Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì? cung cấp đủ dưỡng chất

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành vết thương, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, kích thích tốt tuyến sữa cho bé? Nếu mẹ chưa biết được mình nên ăn gì tốt? Hãy tìm hiểu thông tin chúng tôi cung cấp sau đây.

1. Sau sinh mổ 6 – 8 tiếng chỉ nên ăn nhẹ

Thể trạng của mẹ sau sinh mổ rất yếu, lúc này đường ruột của chị em cũng bị chịu tác động, hoạt động kém hơn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Nếu mẹ chưa xì hơi được, thì bác sĩ khuyên chưa nên ăn uống, nếu đói quá, mẹ có thể ăn một ít thức ăn loãng như cháo, hầm, súp nhưng không được ăn nhiều vì dễ gây táo bón, ảnh hưởng đường ruột.

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành vết thương, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để nhanh lành vết thương, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể?

2. Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì?

2.1. Các loại thịt màu đỏ

Những loại thịt màu đỏ giàu đạm và sắt, là thực phẩm tuyệt vời cho các mẹ sau sinh. Thức ăn giàu đạm và sắt sẽ hỗ trợ mẹ bổ sung lượng máu đã mất trong khi sinh mổ, giúp cơ thể mẹ được hồi phục nhanh chóng hơn.

2.2. Trái cây và rau xanh

Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh bổ sung chất xơ cho cơ thể, để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Trong thời gian này, mẹ nên ăn nhiều loại rau có tính mát như rau ngót, cải bắp, mồng tơi…; các loại quả như bởi, cam, sơn trà, chuối…

Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh bổ sung chất xơ cho cơ thể

Nên ăn nhiều trái cây và rau xanh bổ sung chất xơ cho cơ thể.

2.3. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào cho mẹ sau sinh. Mẹ nên uống sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua để cung cấp nhiều canxi cho mẹ, tăng cường chất lượng sữa tốt cho quá trình phát triển thể chất của bé.

2.4. Uống nhiều nước

Sau sinh, mẹ cũng nên uống nhiều nước 2 – 3 lít mỗi ngày để đảm bảo kích thích tiết sữa và hạn chế viêm đường tiết niệu sau sinh.

3. Sau sinh mổ nên kiêng ăn gì?

– Mẹ nên hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh như cua, ốc, cá… chúng có thể gây ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương sinh mổ lâu lành.

– Tránh ăn đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà.. vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương, dễ gây sẹo lồi.

– Không ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

– Tránh các thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu… để tránh sẹo.

Không ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Không ăn thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ.

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì là vấn đề mà mẹ cần quan tâm. Với những chia sẻ trên hi vọng rằng đã mang đến cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital