Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phẫu thuật polyp mũi có để lại biến chứng?

Phẫu thuật polyp mũi có để lại biến chứng?

Phẫu thuật polyp mũi thường được áp dụng trong các trường hợp điều trị bằng nội khoa không hiệu quả hoặc do polyp mũi có kích thước quá lớn gây chặn đường thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… Tuy nhiên, phẫu thuật polyp mũi có để lại biến chứng gì không là băn khoăn chung của nhiều người.
Phẫu thuật polyp mũi thực hiện thế nào?
Polyp mũi thực chất là những khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của xoang. Khi nó phát triển quá nhanh thì bác sĩ bắt buộc phải chỉ định cắt polyp mũi.

phau-thuat-polyp-mui-co-bien-chung

Phẫu thuật cắt polyp mũi thường sử dụng kỹ thuật nội soi và người bệnh thường được gây mê toàn thân khi điều trị.

Phẫu thuật cắt polyp mũi thường sử dụng kỹ thuật nội soi và người bệnh thường được gây mê toàn thân khi điều trị. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào lỗ mũi để quan sát bên trong mũi và xoang. Sau đó tiếp tục đưa dụng cụ phẫu thuật, chẳng hạn như một máy cạo quay động cơ nhỏ để tiến hành cắt polyp mũi. Như vậy nghĩa là không có bất cứ vết rạch nào trên mặt của người bệnh.
Sau khi hoàn thành, người bệnh sẽ được theo dõi trong vài giờ. Nếu như không bị chảy máu hay chảy dịch bất thường, bác sĩ sẽ cho về nhà để nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi.
Phẫu thuật polyp mũi có để lại biến chứng?
Sau phẫu thuật cắt polyp mũi, một vài nguy cơ có thể xảy ra ở người bệnh đó là:

phau-thuat-polyp-mui-co-de-lai-bien-chung

Phẫu thuật polyp mũi có thể để lại biến chứng như chảy máu cam, nhiễm trùng tại vị trí cắt…

  • Bên trong mũi bị kết vảy, tuy nhiên tình trạng này sẽ cải thiện dần trong một vài tuần sau đó.
  • Chảy máu cam dai dẳng, điều này xảy ra trong vài ngày đầu vì máu chưa thể tự cầm.
  • Nhiễm trùng tại vị trí cắt polyp mũi, lúc này cần điều trị thêm bằng kháng sinh.

Hầu hết bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi đều cảm thấy thoải mái hơn nhờ giảm bớt được các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên nguy cơ polyp mũi vẫn có thể tái phát trong vòng một vài năm và việc điều trị cần phải lặp đi lặp lại thường xuyên.
Nếu polyp có kích thước nhỏ và đơn lẻ, thường không gây ra bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng. Những trường hợp polyp lớn hơn hoặc có nhiều polyp nhỏ có thể gây nhiều biến chứng như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị hoặc khiến 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân bị xơ nang phổi.

phau-thuat-polyp-mui-co-de-lai-bien-chung1

Người bệnh cần tìm đến bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám và điều trị sớm bệnh

Khi bệnh nhân bị polyp mũi quá phát ảnh hưởng lớn tới cuộc sống thì cần điều trị triệt để bằng cách phẫu thuật theo đúng phác đồ của bác sĩ.
Sau khi phẫu thuật cắt polyp mũi, người bệnh cần chú ý vệ sinh mũi sạch sẽ hàng ngày. Không tự ý dùng thuốc nhỏ mũi hoặc ngoáy mũi thường xuyên. Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm đánh giá sức khỏe, khả năng phục hồi bệnh và xử trí sớm các biến chứng có thể xảy ra.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan