có xâm lấn mạch). Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định cắt gan nhỏ, cắt gan lớn hay thắt động mạch gan.

Phá hủy u tại chỗ bằng sóng cao tần (Radiofrequency ablation: RFA) bằng vi sóng, bằng điện đông: RFA cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ sung cho các bệnh nhân chờ cấy ghép. Ở một số bệnh nhân, tiến triển khối u có thể bị trì hoãn nếu không có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến cấy ghép gan sau phẫu thuật cắt mở.

Tiêm cồn ethanol: Phương pháp này tiêm cồn trực tiếp vào khối u để làm tổn thương khối u, thường được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm. Hiện nay có các phương pháp khác như: nút mạch, đốt sóng cao tần nên phương pháp tiêm cồn ít khi được thực hiện.

Nút mạch hóa chất thông thường: Được áp dụng trên thế giới từ những năm 70, đến nay vẫn chứng tỏ được vai trò trong điều trị các khối u gan nguyên phát. Hiện nay, phổ biến ở các nước Châu Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, và cả Việt Nam). Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp nhưng hội chứng sau nút mạch nặng nề, ảnh hưởng đến các cơ quan tim mạch, lông – tóc – móng, hệ tạo máu… do hóa chất nút mạch đi vào trong tuần hoàn.

Nút mạch u gan bằng hóa chất kết hợp với hạt gây tắc mạch vĩnh viễn: Ưu điểm là gây tắc mạch vĩnh viễn khối u, sau đó hóa chất sẽ tách các hạt này dần dần vào trong khối u, do đó làm tập trung nồng độ cao hóa chất trong khối u và giảm lượng hóa chất trong tuần hoàn cơ thể, nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao.

Tắc mạch phóng xạ (radio  embolization): đây là phương pháp xạ trị trong chọn lọc, sử dụng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 bơm vào động mạch nuôi khối u gan. Tia beta do Yttrium-90  phát ra tại chỗ sẽ tiêu diệt tế bào nuôi u mà không ảnh hưởng đến tổ chức lành. Phương pháp này chỉ định trong những trường hợp khối u khu trú tại chỗ chưa di căn xa, chức năng gan tốt và thể trạng bệnh nhân cho phép.

Xạ trị chiếu ngoài bằng máy gia tốc: chủ yếu làm chậm sự phát triển của khối u, giảm nhẹ triệu chứng. Ngoài ra, có thể chỉ định xạ trị cho những trường hợp ung thư gan di căn xương, não, phổi, hạch.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Zee Ying Kiat trực tư vấn điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hóa trị toàn thân hoặc liệu pháp nhắm trúng đích: Được sử dụng trong trường hợp ung thư gan giai đoạn muộn, nhằm cải thiện triệu chứng và nâng cao thời gian sống thêm. Thuốc điều trị đích trong bệnh ung thư gan hiện nay được áp dụng tại Việt Nam.

Điều trị triệu chứng (nâng đỡ) cho ung thư giai đoạn muộn: điều trị giảm đau và nâng cao thể trạng…

Điều trị bệnh lý nền tảng và nâng đỡ chức năng gan, dùng thuốc kháng virut khi có chỉ định.

3. Tiên lượng bệnh ung thư gan

Nói chung, ung thư gan là bệnh có tiên lượng xấu, tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bệnh tiên lượng tốt khi phát hiện ở giai đoạn sớm, thể trạng bệnh nhân tốt, không kèm bệnh lý về gan (xơ gan, viêm gan vi-rut…). Bệnh tiên lượng xấu khi phát hiện ở giai đoạn muộn, thể trạng kém, kèm theo các bệnh lý về gan (xơ gan, viêm gan vi-rut mãn tính…).

Với hy vọng đem đến phác đồ điều trị ung thư gan theo đúng tiêu chuẩn Singapore – đất nước có nền y tế đi đầu trong điều trị bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi tại đây. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị ung thư gan tại bệnh viện là TS. BS Zee Ying Kiat. BS Zee là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy- Túi mật Singapore.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về phác đồ điều trị ung thư gan. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital