Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ em: Những điều ba mẹ cần biết

Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ em: Những điều ba mẹ cần biết

Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ em là thủ thuật được thực hiện khá nhiều. Bạn đã biết lợi ích của cắt bao quy đầu và quy trình thực hiện cũng như cách chăm sóc trẻ sau phẫu thuật? Nếu như có một bé trai, chắc chắn bạn nên tìm hiểu về vấn đề này, và bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những thông tin cơ bản về cắt bao quy đầu trẻ em.

1. Những trường hợp được chỉ định cắt bao quy đầu

Phẫu thuật cắt bao quy đầu cho trẻ em

Bé trai và nam giới mắc các bệnh lý về bao quy đầu sẽ được chỉ định cắt bao quy đầu để điều trị bệnh lý.

Cắt bao quy đầu là cần thiết đối với những trường hợp có các bệnh lý về da quy đầu hoặc bất thường ở da quy đầu, việc phẫu thuật sẽ giúp khắc phục các vấn đề này. Các trường hợp bệnh lý được chỉ định cắt bao quy đầu, có thể kể tới như:

– Hẹp bao quy đầu: Đây là một hiện tượng sinh lý rất phổ biến ở bé trai. Tuy nhiên, nếu bé bị đi tiểu khó khăn hay viêm nhiễm nhiều thì đó là tình trạng bệnh lý, cần phẫu thuật cắt bao quy đầu. Hay trường hợp khác là khi trẻ đã lớn mà bao quy đầu vẫn bị hẹp, thì việc cắt cũng là cần thiết. 

– Bao quy đầu bị dài: Đây là tình trạng da bao quy bao trùm toàn bộ dương vật, khó lộn được lớp da bao quy đầu xuống như bình thường, dương vật không lộ được ra bất kể ở trạng thái bình thường hay cương cứng (với trẻ dậy thì trở lên).  

– Nghẹt bao quy đầu: Dấu hiệu để ba mẹ nhận biết tình trạng này đó là miệng bao quy đầu quá nhỏ, phần da bao quy đầu có thể bị dính luôn với đầu dương vật. Đó là lý do gây tắc nghẽn lưu thông máu ở phần quy đầu. Trẻ gặp bệnh lý này có thể đến từ nguyên nhân do bé bị hẹp bao quy đầu nhưng ba mẹ tự nong cho bé không đúng cách. 

Nếu để tình trạng này kéo dài, sẽ tăng nguy cơ mắc phải các bệnh nam khoa sau này như: viêm nhiễm niệu đạo, dương vật, xuất tinh sớm…. Do đó, phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ em được khuyến khích nhằm ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn về sau.

2. Những lợi ích của phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ em

– Điều trị các bệnh lý liên quan đến da quy đầu như đã nêu ở trên.

– Giúp vệ sinh vùng kín dễ hơn: Sau khi phần da thừa ở quy đầu đã được cắt bỏ, việc làm sạch vi khuẩn và cặn bẩn tích ở đầu dương vật sẽ đơn giản hơn.

– Nguy cơ viêm nhiễm vùng kín giảm đáng kể: Nhờ vệ sinh dễ dàng, sạch sẽ, nguy cơ viêm nhiễm bộ phận sinh dục nam cũng từ đó mà giảm đáng kể.

– Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về nam khoa, hiếm muộn: Một số trường hợp hẹp bao quy đầu bẩm sinh, phần dương vật bị nhỏ và ngắn, tương lai khi trẻ lớn, dễ gặp tình trạng xuất tinh sớm, khó thụ thai và đau rát khi quan hệ. Nhờ cắt bao quy đầu, các vấn đề này có thể được khắc phục.  

3. Những trường hợp không nên cắt bao quy đầu

Các trường hợp không nên cắt bao quy đầu

Trẻ dưới 1 tuổi thường chưa được chỉ định cắt bao quy đầu.

Mặc dù phẫu thuật cắt bao quy đầu mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, song không phải trường hợp nào cũng nên cắt. Phương pháp này không dành cho những trẻ:

– Trẻ dưới 1 tuổi, trừ trường hợp trẻ gặp vấn đề lớn khi khó đi tiểu hoặc viêm nhiễm nặng

– Chưa thực hiện thử các biện pháp không xâm lấn

– Lỗ tiểu của trẻ đóng thấp

– Dương vật bị dị dạng như cong, vùi dương vật, dương vật nhỏ…

4. Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu

Quy trình phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ em

Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ diễn ra nhanh chóng, do đó ba mẹ không cần quá lo lắng.

Cắt bao quy đầu cho trẻ là loại phẫu thuật đơn giản và thực hiện rất nhanh chóng, do đó, các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Hiện nay có thể có nhiều kỹ thuật khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ gồm 3 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Thăm khám bác sĩ, đánh giá tình trạng của bé. Nếu cần thiết phải phẫu thuật, bác sĩ sẽ tư vấn cắt bao quy đầu

Bước 2: Trẻ được gây tê trước khi thực hiện, do đó bé sẽ không có cảm giác bị đau 

Bước 3: Chăm sóc và theo dõi trẻ sau phẫu thuật Người bệnh được theo dõi và chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu.

5. Phẫu thuật cắt bao quy đầu có đau không?

Đây là lo lắng của rất nhiều phụ huynh trước khi quyết định cắt bao quy đầu cho con. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá lo lắng vì phương pháp phẫu thuật mới với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận. Bên cạnh đó, trẻ được gây tê trước khi thực hiện nên bé sẽ hoàn toàn không đau. Thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng, chỉ 15-30 phút. Sau phẫu thuật, vùng phẫu thuật có thể sưng đau nhẹ, nhưng sẽ nhanh lành thương. Trẻ được nghỉ ngơi sau phẫu thuật và được về ngay trong ngày. 

6. Cách chăm sóc bé sau phẫu thuật cắt bao quy đầu

Thường thì bé sẽ mất khoảng 10 ngày để dương vật lành hoàn toàn. Những ngày đầu sau khi cắt bao quy đầu, dương vật của bé sẽ gây khó chịu, sưng tấy. Tuy nhiên, bạn đừng lo bởi bác sĩ đã kê đơn thuốc giảm đau, giảm sưng cho bé ngay khi ra viện.

Để giúp con giảm đau, mẹ cũng có thể sử dụng Vaseline bôi quanh đầu dương vật.

Cho bé mặc quần rộng, mỏng, thoáng, tránh tình trạng vải chà sát vào dương vật khiến bé bị đau. 

Phụ huynh cần chú ý theo dõi vết thương của bé, nếu thấy con có biểu hiện sốt, hoặc vết thương bị sưng đỏ, chảy máu, hoặc trẻ đau nhiều ở đầu dương vật thì nên cho con tái khám lại để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và có cách hỗ trợ.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan