Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phương pháp hỗ trợ điều trị polyp mũi

Phương pháp hỗ trợ điều trị polyp mũi

Polyp mũi là một khối u lành tính nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không loại bỏ sớm. Chính vì thế, để có phương pháp hỗ trợ điều trị polyp mũi phù hợp, giúp cải thiện nhanh chóng bệnh, người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng.
Theo các chuyên gia y tế, vì polyp mũi có các triệu chứng gần giống như viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm… nên người bệnh thường không nhận biết được. Tuy nhiên các triệu chứng của cảm cúm sẽ hết đi sau một tuần trong khi các triệu chứng của polyp không giảm đi.
Hiện nay, có 2 phương pháp hỗ trợ điều trị polyp mũi là dùng thuốc và phẫu thuật.
Hỗ trợ điều trị bằng thuốc
Trong trường hợp mắc polyp mũi nhỏ, người bệnh có thể dùng thuốc xịt mũi chứa corticosteroid. Các thuốc này giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và có thể làm teo nhỏ polyp.

Trường hợp mắc polyp mũi nhỏ, người bệnh có thể dùng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh

Trường hợp mắc polyp mũi nhỏ, người bệnh có thể dùng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh

Các thuốc khác dùng hỗ trợ điều trị polyp mũi bao gồm:
– Corticosteroids uống. Đôi khi cần dùng đến corticosteroid uống, đơn độc hoặc kết hợp với thuốc xịt mũi. Do steroid uống có thể gây những tác dụng phụ nghiêm trọng, thường chỉ nên dùng ngắn hạn – không lâu hơn vài tuần.
– Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng. Người bệnh có thể được chỉ định dùng thuốc kháng histamine, để kháng lại tình trạng dị ứng do cơ thể tiếp xúc với dị ứng nguyên. Các thuốc kháng histamine làm bớt nghẹt mũi, dù không loại trừ được polyp. Ngoài ra, cần dùng thêm kháng sinh đối với những trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang.
– Thuốc kháng nấm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số trường hợp viêm xoang mãn có thể là hậu quả của phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể đối với vi nấm ở môi trường xung quanh. Vì thế có thể sử dụng kết hợp thuốc kháng nấm.

Loại bỏ polyp mũi bằng phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ polyp mũi được áp dụng trong trường hợp sử dụng các phương pháp nội khoa không hiệu quả.
Hiện nay, phẫu thuật loại bỏ polyp mũi bằng các phương pháp:

Phẫu thuật loại bỏ  polyp mũi được áp dụng trong trường hợp hỗ trợ điều trị bằng thuốc không hiệu quả

Phẫu thuật loại bỏ  polyp mũi được áp dụng trong trường hợp hỗ trợ điều trị bằng thuốc không hiệu quả

– Cắt polyp: Polyp nhỏ và đơn độc được cắt bỏ dễ dàng bằng cách dùng một dụng cụ cơ học nhỏ để hút hoặc một máy vi cắt lọc. Sau khi cắt polyp, phải loại bỏ tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Polyp mũi, ngay cả khi được loại bỏ vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại.
– Phẫu thuật nội soi xoang. Đây là một phẫu thuật rộng hơn, không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Nếu xoang nghẹt và viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang. Do phẫu thuật nội soi chỉ rạch những đường rất nhỏ nên vết mổ sẽ lành nhanh và ít đau đớn khó chịu hơn các kiểu phẫu thuật khác. Tuy vậy, việc phục hồi hoàn toàn cũng cần đến vài tuần và polyp cũng thường tái phát.
Để giảm thiểu nguy cơ phát triển của polyp mũi hay polyp mũi tái phát người bệnh cần chú ý:
– Tránh các chất kích thích: vì các chất kích thích khiến cho tình trạng viêm hay kích thích của các xoang như gây ra dị ứng, đó là các chất ô nhiễm không khí và hóa chất.
– Quản lý các bệnh hen suyễn hay dị ứng: vì đây là những căn bệnh dễ gây nên polyp mũi nên cần phải kiểm soát, quản lý thật chặt chẽ
– Giữ vệ sinh tốt bằng cách thường xuyên rửa tay, chống lây nhiễm vi khuẩn, virus có thể gây ra các bệnh viêm mũi, viêm xoang

Để phòng polyp mũi tái phát, người bệnh cần chú ý tránh các dị nguyên gây bệnh như khói bụi bằng cách đeo khẩu trang

Để phòng polyp mũi tái phát, người bệnh cần chú ý tránh các dị nguyên gây bệnh như khói bụi bằng cách đeo khẩu trang

– Giữ độ ẩm cho môi trường xung quanh: trong nhà nên giữ cân bằng độ ẩm để cải thiện tình trạng hô hấp ở các xoang, tránh tắc nghẽn và viêm
-Thực hiện rửa mũi thường xuyên cũng giúp cho việc lưu thông không khí trong mũi được dễ dàng, loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác.
Bên cạnh việc tuân thủ theo đúng phương pháp hỗ trợ điều trị polyp mũi, người bệnh cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm kiểm soát tốt tình trạng bệnh và xử trí kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan