Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em cần lưu ý gì khi tắm?

Phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em cần lưu ý gì khi tắm?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em rất nguy hiểm bé có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời, vì vậy các biện pháp phòng tránh bệnh viêm phổi là vô cùng cần thiết. Trẻ nhỏ có thể mắc viêm phổi do trong quá trình tắm con bị nhiễm lạnh. Vì vậy để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em, ba mẹ cần lưu ý điều gì khi tắm cho con?

vì sao cần phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em khi tắm?

Trẻ nhỏ có thể mắc viêm phổi do quá trình tắm sai cách khiến bé bị nhiễm lạnh. (ảnh minh họa)

Trẻ nhỏ có thể mắc viêm phổi do quá trình tắm sai cách khiến bé bị nhiễm lạnh. (ảnh minh họa)

Khi tắm toàn cơ thể trẻ được ngâm trong nước ấm nên không bị lạnh. Nhưng khi được đưa ra khỏi chậu nước, lau khô người, đây là thời gian bé rất dễ bị nhiễm lạnh bởi khi tắm nước ấm xong, sẽ có hiện tượng giãn mạch dưới da nên khi lên khỏi mặt nước trẻ sẽ rất lạnh. Và nếu không được ủ ấm đúng cách bé có thể nhiễm lạnh, gây tình trạng viêm phế quản, viêm phổi.

phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em khi tắm cần lưu ý điều gì?

Để phòng bệnh viêm phổi cho bé khi tắm ba mẹ cần lưu ý tắm cho con đúng cách. (ảnh minh họa)

Để phòng bệnh viêm phổi cho bé khi tắm ba mẹ cần lưu ý tắm cho con đúng cách. (ảnh minh họa)

Đề phòng bệnh viêm phổi ở bé trong quá trình con tắm, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Khi tắm cho trẻ cần đóng kín cửa phòng không để gió lùa. Nếu có điều kiện bật điều hòa hai chiều để phòng ấm, hoặc dùng máy sưởi đặt trước chậu nước tắm.

– Lượng nước vừa đủ, đảm bảo đủ ấm để làm ngập toàn thân trẻ. Tuyệt đối không nên tắm “khô” lau người từng phần như quan niệm của nhiều người. Vì khi cơ thể ngập trong nước ấm, trẻ sẽ được giữ ấm, còn hở phần da nào lên trên mặt nước trẻ sẽ dễ bị lạnh. Đã tắm, hãy mạnh dạn thả người trẻ ngập trong nước ấm, tắm nhanh trẻ sẽ không bị lạnh.

– Khi tắm xong, nhanh chóng ủ người trẻ trong khăn tắm dày đã được hơ qua máy sưởi, dùng tay bóp nhẹ, nhanh cơ thể trẻ để thấm nước từ trên xuống dưới. Lau khô phần thân trên rồi nhanh chóng mặc áo đủ ấm. Khi mặc vẫn để khăn phủ ngực cho đến khi đóng được hoàn toàn các cúc áo.

– Trong lúc tiếp tục mặc ấm phần thân trên, phần thân dưới trẻ vẫn cần được phủ chăn ấm, sau đó mới đóng bỉm, đeo găng, ôm bé vào lòng và cho bé bú mẹ cho ấm người.

Khi thời tiết lạnh, trẻ nhỏ nên cách ngày tắm lần và đảm bảo các yếu tố tránh gió, tắm ngập trong nước và đủ ấm. Nếu thấy trẻ húng hắng ho, thậm chí không sốt, bố mẹ cũng cần theo dõi, đưa con đi khám sớm để kịp thời phát hiện viêm phổi. Những ngày lạnh số bệnh nhi đi khám và nhập viện vì viêm phổi gia tăng, vì vậy ba mẹ cần đặc biệt lưu ý điều này.

một số biện pháp phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em

Sau khi tắm trẻ cần được mặc quần áo và ủ ấm đúng cách, kết hợp với các biện pháp chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp phòng ngừa bệnh viêm phổi cho bé. (ảnh minh họa)

Sau khi tắm trẻ cần được mặc quần áo và ủ ấm đúng cách, kết hợp với các biện pháp chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp phòng ngừa bệnh viêm phổi cho bé. (ảnh minh họa)

Để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em ngoài việc tắm đúng cách cho bé, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Giữ ấm cơ thể cho con đặc biệt là các vị trí như cổ, ngực, nách, bẹn
  • Vệ sinh tay và cơ thể cho bé sạch sẽ
  • Súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước sát khuẩn
  • Ăn chín, uống sôi, ăn uống đủ dinh dưỡng cho trẻ
  • Bổ sung thêm vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho bé
  • Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Chuyên khoa Nhi Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ Nhi khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, khám tận tình, hạn chế kháng sinh; hệ thống xét nghiệm, máy móc, chẩn đoán hình ảnh tân tiến; cơ sở vật chất hiện đại – đầy đủ tiện nghi, không gian sạch sẽ; thanh toán BHYT và bảo hiểm bảo lãnh, phục vụ tận tình đến 20h tối tất cả các ngày trong tuần.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital