Phát hiện polyp đại tràng trái và cách điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Polyp đại tràng trái sẽ được phát hiện qua nội soi đường tiêu hóa dưới và có thể trực tiếp can thiệp điều trị khi có chỉ định. Nội soi dạ dày đại tràng là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa hiện nay.

1. Polyp đại tràng trái là gì?

Polyp là khối lồi lên bất thường trên lớp niêm mạc đại tràng trái (phần đại tràng xuống). Polyp có loại có cuống hoặc không. Một người có thể được phát hiện có 1 hoặc nhiều polyp cùng lúc (đa polyp).

Polyp đại tràng không phải u và đa phần là lành tính nhưng lại không thể chủ quan vì sẽ có một tỷ lệ polyp phát triển tăng sinh gây nguy cơ ác tính. Vì vậy, việc phát hiện và xử lý polyp là yêu cầu cần thiết nên được thực hiện càng sớm càng tốt để phòng chống ung thư.

Polyp đại tràng trái là gì?

Polyp phát triển lồi lên bất thường ở phần đại tràng đi xuống.

2. Các phương pháp giúp chẩn đoán có polyp đại tràng

Để chẩn đoán có polyp đại tràng trái thường áp dụng các phương pháp phổ biến hiện nay như:

– Nội soi đường tiêu hóa dưới bằng ống mềm

– Xét nghiệm phân

Chụp Xquang có sử dụng thuốc cản quang

– Chụp CT cắt lớp.

Trong đó, nội soi đại tràng là phương pháp ưu tiên thực hiện trong chẩn đoán polyp đại tràng. Bác sĩ sử dụng một ống nội soi mềm đầu gắn đèn sáng và camera đi từ hậu môn lên trực tràng và đại tràng. Hình ảnh sắc nét từ ống nội soi sẽ cho phép bác sĩ quan sát được toàn bộ lòng đại tràng, nhờ đó dễ dàng phát hiện polyp nếu có.

Đặc biệt, khi thực hiện nội soi bằng các công nghệ hiện đại, bác sĩ có thể đánh giá tốt về polyp, tiên lượng tính chất tổn thương cũng như xác định về mức độ xâm lấn để từ đó đưa ra chỉ định điều trị phù hợp. Đây cũng là những ưu điểm nổi bật mà hiện tại ở các phương pháp chẩn đoán không xâm lấn không thể thực hiện.

3. Điều trị can thiệp cắt polyp qua nội soi

Can thiệp cắt polyp qua nội soi là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, ít đau, ít chảy máu, kiểm soát tốt biến chứng nên được ưu tiên thực hiện nhằm xử lý các khối polyp có nguy cơ.

3.1. Trường hợp có thể cắt polyp đại tràng trái qua nội soi

Bác sĩ nội soi sẽ quan sát và đánh giá chi tiết về đặc điểm, kích thước của khối polyp để đưa ra chỉ định cắt. Thông thường, những polyp có kích thước từ 0,2-2cm sẽ có thể can thiệp cắt trực tiếp qua nội soi. Với những polyp lớn hơn, tùy theo tình trạng cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định cắt qua nội soi nếu được hoặc cần phẫu thuật cắt một phần đại tràng.

Hiện nay, có 3 phương pháp cắt polyp qua nội soi phổ biến được áp dụng bao gồm:

– Cắt thường quy

– Cắt hớt niêm mạc EMR

– Cắt tách dưới niêm mạc ESD

Việc thực hiện phương pháp cắt nào sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của polyp rồi bác sĩ sẽ ra chỉ định. Thông thường, với những polyp không cuống sẽ được cắt theo phương pháp thường quy, những polyp có cuống sẽ cắt theo EMR hoặc ESD.

Cắt polyp qua nội soi

Những polyp có kích thước từ 0,2-2cm có thể được điều trị cắt bỏ ngay qua nội soi.

3.2. Quy trình cắt polyp đại tràng trái

Người bệnh sẽ tiến hành nội soi đại tràng và can thiệp cắt polyp đại tràng trái theo các bước như sau:

Bước 1: Khám ban đầu cùng bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và làm các xét nghiệm cũng như những chẩn đoán hình ảnh được chỉ định.

Bước 2: Làm sạch đại tràng theo hướng dẫn. Làm sạch đại tràng thường diễn ra trong khoảng 2-4 tiếng. Người bệnh cũng có thể lựa chọn làm sạch đại tràng tại nhà để tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Người bệnh được điều dưỡng đặt đường truyền mê rồi chuyển vào phòng nội soi.

Bước 4: Bác sĩ tiến hành gây mê theo đúng nồng độ.

Bước 5: Bác sĩ tiến hành nội soi đường tiêu hóa dưới tìm polyp và đánh giá polyp.

Bước 6: Ra chỉ định cắt polyp và thực hiện can thiệp cắt polyp theo phương pháp phù hợp ngay qua nội soi.

Bước 7: Xử lý vùng niêm mạc sau cắt polyp và hoàn tất quá trình nội soi.

Bước 8: Người bệnh sẽ tỉnh mê, được đo lại huyết áp.

Bước 9: Đọc kết quả nội soi đại tràng và nhận chỉ định điều trị từ bác sĩ.

Sau cắt polyp, bác sĩ sẽ gửi mẫu bệnh phẩm đi làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định có hay không nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

4. Sau cắt polyp có cần nằm viện không?

Phần lớn các ca cắt polyp khi đã được can thiệp thành công, lấy trọn khối polyp, sau cắt không có chảy máu thì người bệnh không cần nằm viện, có thể về nhà ngay và trở lại sinh hoạt làm việc bình thường. Tuy nhiên, với những trường hợp bác sĩ đánh giá có nguy cơ sau cắt sẽ được chỉ định lưu viện 1-3 ngày cho đến khi vết cắt dần ổn định trở lại.

Can thiệp cắt polyp qua nội soi là thủ thuật xâm lấn tối thiểu, ít gây chảy máu, hạn chế biến chứng nên được đánh giá là an toàn cho người bệnh. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc thực hiện điều trị polyp qua nội soi cho kết quả tốt trong phòng chống ung thư đường tiêu hóa.

Sau cắt polpy có cần nằm viện không?

Hầu hết người bệnh sau cắt polyp không cần nằm viện, thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ.

5. Lựa chọn địa điểm cắt polyp

Cắt polyp là thủ thuật hiện đại, đòi hỏi nhiều yêu cầu cao khi thực hiện bao gồm bác sĩ thực hiện tay nghề giỏi nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị máy nội soi hiện đại hỗ trợ chẩn đoán chính xác. Đây cũng là 2 tiêu chí quan trọng mà người bệnh cần lưu ý khi lựa chọn địa điểm nội soi cắt polyp. Khi thủ thuật cắt polyp được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có chẩn đoán chính xác thì việc can thiệp sẽ diễn ra đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị tốt.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng được quan tâm như quy trình thăm khám thông minh vì nội soi dạ dày đại tràng mất khá nhiều thời gian, chăm sóc hướng dẫn tận tình, có sẵn phòng điều trị nội trú cho những trường hợp cần nằm viện, chi phí tối ưu, áp dụng các loại bảo hiểm hoặc dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Việc phát hiện sớm và điều trị sớm polyp đại tràng trái rất quan trọng. Vì vậy, mỗi người nhất là ở những người từ 40 tuổi hãy chủ động nội soi dạ dày đại tràng để tầm soát và phòng chống bệnh lý đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital