Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cách phòng ngừa ung thư phổi giảm nguy cơ mắc bệnh

Cách phòng ngừa ung thư phổi giảm nguy cơ mắc bệnh

Ung thư phổi gây tử vong cho khoảng 1,3 triệu người trên thế giới mỗi năm. Đây cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc và tử vong cao nhất tại Việt Nam. Vậy cách phòng ngừa ung thư phổi thế nào là hiệu quả? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi – cơ quan xốp trong lồng ngực. Tỷ lệ tử vong do ung thư phổi bằng tất cả các bệnh ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, vv… kết hợp. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam là người có hút thuốc.

Phòng ngừa ung thư phổi thế nào

Ung thư phổi là một loại ung thư bắt đầu trong phổi

2. Phòng ngừa ung thư phổi thế nào?

Không có biện pháp phòng ngừa ung thư phổi tuyệt đối, tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

  • Không hút thuốc lá; tránh tiếp xúc với khói thuốc lá: độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày, chủng loại thuốc lá… đều có mối liên quan chặt chẽ đến ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư, bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi.Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. Do đó việc cần nhấn mạnh đầu tiên để phòng tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá và cũng tránh xa những làn khói thuốc xung quanh.
Phòng ngừa ung thư phổi

Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần

  • Tránh xa những nơi ô nhiễm; đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ lao động khi làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ,…: Radon là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi do hít phải. Radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được, là kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đất và đá.Amiăng là một loại khoáng chất tự nhiên có tác dụng chống cháy và cách nhiệt, được sử dụng trong xây dựng. Khi amiăng được hít vào, có thể gây kích thích phổi và cuối cùng có thể gây ra bệnh phổi. Những người hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động và tiếp xúc với amiăng có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư phổi.
Phong ngua ung thu phoi the nao

Cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn các món nướng để phòng ngừa ung thư phổi

  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn các món nướng, chiên xào,…
  • Tập thể dục đều đặn: hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.
  • Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả: phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành
  • Tầm soát ung thư phổi định kỳ 1 năm/lần; khi thấy có các dấu hiệu trên thì đến ngay các cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital