Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Phẫu thuật xuất huyết não có hiệu quả không?

Phẫu thuật xuất huyết não có hiệu quả không?

Nghe nói đến bệnh xuất huyết não hẵn mọi người đều thấy sợ hãi, đặc biệt với những đối tượng dễ mắc nhất như người cao tuổi. Phẫu thuật là cách điều trị khá phổ biến trong trường hợp này. Tuy nhiên, do tính chất nghiêm trọng của loại bệnh này, nhiều người muốn tìm hiểu phẫu thuật xuất huyết não có hiệu quả không?
xuất huyết não
Do tính chất nghiêm trọng của loại bệnh này, nhiều người muốn tìm hiểu phẫu thuật xuất huyết não có hiệu quả không?

1. Phẫu thuật xuất huyết não là gì?

Phẫu thuật xuất huyết não là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay với căn bệnh đáng sợ này. Để tìm hiểu về phẫu thuật xuất huyết não, trước hết cần hiểu xuất huyết não là tình trạng chảy máu não gây tôn thương các mô trong não. Nếu không được điều trị kịp thời, căn bệnh nguy hiểm có thể gây nên tử vong. Tỉ lệ mắc bệnh ở người cao tuổi nhiều hơn so với người trẻ.

Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật. Chỉ định chuyên môn sẽ căn cứ vào độ tuổi và mức độ bệnh ở từng trường hợp cụ thể.

2. Bệnh xuất huyết não do đâu mà ra?

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất gây xuất huyết não là tình trạng chấn thương sọ não.

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất gây xuất huyết não là tình trạng chấn thương sọ não.

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất gây xuất huyết não là tình trạng chấn thương sọ não. Bên cạnh đó còn có những yếu tố gây bệnh như sau:

-Tăng huyết áp: thường gặp ở người cao tuổi,tình trạng này làm suy yếu các mạch máu nên không điều trị sẽ gây xuất huyết não.

-Phình mạch máu: là sự suy yếu của các thành mạch.Nếu không được điều trị có thể gây nên vỡ mạch máu và dẫb đến đột quỵ

-Mạch máu bị dạ dạng: do suy yếu mạch máu và xung quanh não.Bệnh này có thể do bẩm sinh nên cần xác định chính xác nguyên nhân để điều trị.

-Mạch máu dạng bột: do thành mạch máu thường xảy ra ở người lớn tuổi do bị lão hóa và tăng huyết áp khó phát hiện.

-Máu khó đông: bệnh hồng cầu gây nên giảm số lượng tiểu huyết cầu.

-Bệnh gan: có thể gây chảy máu não nặng dẫn đến đột quỵ

-U não: các khối u phát triển dần chèn ép dây thần kinh và các mạch máu gây nên đột quỵ

3. Phẫu thuật xuất huyết não có hiệu quả không?

Phẫu thuật xuất huyết não được áp dụng khá phổ biến vì cho thấy hiệu quả thực tế.

Phẫu thuật xuất huyết não được áp dụng khá phổ biến vì cho thấy hiệu quả thực tế.

Trước khi có chỉ định điều trị, bác sĩ sẽ xác định phần nào của não bị tổn thương và dựa vào những triệu chứng để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. Để biết chính xác bệnh thì bác sỹ có thể yêu cầu xét nghiệm hình ảnh bằng cách chụp cộng hưởng từ để phát hiện được xuất huyết nôi hay tụ máu. Ngoài ra, phương pháp khám thần kinh hoặc khám mặt cũng có thể được áp dụng để phát hiện dây thần kinh có bị phù không.

Khi đã có kết quả khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp. Trong đó, phẫu thuật xuất huyết não tuy ẩn chứa những nguy hiểm, song được áp dụng khá phổ biến vì cho thấy hiệu quả thực tế. Phương pháp này nhằm làm giảm phù nề và ngăn chảy máu. Cùng với đó, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng kết hợp với một số loại thuốc để tránh co giật.

Ngoài ra, tùy thuộc vào các triệu chứng, mức độ bệnh ở từng người, có thể kết hợp với điều trị vật lý trị liệu, tập nói và các biện pháp khác. Bệnh xuất huyết não rất cần sự điều trị kiên trì để khác phục tổn thương não.

4. Những điều cần thực hiện sau phẫu thuật xuất huyết não

Đội mũ bảo hiểm đủ tiêu chuẩn khi đi xe máy, xe đạp điện, máy điện.

Không hút thuốc, tránh sử dụng các chất như cocaine vì có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

Nếu sử dụng loại thuốc nào đó, người bệnh cần có sự xem xét của bác sĩ, và được bác sĩ theo dõi để tránh xảy ra tình trạng rối loạn đông máu.

Thực hiện chế độ ăn uống, tập thể dục khoa học, phù hợp và dùng thuốc đúng cách nhằm giúp kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường (nếu có).

Duy trì lối sống lành mạnh, ăn ngủ nghỉ theo đúng giờ giấc khoa học. Người bệnh nên có người thân ở bên hỗ trợ theo dõi, chăm sóc sẽ giúp thúc đẩy thời gian phục hồi nhanh nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan