Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phẫu thuật cắt polyp mũi Tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt polyp mũi Tại Bệnh viện Thu Cúc

Cắt polyp mũi được áp dụng trong các trường hợp điều trị bằng nội khoa không hiệu quả hoặc polyp có kích thước lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai…  Đây thực chất là những khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của xoang.

Phẫu thuật cắt polyp mũi thường là phẫu thuật nội soi, người bệnh thường được gây mê toàn thân.

Phẫu thuật cắt polyp mũi thường là phẫu thuật nội soi, người bệnh thường được gây mê toàn thân.

Phẫu thuật cắt polyp mũi thường là phẫu thuật nội soi, người bệnh thường được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào lỗ mũi để quan sát bên trong mũi và xoang. Sau đó tiếp tục đưa dụng cụ phẫu thuật, chẳng hạn như một máy cạo quay động cơ nhỏ để tiến hành cắt polyp mũi. Điều này có nghĩa là không cần phải tạo ra bất cứ vết rạch nhỏ nào trên mặt của người bệnh. Sau khi hoàn thành, người bệnh sẽ được theo dõi trong vài giờ. Nếu không bị chảy máu hay chảy dịch bất thường, nhiều trường hợp sẽ được cho về nhà để nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi.
Bệnh nhân thường được khuyến cáo nên nghỉ ngơi khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cung cấp các thông tin và hướng dẫn chi tiết về việc tự chăm sóc ở nhà.
Các vấn đề có nguy cơ xảy ra sau phẫu thuật cắt polyp mũi là:

  • Kết vảy bên trong mũi, tuy nhiên tình trạng này sẽ cải thiện dần trong một vài tuần.
  • Chảy máu cam dai dẳng
  • Nhiễm trùng tại vị trí cắt polyp mũi, cần điều trị thêm bằng kháng sinh.

Hầu hết bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi đều cảm thấy thoải mái hơn nhờ giảm bớt được các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên nguy cơ polyp tái phát vẫn có thể xảy ra trong vòng một vài năm và việc điều trị cần phải lặp đi lặp lại thường xuyên. Sử dụng thuốc xịt mũi có chứa steroid lâu dài được khuyến cáo sau khi phẫu thuật để giúp ngăn chặn khối u tái phát.

Sử dụng thuốc xịt mũi có chứa steroid lâu dài được khuyến cáo sau khi phẫu thuật để giúp ngăn chặn khối u tái phát.

Sử dụng thuốc xịt mũi có chứa steroid lâu dài được khuyến cáo sau khi phẫu thuật để giúp ngăn chặn khối u tái phát.

Nếu polyp có kích thước nhỏ và đơn độc, thường không gây ra bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng trường hợp polyp lớn hơn hoặc có nhiều polyp nhỏ có thể gây nhiều biến chứng như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị (nhìn đôi) hoặc 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân xơ nang phổi.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về cắt polyp mũi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan