Trang chủ » Dịch vụ Tai mũi họng » Phẫu thuật » Phẫu thuật tiệt căn xương chũm

Phẫu thuật tiệt căn xương chũm

Với đội ngũ bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tai mũi họng, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tự hào là địa chỉ đã phẫu thuật tiệt căn xương chũm thành công cho rất nhiều bệnh nhân, và mang lại kết quả vô cùng tốt đẹp cho người bệnh.

1. Phẫu thuật tiệt căn xương chũm là gì?

Phẫu thuật tiệt căn xương chũm

Phẫu thuật tiệt căn xương chũm là loại hình phẫu thuật nhằm loại bỏ 1 phần hay toàn bộ xương phía sau tai.

Tiệt căn xương chũm là loại hình phẫu thuật nhằm loại bỏ một phần hoặc nhiều xương phía sau tai do nhiễm trùng tai hoặc u cholesteatoma di căn vào xương chũm. Xương chũm là phần hộp sọ nằm sau tai, chứa đầy các tế bào không khí làm bằng xương. Mổ tiệt căn xương chũm thường được chỉ định nếu thuốc kháng sinh điều trị thất bại.

Có nhiều biến thể của phẫu thuật cắt xương chũm, bao gồm:

– Phẫu thuật cắt xương chũm đơn giản: trong đó bác sĩ phẫu thuật mở xương chũm, loại bỏ các tế bào khí bị nhiễm trùng và dẫn lưu tai giữa cho người bệnh.

– Phẫu thuật cắt xương chũm triệt để, trong đó bác sĩ loại bỏ các tế bào khí ở xương chũm, màng nhĩ, hầu hết các cấu trúc tai giữa và ống tai của người bệnh. Ca phẫu thuật này thường áp dụng cho những người có bệnh xương chũm phức tạp. 

– Phẫu thuật cắt xương chũm triệt để sửa đổi: đây là loại phẫu thuật ít nghiêm trọng hơn của phẫu thuật cắt xương chũm triệt để, bao gồm loại bỏ các tế bào khí xương chũm, màng nhĩ cùng với một số cấu trúc tai giữa, nhưng không phải tất cả.

2. Tiệt căn xương chũm được chỉ định khi nào?

Bệnh nhân cần phải phẫu thuật cắt xương chũm vì một trong những vấn đề sau ở xương chũm:

2.1 Nhiễm trùng tai

Xương chũm chứa các khoang rỗng gọi là khí bào. Các tế bào khí được kết nối với tai giữa, là phần của tai sau màng nhĩ. Đôi khi, nhiễm trùng ở tai giữa có thể lan đến các tế bào khí trong xương chũm.

Phẫu thuật cắt xương chũm lấy đi một phần xương chũm sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Mặc dù phẫu thuật có thể khiến cho thính giác kém đi, nhưng sẽ ngăn chặn tất cả tổn thương cho tai và thính giác của người bệnh trong tương lai.

2.2 Cholesteatoma

Cholesteatoma

Cholesteatoma là một khối u ở tai giữa có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cholesteatoma: là một khối u ở tai giữa – các lớp da tích tụ trong tai giữa. Nếu một khối u cholesteatoma quá lớn, nó có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: áp xe não, điếc, chóng mặt, tổn thương gây thần kinh gây tê liệt mặt, viêm màng não, viêm tai trong, chảy nước trong tai…

Phẫu thuật cắt xương chũm có thể giúp ngăn chặn các tổn thương ở tai. Tương tự như trên, ca phẫu thuật có thể làm thính lực kém đi một chút, nhưng không đủ nhiều để người bệnh thấy bị ảnh hưởng. 

3. Phẫu thuật tiệt căn xương chũm được thực hiện như thế nào?

3.1 Trước phẫu thuật

Trước phẫu thuật, người bệnh cần làm các xét nghiệm cần thiết đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra an toàn. 

Người bệnh thường được gây mê toàn thân, để ca phẫu thuật được diễn ra thuận lợi. 

3.2 Thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ tạo một đường cắt phía sau tai và lấy xương chũm bị viêm ra ngoài, sau đó khâu kín vùng da lại. Bác sĩ có thể đặt một ống dẫn lưu sau tai để ngăn chất lỏng và máu đọng xung quanh vết phẫu thuật. 

Thông thường, ca phẫu thuật có thể diễn ra trong khoảng 1 vài giờ.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy nhức đầu, khó chịu, hơi tê, hơi đau do các vết khâu gần tai. Tuy nhiên đây là những triệu chứng bình thường và sẽ được cải thiện trong những ngày kế tiếp sau phẫu thuật.

4. Những lưu ý sau mổ tiệt căn xương chũm

– Sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh theo đơn bác sĩ kê.

– Chăm sóc vết thương theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc vết thương. 

– Tránh tất cả hoạt động gắng sức trong 2 – 4 tuần sau đó.

– Không tạo áp lực lên tai.

5. Lý do hàng ngàn khách hàng lựa chọn Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ được nhiều khách hàng chọn lựa phẫu thuật mổ tiệt căn xương chũm.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI được bình chọn là Top 3 bệnh viện tư nhân, Top 5 toàn bệnh viện có điểm chất lượng tốt nhất tại Hà Nội.

– Đội ngũ bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thực hiện, trong đó có bác sĩ, Thầy thuốc ưu  tú Dương Văn Tiến – Trưởng khoa tai mũi họng, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là người đã thực hiện rất nhiều ca phẫu thuật, trong đó có hàng ngàn ca mổ tiệt căn xương chũm được xử lý thành công, đạt kết quả mỹ mãn.

– 100% ca phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, với đầy đủ hệ thống máy móc, trang thiết bị vô cùng tối tân, hiện đại.

– Thanh toán Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh theo quy định giúp tiết kiệm chi phí.

– Dịch vụ chăm sóc tận tâm như người nhà.

– Đặt lịch trước qua Tổng đài 1900 55 88 92 thuận tiện, giúp khách hàng ở xa tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi làm thủ tục.

– Với những ưu điểm trên, 99,9% khách hàng hài lòng khi sử dụng dịch vụ tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital