Tin tức

Phương pháp phòng tránh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh là tình trạng lớp màng xương sọ của trẻ bị xuất huyết. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ, thường xảy ra đối với trường hợp đẻ non.

xuat-huyet-nao-o-tre-so-sinh-1

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh thường xảy ra sau khi sinh 3 ngày, thời gian mắc bệnh nhanh nhất là sau khi sinh 2 tiếng.

Biểu hiện ban đầu của xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

– Hệ thống thần kinh trung ương hưng phấn (trẻ có thể cảm thấy buốn bực, phát ra tiếng rên, thậm chí phát ra tiếng hét, có những trẻ 2 mắt nhìn trừng trừng về một hướng, nét mặt hiện lên vẻ sợ hãi).
-Những trẻ sơ sinh mắc xuất huyết não thở tương đối nhanh, không theo quy tắc nào cả, thậm chí nhịp thở không đều.
– Mặt mày xanh xao.
– Hay trớ sữa.
Sau khi mắc bệnh từ 3 – 5 ngày, bệnh thường tiến triển tốt, nếu không sẽ chuyển sang trạng thái ức chế. Có một số trường hợp chảy máu tương đối nghiêm trọng, ngay thời kỳ đầu có thể xuất hiện trạng thái ức chế, có những biểu hiện như thèm ngủ, không ăn, sắc mặt nhợt nhạt, thậm chí hôn mê dẫn đến tử vong.

xuat-huyet-nao-o-tre-so-sinh-2

Sọ não xuất huyết nghiêm trọng thường dẫn đến tử vong, những trẻ mắc bệnh thường làm thần kinh tổn thương, để lại di chứng.

Phương pháp phòng tránh bệnh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

– Bà mẹ trong thời gian mang thai cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe, tránh xảy ra tình trạng sinh non.
– Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần phải chữa trị kịp thời.
– Đề cao kỹ thuật trợ sản, thực hiện các thủ thuật trợ sản, quan sát tỉ mỉ quá trình sinh đẻ, cung cấp oxi kịp thời cho thai phụ.
– Đối với trẻ sinh non, sinh khó hoặc khi sinh ra trẻ bị ngạt thở thì sau khi sinh nên tiêm vitamin K và vitamin C…

xuat-huyet-nao-o-tre-so-sinh-3

Trẻ cần được cấp cứu khi xuất huyết não


Tuy nhiên, phương pháp phòng bệnh tốt nhất nhất đối với căn bệnh này là: bà mẹ khi mang thai phải giữ gìn sức khỏe, kiểm tra cẩn thận trước khi sinh, kịp thời xử lý các bệnh mắc phải trong quá trình mang thai, tránh để đẻ non và đẻ khó.
Đối với trường hợp đẻ non, đẻ khó, đẻ thủ thuật nên đỡ đẻ cẩn thận, tiêm vitamin K phòng tránh chảy máu. Trong quá trình sinh đẻ không được lạm dụng thuốc kích thích đẻ và thuốc khống chế hệ thần kinh trung ương.
Nếu cần tư vấn về xuất huyết não ở trẻ sơ sinh bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân