Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em

Phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em

Có nên phẫu thuật cắt amidan? Liệu có biến chứng gì không? Đó là những thắc mắc và lo lắng của nhiều ông bố bà mẹ khi con cái được bác sĩ chỉ định cắt amidan. Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em để các bậc phụ huynh tham khảo.

Phẫu thuật cắt amidan rất phổ biến song không phải ai bị viêm amidan cũng cần làm phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt amidan rất phổ biến song không phải ai bị viêm amidan cũng cần làm phẫu thuật cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt amidan rất phổ biến song không phải ai bị viêm amidan cũng cần làm phẫu thuật cắt bỏ. Bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt amidan với những trường hợp sau:

 • Trẻ bị viêm amidan mạn tính, thường 5 – 6 lần/năm.
 • Amidan sưng khiến cho trẻ cảm thấy khó thở, đặc biệt là trong khi ngủ
 • Khó nhai, nuốt
 • Khó ngủ ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của trẻ
 • Trẻ ngáy nhiều hoặc tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ

Trong quá trình phẫu thuật cắt amidan:

 • Trẻ sẽ được gây mê toàn thân.
 • Thời gian phẫu thuật khoảng 20 phút.
 • Cắt amidan được thực hiện qua miệng, do đó sẽ không tạo ra vết cắt ở mặt hoặc bên ngoài vùng đầu.
Sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt amidan, trẻ sẽ được chuyển về phòng phục hồi. Nhiều trường hợp sau khi nghỉ ngơi và theo dõi ở bệnh viện có thể về nhà ngay trong ngày.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt amidan, trẻ sẽ được chuyển về phòng phục hồi. 

Sau khi hoàn thành phẫu thuật cắt amidan, trẻ sẽ được chuyển về phòng phục hồi. Nhiều trường hợp sau khi nghỉ ngơi và theo dõi ở bệnh viện có thể về nhà ngay trong ngày. Nhìn chung trẻ dưới 3 tuổi và trẻ có vấn đề về giấc ngủ (chẳng hạn như bị tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ) sẽ thường được yêu cầu ở lại qua đêm để các bác sĩ theo dõi thêm.
Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật, trẻ thường mất khoảng 1 tuần hoặc nhiều hơn để phục hồi hoàn toàn sau cắt amidan.
Trong giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật cất amidan ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:
Trẻ có thể cảm thấy hơi khó chịu, đau ở cổ họng và nuốt khó khoảng vài ngày sau phẫu thuật.

Cha mẹ cũng cần cho trẻ uống nhiều nước, tuy nhiên nên tránh các loại đồ uống có tính axit như nước cam dễ khiến cho cổ họng của trẻ bị đau.

Cha mẹ cũng cần cho trẻ uống nhiều nước, tuy nhiên nên tránh các loại đồ uống có tính axit như nước cam dễ khiến cho cổ họng của trẻ bị đau.

 • Giảm đau: để giúp trẻ cảm thấy thoải mái, ăn uống dễ dàng hơn, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Ăn uống: cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp… ở những ngày đầu và sau đó dần dần trở lại ăn uống bình thường như trước đây. Ngoài ra cha mẹ cũng cần cho trẻ uống nhiều nước, tuy nhiên nên tránh các loại đồ uống có tính axit như nước cam dễ khiến cho cổ họng của trẻ bị đau.
 • Đánh răng: mặc dù trẻ có thể không thích, không muốn đánh răng sau khi phẫu thuật nhưng cha mẹ nên động viên trẻ vệ sinh răng miệng thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn, giúp vùng bị đau phục hồi nhanh hơn.
 • Học tập: tạm thời nên cho trẻ nghỉ ở nhà, đặc biệt là những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật cắt amidan.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp phẫu thuật cắt amidan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan