Phòng biến chứng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là biểu hiện hoặc biến chứng của nhiều loại bệnh khác nhau, có thể do viêm phổi, u ác tính hoặc ung thư phổi. Một số bệnh như áp-xe dưới cơ hoành, áp-xe gan, xơ gan cổ trướng…cũng có thể gây tràn dịch màng phổi. Vậy để phòng biến chứng tràn dịch màng phổi, người bệnh cần đi khám và điều trị kịp thời tại các cơ sở, bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp.

1. Triệu chứng của tràn dịch màng phổi

Đau ngực là triệu chứng khởi đầu và điển hình của tràn dịch màng phổi. Đau âm ỉ phía bên tràn dịch, nhất là khi nằm nghiêng về phía bên đó thì sẽ đau tăng lên.

Tràn dịch màng phổi thường gây đau tức ngực, khó thở...ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Tràn dịch màng phổi thường gây đau tức ngực, khó thở…ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh

Khó thở cũng là một triệu chứng hay gặp trong tràn dịch màng phổi.

Đồng thời người bệnh có thể bị sốt, ho khan…

Để chẩn đoán xác định tràn dịch màng phổi, ngoài khám lâm sàng (lồng ngực biến dạng, gõ đục, tiếng cọ màng phổi,…) thì cần chụp X-quang phổi (hình mờ đậm, đồng đều, dịch thường ở dưới thấp, có khi mờ ở cả hai bên phổi, tim bị đẩy sang bên đối diện) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm màng phổi.

bv_1002_size_770_250px_2

Di chứng của tràn dịch màng phổi thường gặp là viêm kết dính màng phổi đơn thuần hay viêm dày màng phổi hoặc vôi hóa màng phổi. Nếu do vi khuẩn lao thì có thể gây viêm mủ màng phổi.

Tràn dịch màng phổi là bệnh lý nguy hiểm nên người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh.

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Người bệnh cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

2. Phòng biến chứng tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi do nhiều bệnh khác nhau gây nên, trong đó có những nguyên nhân rất phức tạp như: ung thư phổi, u ác tính các cơ quan lân cận, xơ gan, suy tim, suy thận gây nên tràn dịch màng phổi.

Vì vậy để phòng các biến chứng tràn dịch màng phổi có thể xảy ra, người bệnh cần điều trị ngay, kịp thời và đúng phương pháp khi mắc bệnh. Mỗi một loại bệnh khi xác định được và điều trị dứt điểm thì sẽ hạn chế được hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Khi có dấu hiệu tràn dịch màng phổi, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Các loại thuốc chống dính kết hợp liệu pháp vận động (tập thở để phổi co giãn nhanh, phục hồi khả năng hô hấp).

Để phòng biến chứng tràn dịch màng phổi, người bệnh cần điều trị triệt để các bệnh liên quan

Để phòng biến chứng tràn dịch màng phổi, người bệnh cần điều trị triệt để các bệnh liên quan

Tràn dịch màng phổi là hội chứng nguy hiểm, không những suy giảm sức khỏe thậm chí có thể gây tử vong khi không được cứu chữa kịp thời. Vì vậy, phòng biến chứng của tràn dịch màng phổi cần được quan tâm đúng mức. Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về đường hô hấp để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Chú ý, người bị viêm màng phổi cần đảm bảo điều trị sớm, theo dõi sát diễn biến của bệnh, để đảm bảo có hướng giải quyết tốt, đề phòng biến chứng.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân