Phương pháp điều trị viêm xoang mũi dị ứng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Phương Thảo

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Viêm xoang mũi dị ứng là một vấn đề phổ biến về tai – mũi – họng. Bệnh có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày và cả công việc. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong y học, nhiều phương pháp điều trị hiệu quả đã được đưa ra giúp giảm bớt các triệu chứng, thậm chí là điều trị dứt điểm tình trạng.

1. Tìm hiểu chung về viêm xoang mũi dị ứng

1.1 Thế nào là tình trạng viêm xoang mũi dị ứng?

Tình trạng viêm mũi xoang dị ứng xảy ra khi niêm mạc mũi bị viêm, kích thích bởi các tác nhân dị ứng. Những tác nhân này đến trực tiếp từ môi trường như lông động vật, phấn hoa, bụi, … Đây không phải một căn bệnh do virus, vi khuẩn hay nấm gây ra.

Trong một số trường hợp, viêm mũi xoang dị ứng có thể là biến chứng từ viêm mũi dị ứng. Điều này bắt nguồn từ sự liền kề của niêm mạc mũi với xoang mặt. Do đó, nếu viêm mũi dị ứng không điều trị hiệu quả sẽ gây phù nề niêm mạc xoang, bít tắc lỗ thông xoang. Từ đó, tình trạng bị ứ dịch mũi xoang xảy đến, kéo theo nhiễm trùng gây nên viêm xoang.

1.2 Các dạng viêm xoang mũi dị ứng

Tình trạng viêm này có thể được phân loại thành các dạng dựa trên đặc điểm và nguyên nhân. Dưới đây là các dạng phổ biến của viêm xoang mũi dị ứng:

– Viêm theo mùa: Đây là loại viêm xoang mũi phổ biến nhất và thường xuyên xảy ra vào mùa hoa. Khi người bệnh tiếp xúc với các chất kích thích dị ứng triệu chứng sẽ xuất hiện. Các triệu chứng có thể biến thiên theo mùa và thường nhẹ nhàng.

– Viêm quanh năm: Loại viêm này xuất hiện quanh năm và thường liên quan đến tiếp xúc với các chất kích thích. Ví dụ như bụi nhà, nấm mốc, lông động vật, hoặc bụi cỏ.

Triệu chứng viêm xoang mũi

Viêm mũi xoang có thể khiến vùng mặt hơi đau nhức

1.3 Triệu chứng bệnh

Triệu chứng của viêm xoang mũi có thể biến đổi từ nhẹ đến nặng. Bên cạnh đó, các biểu hiện thường xuất hiện khi có sự tiếp xúc với các chất kích thích gây dị ứng. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của viêm xoang mũi dị ứng:

– Sổ mũi, nghẹt mũi: Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh là sổ mũi hoặc tắc nghẽn mũi. Mũi có thể chảy dịch mũi trong suốt thời gian dị ứng. Ngoài ra, mũi có thể bị tắc nghẽn do sưng phù, gây cảm giác khó chịu và khó thở.

– Hắt hơi nhiều: Sự kích thích trong mũi từ các chất dị ứng có thể gây ra các cơn hắt hơi liên tục. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể để loại bỏ các chất kích thích.

– Ngứa vùng mũi, mắt và họng: Ngứa là một triệu chứng thường gặp và gây khó chịu khi xoang mũi bị viêm. Người bị bệnh có thể cảm thấy ngứa trong mũi, mắt và họng sau khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

– Chảy nước mắt: Viêm mũi và xoang có thể kích thích các nước mắt chảy. Đặc biệt là trường hợp khi triệu chứng dị ứng nặng.

– Đau đầu và vùng mặt: Bệnh có thể gây ra áp lực và đau nhức ở khu vực xung quanh mắt, má và trán. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ thấy đau đầu, nhức nhối. Tuy nhiên, tình trạng sẽ không quá nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, những triệu chứng này có thể xuất hiện theo chu kỳ hoặc không. Điều này là tùy vào từng trường hợp cụ thể:

– Theo chu kỳ: Triệu chứng xuất hiện vào đầu mùa nóng hoặc mùa lạnh và kéo dài vài ngày tới một tuần.

– Không theo chu kỳ: Đây là tình trạng thường gặp với biểu hiện thường bắt đầu vào buổi sáng và giảm dần trong ngày. Tuy nhiên, triệu chứng sẽ tái phát khi chúng ta tiếp xúc khói, bụi, không khí lạnh, …

2. Điều trị tình trạng viêm vùng xoang mũi dị ứng

2.1 Điều trị với thuốc

Điều trị viêm xoang mũi dị ứng

Điều trị viêm mũi xoang với thuốc khó có thể dứt điểm

Viêm vùng xoang mũi dị ứng có thể điều trị với thuốc. Một số loại thuốc điều trị mũi xoang thường được sử dụng như:

– Thuốc kháng dị ứng: Loại thuốc này có thể giúp giảm triệu chứng như ngứa, hắt hơi và chảy nước mắt. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn phản ứng dị ứng trong cơ thể.

– Thuốc giảm viêm: Sử dụng thuốc này sẽ giúp giảm viêm và phù nề trong mũi. Chúng có thể giúp giảm các triệu chứng như tắc nghẽn mũi, chảy dịch mũi và ngứa mũi. Đối với những người có triệu chứng nặng sẽ cần kết hợp thêm loại thuốc khác.

– Thuốc giảm đau, hạ sốt: Thuốc giảm đau và sốt có thể giúp giảm các triệu chứng như đau đầu và đau mặt. Tuy nhiên, chúng không giải quyết nguyên nhân gốc của bệnh.

– Rửa mũi với nước muối ấm: Việc này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất kích thích khác ra khỏi mũi, giảm bớt triệu chứng viêm và dị ứng.

– Thay đổi trạng thái môi trường sống: Việc thay đổi môi trường xung quanh để giảm tiếp xúc với các chất kích thích có thể giúp giảm triệu chứng viêm xoang mũi dị ứng. Chúng ta có thể sử dụng máy lọc không khí, tránh tiếp xúc với thuốc lá và hóa chất có hại, và duy trì một môi trường sạch sẽ và thoải mái trong nhà.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc có thể không dứt điểm bệnh. Khi cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, bệnh sẽ tái phát.

2.2 Thực hiện phẫu thuật

Tình trạng viêm xoang mũi dị ứng

Phẫu thuật mũi xoang sử dụng phương pháp nội soi với nhiều ưu điểm

Phẫu thuật là biện pháp điều trị được khá nhiều người lựa chọn bởi có thể dứt điểm tình trạng. Phương pháp tiến hành là phẫu thuật nội soi mũi xoang qua đường mũi. Quá trình thực hiện được hỗ trợ bởi hệ thống phẫu thuật nội soi Karl Storz. Đây là hệ thống máy hiện đại với nhiều ưu điểm:

– Tăng độ chiếu sáng cùng với khả năng quan sát trong suốt quá trình phẫu thuật.

– Bảo toàn được tối đa niêm mạc, không gây nguy hiểm.

– Quá trình thực hiện an toàn, nhẹ nhàng, độ chính xác cao.

– Các thao tác đều chỉ được thực hiện trong mũi, không ảnh hưởng tính thẩm mỹ về sau.

Thông qua nội soi, bác sĩ cùng với các thiết bị chuyên dụng có thể loại bỏ những bệnh tích trong mũi xoang. Từ đó, các lỗ thông xoang sẽ được làm rộng, phục hồi sự dẫn lưu.

Bài viết trên đã cho chúng ta thêm những thông tin về bệnh viêm xoang mũi dị ứng cũng như cách điều trị. Tuy nhiên, để có phương pháp chữa bệnh phù hợp, chúng ta nên sớm tới bệnh viện để thăm khám. Sau khi xác định rõ tình trạng, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital