Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Phương pháp phòng tránh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

Phương pháp phòng tránh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh là tình trạng lớp màng xương sọ của trẻ bị xuất huyết. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ, thường xảy ra đối với trường hợp đẻ non.

xuat-huyet-nao-o-tre-so-sinh-1

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh thường xảy ra sau khi sinh 3 ngày, thời gian mắc bệnh nhanh nhất là sau khi sinh 2 tiếng.

Biểu hiện ban đầu của xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

– Hệ thống thần kinh trung ương hưng phấn (trẻ có thể cảm thấy buốn bực, phát ra tiếng rên, thậm chí phát ra tiếng hét, có những trẻ 2 mắt nhìn trừng trừng về một hướng, nét mặt hiện lên vẻ sợ hãi).
-Những trẻ sơ sinh mắc xuất huyết não thở tương đối nhanh, không theo quy tắc nào cả, thậm chí nhịp thở không đều.
– Mặt mày xanh xao.
– Hay trớ sữa.
Sau khi mắc bệnh từ 3 – 5 ngày, bệnh thường tiến triển tốt, nếu không sẽ chuyển sang trạng thái ức chế. Có một số trường hợp chảy máu tương đối nghiêm trọng, ngay thời kỳ đầu có thể xuất hiện trạng thái ức chế, có những biểu hiện như thèm ngủ, không ăn, sắc mặt nhợt nhạt, thậm chí hôn mê dẫn đến tử vong.

xuat-huyet-nao-o-tre-so-sinh-2

Sọ não xuất huyết nghiêm trọng thường dẫn đến tử vong, những trẻ mắc bệnh thường làm thần kinh tổn thương, để lại di chứng.

Phương pháp phòng tránh bệnh xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

– Bà mẹ trong thời gian mang thai cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe, tránh xảy ra tình trạng sinh non.
– Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần phải chữa trị kịp thời.
– Đề cao kỹ thuật trợ sản, thực hiện các thủ thuật trợ sản, quan sát tỉ mỉ quá trình sinh đẻ, cung cấp oxi kịp thời cho thai phụ.
– Đối với trẻ sinh non, sinh khó hoặc khi sinh ra trẻ bị ngạt thở thì sau khi sinh nên tiêm vitamin K và vitamin C…

xuat-huyet-nao-o-tre-so-sinh-3

Trẻ cần được cấp cứu khi xuất huyết não


Tuy nhiên, phương pháp phòng bệnh tốt nhất nhất đối với căn bệnh này là: bà mẹ khi mang thai phải giữ gìn sức khỏe, kiểm tra cẩn thận trước khi sinh, kịp thời xử lý các bệnh mắc phải trong quá trình mang thai, tránh để đẻ non và đẻ khó.
Đối với trường hợp đẻ non, đẻ khó, đẻ thủ thuật nên đỡ đẻ cẩn thận, tiêm vitamin K phòng tránh chảy máu. Trong quá trình sinh đẻ không được lạm dụng thuốc kích thích đẻ và thuốc khống chế hệ thần kinh trung ương.
Nếu cần tư vấn về xuất huyết não ở trẻ sơ sinh bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan