Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Phòng tránh viêm gan A cho trẻ hiệu quả

Phòng tránh viêm gan A cho trẻ hiệu quả

Phòng tránh viêm gan A cho trẻ cần được thực hiện sớm và hiệu quả tránh tình trạng bệnh lây nhiễm diện rộng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viêm gan siêu vi A lây truyền từ người này sang người khác do ăn uống thức ăn, nguồn nước, tiếp xúc với các đồ vật có nhiễm phân của người bệnh dù là với lượng rất nhỏ. Vì vậy để tránh cho trẻ bị bệnh, bạn cần có kiến thức đầy đủ về căn bệnh này.

Triệu chứng bị bệnh viêm gan A ở trẻ em

Ở trẻ em dưới 6 tuổi thường nhiễm siêu vi A sẽ không có triệu chứng (70%), nếu có thì thường sẽ không có vàng da. 70% trẻ lớn hơn và người lớn sẽ có vàng da. Để xác định người bệnh có mắc bệnh viêm gan siêu vi A hay không, bác sĩ sẽ hỏi các triệu chứng bệnh, khám da và mắt để tìm dấu hiệu viêm gan, khám bụng để xác định gan có to hơn bình thường hay không. Sau đó bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm máu để xem hoạt động của gan có biểu hiện bất thường hay không và xác định loại virus nào gây viêm gan.

Viêm gan A cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm gan A cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Điều trị bệnh viêm gan A cho trẻ

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh này, đa số bệnh sẽ tự giới hạn. Bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi và kiêng rượu, bia trong giai đoạn viêm gan A siêu vi cấp. Thường các bệnh nhân sẽ khỏi những biểu hiện lâm sàng và sinh hóa trong thời gian từ 4-6 tuần, vấn đề dinh dưỡng cần thiết để nâng cao thể trạng, uống nhiều nước hoa quả cũng đã được khuyến cáo trong điều trị bệnh viêm gan siêu vi A.

Phòng ngừa viêm gan A cho trẻ

Thực hiện tốt vấn đề vệ sinh chung và cá nhân, đặc biệt phải rửa tay trước khi ăn và ngay sau khi đi vệ sinh. Thực hiện biện pháp ăn chín, uống sôi. Cung cấp và dùng nguồn nước sạch, xử lý hệ thống rác thải và nước thải. Những loại sò, trai, hến, tôm cua, ốc…ở những vùng nhiễm bẩn cần thiết được đun sôi hoặc hấp chín trước khi sử dụng.

Khu nhà trẻ, mẫu giáo thì cần phải tuân thủ các quy tắc về vệ sinh.

Cần tiêm phòng viêm gan A cho trẻ sớm

Cần tiêm phòng viêm gan A cho trẻ sớm

Tiêm phòng là một phương pháp hữu hiệu nhất trong việc phòng bệnh viêm gan siêu vi A: Vaccine để phòng viêm gan siêu vi A có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên, thông thường sẽ được tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 6 đến 12 tháng.

Thăm khám sức khỏe cho trẻ định kỳ thường xuyên. Những dấu hiệu bệnh lý ở trẻ thường khó nhận biết và trẻ thường không cảm nhận được những bất thường trong cơ thể vì vậy việc thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho trẻ cần được cha mẹ chú trọng thực hiện 1-2 lần 1 năm để trẻ được thăm khám chẩn đoán tình trạng sức khỏe phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ bệnh lý ở trẻ điều trị kịp thời.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần các chuyên gia giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất, xin vui lòng liên hệ số tổng đài: 1900 558892, hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital