Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phân biệt giữa u đại tràng lành tính và ác tính

Phân biệt giữa u đại tràng lành tính và ác tính

Không phải ai cũng phân biệt giữa u đại tràng lành tính và ác tính có điểm gì giống và khác nhau. Nhiều người vì không nhận biết đúng bệnh nên điều trị muộn hoặc chữa trị sai cách, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm:

>> Tầm soát ung thư đại trực tràng là gì?
>> Các loại thuốc chữa ung thư đại tràng

>> Ung thư đại tràng giai đoạn cuối và những điều bạn không nên bỏ qua

Thế nào là u đại tràng lành tính và ác tính?

U đại tràng là thuật ngữ chung chỉ tình trạng xuất hiện khối u lồi ở lòng đại tràng. U đại tràng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong đại tràng và một người có thể có một hoặc nhiều u đại tràng.

 • U đại tràng được gọi là lành tính khi khối u xuất hiện không gây ra bất cứ triệu chứng gì, không cần điều trị và có thể tự mất đi theo thời gian. U đại tràng lành tính còn được gọi là polyp đại tràng.
U đại tràng lành tính và ác tính

U đại tràng lành tính và ác tính

 • U đại tràng ác tính hay còn gọi là ung thư. Đây là khối u phát triển bất thường ở đại tràng, gây ra những triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe, chúng có thể lớn dần lên theo thời gian và gây biến chứng nặng nề, di căn tới các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Đặc biệt khối u ác tính có thể gây tử vong bất cứ lúc nào.

Cách phân biệt giữa u đại tràng lành tính và ác tính

Để chẩn đoán chính xác u đại tràng là lành tính hay ác tính, bạn cần thăm khám trực tiếp và tiến hành thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, cụ thể là sinh thiết.

Sinh thiết có thể được thực hiện qua nội soi đại trực tràng. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua hậu môn. Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ tiến hành lấy một mẫu nhỏ từ khối polyp, đem đi sinh thiết để xác định tính chất của khối u.

Cách phân biệt u lành tính và u đại tràng ác tính

U đại tràng lành tính

 • Đặc điểm: sờ vào mềm, bờ đều, khi tác động thì nó di chuyển
 • Không xâm nhập các mô lân cận hoặc lan rộng sang các khu vực khác
 • Khả năng phát triển chậm
 • U lành tính có thể bóc tách hoặc cắt bỏ, hiếm khi tái phát trở lại
 • Triệu chứng: không có biểu hiện rõ ràng, chỉ được phát hiện qua nội soi
U đại tràng lành tính thường không nguy hiểm và không cần điều trị, chỉ cần theo dõi

U đại tràng lành tính thường không nguy hiểm và không cần điều trị, chỉ cần theo dõi

U đại tràng ác tính

 • Đặc điểm: cứng như đá, có bờ không đều, thường cố định chặt vào da, không di chuyển
 • Có thể xâm nhập vào các mô lân cận và di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể
 • Khả năng phát triển nhanh
 • Khó tiêu diệt hoàn toàn, nếu cắt bỏ được vẫn có thể tái phát trở lại
 • Triệu chứng: đa dạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ở giai đoạn đầu các triệu chứng mờ hồ nhưng khi bệnh tiến triển nặng thì người bệnh sẽ thấy: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, chảy máu đại tràng, đại tiện ra máu, sụt cân nghiêm trọng, cơ thể gầy sút, xanh xao…

U đại tràng lành tính thường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nhiều người vẫn lo lắng bị u lành tính có thể tiến triển ung thư. Thực tế, khả năng biến chuyển từ u lành sang u ác tính có xảy ra nhưng tỷ lệ không cao. Trường hợp biến chuyển thành u ác tính là u có kích thước lớn, bị đa polyp, hoặc polyp tuyến có tính chất gia đình

Qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết nhằm xác định tính chất khối u là u lành tính hay ác tính

Qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết nhằm xác định tính chất khối u là u lành tính hay ác tính

Khi được chẩn đoán có u ở đại tràng, bạn không nên chủ quan, cần theo dõi và tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Tùy vào từng trường hợp bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Trường hợp là u đại tràng ác tính, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị hợp lý tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể. Ở trường hợp này, người bệnh cần ổn định tâm lý, không nên quá lo lắng, sợ hãi. Người nhà cũng cần động viên, chia sẻ với người bệnh, yên tâm điều trị. U đại tràng ác tính nếu được phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới hơn 90%.

>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết ung thư đại tràng giai đoạn 2

Dịch vụ liên quan