Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt bộ máy sinh dục nam

Phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt bộ máy sinh dục nam

Tuyến tiền liệt là một bộ phận quan trọng của bộ máy sinh dục nam và có thể bị nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có viêm nhiễm. Bệnh có thể để lại hậu quả xấu do đó việc phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt là hết sức cần thiết.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Tiền liệt tuyến là một cơ quan có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tinh dịch và đóng vai trò quan trọng trong sinh dục, đồng thời tiền liệt tuyến có vai trò trong việc điều hòa tiểu tiện ở nam giới. Tuyến tiền liệt có thể mắc một số bệnh như: phì đại (u xơ), vôi hóa, viêm , lao, nguy hiểm nhất là ung thư.

Tuyến tiền liệt rất dễ bị viêm và mắc một số bệnh lý khác nhau như u xơ, vôi hóa, ung thư

Tuyến tiền liệt rất dễ bị viêm và mắc một số bệnh lý khác nhau như u xơ, vôi hóa, ung thư

Nguyên nhân của viêm tiền liệt tuyến có rất nhiều loại khác nhau, thông thường hay gặp là do viêm ở một số cơ quan lân cận rồi lan sang viêm tuyến tiền liệt như: viêm trực tràng, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, nhưng hay gặp nhất trong số đó là viêm đường tiết niệu như: viêm niệu đạo, bàng quang, thận, đặc biệt là viêm niệu đạo. Thủ phạm gây viêm ở đường tiết niệu có thể là do vi khuẩn hoặc do virút.
Một số nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người bị viêm tiền liệt tuyến không do nhiễm khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn nguyên nhân do nhiễm khuẩn. Loại bệnh viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn, có biểu hiện đau vùng hạ vị (bụng dưới), hết rồi lại đau, tái đi tái lại nhiều lần. Loại viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn có thể có dấu hiệu hoặc không thấy dấu hiệu viêm và do tình cờ bác sĩ phát hiện ra nhân khám bệnh về đường sinh dục tiết niệu vì một lý do nào đó.
Ngoài ra, người ta cũng đề cập đến nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt do nghiện rượu, bia, nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc sinh hoạt tình dục quá mức bình thường, chấn thương vùng hạ vị hoặc do bị cảm lạnh đột ngột.

Nên làm gì để phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt?

Để phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt cần phải dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Để phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt, nam giới cần chú ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày, tránh ngồi ghế cứng

Để phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt, nam giới cần chú ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày, tránh ngồi ghế cứng

– Cần điều chỉnh các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày cho thích hợp, như: không nên ngồi ở các loại ghế cứng mà nên ngồi các loại ghế mềm (có đệm) nhằm hạn chế sức nặng đè lên tuyến tiền liệt.
– Không nên ngồi quá lâu trong nhiều giờ liền làm ảnh hưởng đến lưu thông máu đến tuyến tiền liệt.
– Tránh lao động quá nặng so với sức lực và tuổi tác của mình.
– Ở độ tuổi sinh hoạt tình dục thì không nên sinh hoạt thái quá.
– Nên tập thể dục đều đặn và nên xoa vùng bụng dưới (hạ vị) hàng ngày, đặc biệt trước khi đi ngủ buổi tối và sáng sớm lúc vừa ngủ dậy.
– Cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cơ thể và nhất là bộ phận tiết niệu- sinh dục.
– Không nên ăn uống các chất kích thích quá nhiều, nhất là rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào.

Chế độ ăn uống hợp lý, kiêng rượu bia cũng giúp phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Chế độ ăn uống hợp lý, kiêng rượu bia cũng giúp phòng ngừa viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

Khi nam giới ở tuổi trưởng thành và nhất là người cao tuổi khi nghi ngờ bị viêm tiền liệt tuyến cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, không nên để bệnh trở thành mạn tính gây khó khăn cho việc chữa trị và gây biến chứng. Nếu bị viêm đường tiết niệu cần hỗ trợ điều trị tích cực, đúng để tránh lây lan sang tiền liệt tuyến.
Bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu không xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì thế, nam giới cần tiến hành khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh liên quan tới hệ sinh sản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital