Trang chủ » Dịch vụ Tai mũi họng » Phẫu thuật » Phẫu thuật cắt polyp, hạt xơ, u nang dây thanh

Phẫu thuật cắt polyp, hạt xơ, u nang dây thanh

Polyp, hạt xơ, u nang dây thanh là những tổn thương lành tính thường gặp tại thanh quản. Tuy nhiên khi phát triển quá nhiều, chúng gây không ít phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng của dây thanh. Chính vì thế phẫu thuật cắt polyp, hạt xơ và u nang dây thanh thường được chỉ định trong điều trị. Tại chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, hàng ngàn bệnh nhân đã phẫu thuật thành công và có kết quả tốt đẹp sau điều trị.

1. Polyp, hạt xơ, u nang dây thanh và những ảnh hưởng của chúng

Polyp, hạt xơ và các u nang bản chất là những tổn thương lành tính hình thành ở dây thanh quản và có những đặc điểm sau:

1.1. Polyp thanh quản

Polyp thanh quản hình thành do những chấn thương từ niêm mạc (viêm họng, ho nhiều, nói nhiều, hội chứng trào ngược dạ dày, hệ quả từ suy giáp….). Polyp là những lỏng mềm hoặc chứa những hạt màu trắng xơ cứng bên trong. Thông thường, polyp sẽ xuất hiện ở khoảng ⅓ dây thanh và một bên dây thanh. Theo thời gian, các polyp phát triển gia tăng kích thước theo chiều hướng “mọc cuống” hoặc trở thành các “khối cứng” nằm ngay bờ thanh quản. Hệ quả những polyp có cuống rơi tự do trong thanh quản gây cản trở đường thở, gây cảm giác kích thích ho, khó chịu. Trong khi đó, các polyp xơ cứng lại tạo ra những vết lõm ở bờ đối diện, khiến thanh quản có thể không khép kín gây ra tình trạng mất hơi, hụt hơi.

Hình anh một polyp dây thanh

Hình ảnh một polyp dây thanh

1.2. Hạt xơ dây thanh

Hạt xơ dây thanh cũng hình thành từ những chấn thương tại niêm mạc, chủ yếu do việc lạm dụng giọng nói quá mức. Đặc điểm của hạt xơ là những đốm lỗi xuất hiện ở khoảng ⅓ giữa dây thanh, có kích thước như những hạt tấm, hạt gạo. Bên trong hạt xơ dây thành gồm có nhân xơ và được bao bọc bởi những biểu mô bị quá sản. Hạt xơ dây thanh có thể xuất hiện ở cả hai dây thanh và là nguyên nhân khiến giọng nói trở nên khàn đặc.

1.3. U nang dây thanh

Trên bề mặt thanh quản có những biểu mô nhầy phủ trên bề mặt giúp dây thanh dễ dàng rung động hơn và tạo nên âm sắc khác nhau cho giọng nói. Tuy nhiên vì một số lý do tác động (quá trình đặt nội khí quản, hội chứng trào ngược dạ dày, lạm dụng giọng nói…)  khiến biểu mô tuyến nhầy không thể thoát được dịch nhầy ra ngoài khiến cho các dịch này bị ứ đọng, được bọc trong các biểu mô hình thành nên các u nang thanh quản. Các u nang này thường xuất hiện ở các mấu thanh, tại một hoặc thậm chí cả hai bên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giọng nói.

2. Khi nào cần phẫu thuật loại bỏ polyp, hạt xơ, u nang dây thanh

Mặc dù là những u lành tính xong cả ba dạng polyp, hạt xơ, u nang đều gây nên những ảnh hưởng về giọng nói. Khi các polyp, hạt xơ và u nang này gia tăng kích thước và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng không thể điều trị bằng phương pháp nội khoa thông thường thì việc thực hiện phẫu thuật loại bỏ là điều cần thiết. Cụ thể trong các trường hợp sau đây:

U nang dây thanh có kích thước lớn khiến giọng biến đổi hoặc khiến dây thanh không đóng khít gây nói hụt hơi, mất hơi.

Polyp thanh quản có kích thước lớn và chấm thuốc giảm viêm không hiệu quả.

Hạt xơ dây thanh đã phát triển lớn, gây mất giọng, khàn giọng, bề mặt thanh quản bị xung huyết,….

3. Phẫu thuật nội soi cắt polyp, hạt xơ, u nang dây thanh tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Minh họa quá trình phẫu thuật nội soi cắt polyp dây thanh

Minh họa quá trình phẫu thuật nội soi cắt polyp dây thanh

Hiện nay, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, phẫu thuật cắt polyp, hạt xơ, u nang dây thanh được thực hiện bằng các phẫu thuật nội soi. Phương pháp này được xem là bước tiến mới trong điều trị các bệnh lý thanh quản tại Thu Cúc, giúp người bệnh loại bỏ polyp, hạt xơ, u nang dây thanh, phục hồi giọng nói ban đầu. Những ưu điểm vượt trội của phương pháp đang được ứng dụng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có thể kể đến là:

– Quan sát rõ vùng niêm mạc thanh quản, dây thanh bị tổn thương.

– Loại bỏ hoàn toàn những polyp, hạt xơ và u nang có kích thước lớn

– Hạn chế tối đa rạch mổ và xâm lấn, mang đến hiệu quả điều trị cao.

– Người bệnh giảm tối đa cảm giác đau đớn, hạn chế tối đa khả năng chảy máu và hoàn toàn có thể xuất viện trong vòng 24 giờ.

Phẫu thuật nội soi cắt polyp, hạt xơ và u nang dây thanh tại Hệ thống Y tế Thu Cúc mang đến hiệu quả điều trị tuyệt vời cho người bệnh

Phẫu thuật nội soi cắt polyp, hạt xơ và u nang dây thanh tại Hệ thống Y tế Thu Cúc mang đến hiệu quả điều trị tuyệt vời cho người bệnh

3. Quy trình phẫu thuật cắt polyp, hạt xơ và u nang dây thanh tại Hệ thống Y tế Thu Cúc

Quy trình phẫu thuật được thực hiện theo quy trình sau đây:

– Thăm khám bằng phương pháp nội soi để xác định mức độ phát triển và vị trí của các polyp, hạt xơ và u nang nếu có.

– Tư vấn người bệnh về phương pháp điều trị.

– Thực hiện các xét nghiệm và thăm khám gây mê đánh giá thể trạng người bệnh trước khi thực hiện phẫu thuật.

– Sắp xếp và hẹn lịch phẫu thuật, đồng thời hướng dẫn người bệnh chuẩn bị về nghỉ ngơi, ăn uống trước khi phẫu thuật.

– Phẫu thuật tại hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại thuộc Hệ thống y tế Thu Cúc.

– Kết thúc phẫu thuật người bệnh được chuyển sang chế độ chăm sóc hậu phẫu và theo dõi thêm trước khi làm thủ tục xuất viện.

– Căn dặn về chế độ nói, tư vấn về chế độ dinh dưỡng phục hồi hậu phẫu. Người bệnh được theo dõi trước khi xuất viện.

4. Vì sao khách hàng lựa chọn Hệ thống Y tế Thu Cúc để thăm khám và điều trị các bệnh lý về thanh quản?

Hệ thống Y tế Thu Cúc hiện là một trong những địa chỉ y tế uy tín, tin cậy được khách hàng chọn lựa khi thăm khám, điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe gia đình.

Với điều trị polyp, hạt xơ và u nang dây thanh, các y bác sĩ đã điều trị thành công cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm, giúp người bệnh phục hồi bằng giọng nói ban đầu. Có được điều này, không thể không nhắc đến những “điểm vàng” sau đây:

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, cao y đức, luôn hết lòng vì bệnh nhân. Với chuyên khoa tai mũi họng, đội ngũ y bác sĩ bên cạnh những kinh nghiệm tích lũy trong thời gian làm nghề của mình vẫn luôn chủ động học hỏi, cập nhật những công nghệ, phương pháp mới, ứng dụng cho điều trị hiệu quả.

– Hệ thống trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng những điều kiện thuận lợi cho thăm khám và điều trị đạt kết quả tốt.

– Hỗ trợ 24/24 về dịch vụ khi khách hàng có những thắc mắc. Không chỉ thế, tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, mọi thanh toán, thủ tục đều được thực hiện nhanh chóng, có áp dụng BHYT và Bảo hiểm bảo lãnh (nếu có) cho người bệnh.

Đừng ngại gọi tới tổng đài 1900558892 của chúng tôi để được hỗ trợ khi bạn có bất kỳ vấn đề nào với dây thanh, tai mũi họng hay các vấn đề về sức khỏe nhé!

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital