Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phác đồ và các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Phác đồ và các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Để lên phác đồ điều trị ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển ung thư, độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, mong muốn điều trị của bệnh nhân… từ đó sẽ chỉ định những phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến phù hợp nhất.

1. Phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở tuyến tiền liệt – tuyến nhỏ tạo tinh dịch nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. So với các bệnh ung thư thường gặp khác ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt có diễn biến âm thầm, phát triển chậm và có khả năng điều trị tốt nếu chưa di căn.

Tùy thuộc tình trạng bệnh cụ thể của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị ung thư tiền liệt tuyến phù hợp, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể được bác sĩ chỉ định gồm:

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc và nạo vét hạch là phẫu thuật triệt căn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc và nạo vét hạch là phẫu thuật triệt căn cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

1.1. Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tiền liệt tuyến (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật.

Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh phát hiện ra tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu ung thư tiền liệt tuyến chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tiền liệt tuyến có thể không được cắt bỏ nhưng bác sĩ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

1.2. Hóa trị ung thư tuyến tiền liệt

Đôi khi, hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả. Phương pháp này ít khi được áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

1.3. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư

Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng khi khối u vẫn khu trú hoặc nhằm mục đích giảm đau trong di căn xương.

1.4.Điều trị nội tiết tố

Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hoc-môn testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư nhạy với nội tiết tố nam nên nếu bằng cách nào cắt nguồn cung cấp nội tiết nam thì khối u sẽ ngừng phát triển.

Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

2. Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực khi khối u chưa di căn xa. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn khu trú (I, II) là gần như tuyệt đối 100%. May mắn là có đến khoảng 80% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện giai đoạn này.

Ở giai đoạn khu vực (IIIB, IVA), cơ hội sống cho người bệnh cũng vẫn rất tốt gần như 100%. Đến giai đoạn ung thư di căn (IVB), cơ hội sống của người bệnh giảm chỉ còn khoảng 29%.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Với phác đồ điều trị tích cực của các bác sĩ, nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được điều trị thành công.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về phác đồ điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital