Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phương pháp điều trị – Hóa trị ung thư đại tràng

Phương pháp điều trị – Hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị liệu là một phương pháp được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư đại tràng với nhiều mục đích khác nhau, nhưng đều đi đến mục đích cuối cùng là giúp người bệnh thoát án tử. Ở bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về phương pháp hóa trị ung thư đại tràng.

1. Hóa trị liệu sử dụng cho bệnh ung thư đại tràng thế nào?

Hóa trị liệu hay sử dụng hóa chất cho bệnh nhân ung thư đại tràng để kiểm soát và tiêu diệt tế bào ung thư đang phân chia và phát triển bất thường trong cơ thể. Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng thuốc đưa vào cơ thể theo các hình thức là đường tiêm, đường truyền hoặc đường uống với liều lượng thích hợp.

Phụ thuộc vào tình trạng bệnh, mục đích điều trị mà thuốc được chỉ định điều trị ung thư đại trực tràng có thể sẽ là:

Hóa trị ung thư đại tràng toàn thân: Thuốc sẽ được đưa vào cơ thể theo đường truyền tĩnh mạch, tiêm dưới da, uống để ngấm vào máu đi tới khắp các cơ quan trong cơ thể người bệnh. Thuốc sẽ có tác dụng gây chết tế bào ung thư, nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào bình thường của cơ thể nhất là các tế bào phân chia nhanh như: Tế bào niêm mạc, nang tóc, móng…

– Hóa trị khu vực: Thuốc sẽ được đưa tới động mạch dẫn vào phần đại tràng có ung thư nhằm tập trung tiêu diệt tế bào ác tính trong khu vực này. Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng này có ưu việt hơn so với sử dụng thuốc kháng bệnh lên toàn thân bởi giảm được tương tác của thuốc đến các bộ phận khác của cơ thể, từ đó giảm bớt được tác dụng phụ.

2. Vai trò của hóa chất trong điều trị ung thư đại tràng

Tổng hợp thông tin hóa trị ung thư đại tràng

Phác đồ sử dụng hóa chất sẽ được chỉ định với liều lượng, thời gian sử dụng khác nhau

Trong điều trị ung thư đại tràng, việc sử dụng thuốc kháng ung thư sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh. Cụ thể là với mỗi mục đích và phương hướng điều trị sẽ có từng phương pháp điều trị hóa chất cụ thể.

2.1 Hóa trị sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật

Hóa trị ung thư đại tràng sử dụng trước phẫu thuật còn gọi là hóa trị tân bổ trợ: Mục đích giới hạn kích thước khối u, giảm mức độ xâm lấn của tế bào ung thư ra các mô lân cận khác, giảm khu vực cần phẫu thuật, hỗ trợ quá trình phẫu thuật cắt bỏ sau này đạt hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

– Hóa chất sử dụng sau phẫu thuật còn gọi là hóa trị bổ trợ: Mục đích để loại bỏ toàn diện những tế bào ung thư không thể loại bỏ hết được bằng phẫu thuật đơn lẻ, hoặc các tế bào ung thư đã di căn đến bộ phận khác và kích thước quá nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc các kiểm tra chẩn đoán hình ảnh.

2.2 Hóa trị triệu chứng ung thư đại tràng

Hóa trị triệu chứng hay còn được biết đến là điều trị giảm nhẹ bằng thuốc kháng ung thư được sử dụng cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn tiến triển, tế bào ác tính đã di căn rộng, ung thư giai đoạn cuối không thể thực hiện phẫu thuật triệt căn. Mục đích là để thu nhỏ kích thước khối u, kìm hãm sự phát triển của ung thư, hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

3. Tác dụng phụ của hóa chất và cách cải thiện cho bệnh nhân ung thư đại tràng

3.1 Tác dụng phụ của hóa trị điều trị ung thư đại tràng

Trong quá trình điều trị ung thư đại trực tràng bằng thuốc kháng ung thư, một số tác dụng phụ sẽ xảy ra đối với người bệnh. Tác dụng phụ sẽ có mức độ thay đổi và diễn ra khác nhau ở mỗi người bệnh. Các tác dụng phụ điển hình có thể kể đến là:

– Buồn nôn, nôn, chán ăn, cảm thấy mệt mỏi

– Táo bón, tiêu chảy dẫn đến mất nước, kiệt sức

– Rụng tóc, sạm da, khô lòng bàn tay, bàn chân

– Dễ chảy máu chân răng, chảy máu mũi, xuất huyết dưới da

Tổng hợp thông tin hóa trị ung thư đại tràng

Tác dụng phụ của hóa trị liệu bệnh ung thư đại tràng không phải là một vấn đề người bệnh cần quá lo lắng

3.2 Cách cải thiện

Việc đối mặt với tác dụng phụ gây ra bởi hóa chất điều trị có thể khiến người bệnh lo lắng. Tuy nhiên các triệu chứng này có thể được cải thiện và sẽ thuyên giảm, chấm dứt khi kết thúc quá trình hóa trị liệu.

Hiện nay các loại thuốc hóa chất cho bệnh ung thư đại trực tràng cũng đã được nghiên cứu và cho ra kết quả ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc ở thời kỳ đầu.

Ngoài ra, khi gặp các tác dụng phụ, người nhà cần phối hợp với bệnh nhân theo dõi sát sao và thông báo lại cho bác sĩ biết ngay khi có những dấu hiệu bất thường.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc để giảm tác dụng phụ được kê đơn bởi bác sĩ, thì người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động hợp lý theo hướng dẫn để nâng cao hiệu quả điều trị.

Tổng hợp thông tin hóa trị ung thư đại tràng

Tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ sẽ giúp người bệnh cải thiện tác dụng phụ, nâng cao sức khỏe

4. Giải đáp một số thắc mắc về điều trị ung thư đại tràng bằng hóa chất

4.1 Người bệnh cần trải qua bao nhiêu đợt hóa trị?

Thời gian sử dụng hóa chất cho bệnh nhân ung thư ruột già phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Giai đoạn bệnh, sức khỏe, mức độ đáp ứng điều trị, loại hóa chất, phác đồ điều trị, mục đích sử dụng hóa trị… Do đó bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn sẽ cung cấp được thông tin chính xác nhất về vấn đề này.

4.2 Điều trị bằng hóa chất có khỏi không?

Không thể khẳng định 100% rằng hóa trị liệu có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư ruột già hay không. Nhưng có thể thấy, đây là một phương pháp điều trị quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng ở nhiều giai đoạn bệnh.

Không chỉ sử dụng hóa chất đơn lẻ mà bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích… để gia tăng hiệu quả hơn nữa, kiểm soát được toàn diện ung thư, nâng cao cơ hội thoát bệnh, hạn chế khả năng tái phát.

Các thông tin về sử dụng hóa chất trong điều trị ung thư đại trực tràng đã được trình bày ở phía trên. Để phương pháp điều trị này được phát huy tác dụng đối đa, hãy lựa chọn một đơn vị điều trị ung bướu uy tín, có đội ngũ y bác sĩ sỏi, ứng dụng công nghệ điều trị hiện đại.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital