Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phác đồ điều trị ung thư

Phác đồ điều trị ung thư

Phác đồ điều trị ung thư là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định đến cơ hội sống của người bệnh. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

1. Những yếu tố quyết định đến phác đồ điều trị ung thư

Để lên phác đồ điều trị ung thư, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố

Để lên phác đồ điều trị ung thư, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố

Điều trị ung thư là một quá trình lâu dài, đòi hỏi phác đồ điều trị bệnh tích cực cũng như sự quyết tâm của người bệnh. Để xây dựng phác đồ điều trị bệnh ung thư cho bệnh nhân bác sĩ phải dựa trên rất nhiều yếu tố.

  • Giai đoạn tiến triển ung thư: giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến phác đồ điều trị bệnh. Điều trị ung thư giai đoạn sớm thường có nhiều lựa chọn và cơ hội sống cũng cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn muộn.
  • Loại ung thư: mỗi bệnh ung thư thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Với một số bệnh ung thư, các phương pháp điều trị mỗi loại ung thư có thể khác nhau.
  • Sức khỏe tổng thể, độ tuổi bệnh nhân: là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến điều kiện phẫu thuật, lựa chọn các loại thuốc điều trị… Theo đó, những bệnh nhân sức khỏe kém, chưa điều trị ổn định các bệnh tim mạch, đường huyết… thì không đảm bảo yêu cầu phẫu thuật
  • Mong muốn điều trị của người bệnh: trước khi quyết định lựa chọn phác đồ điều trị ung thư như thế nào, bác sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân về hiệu quả cũng như những tác dụng phụ điều trị có thể gặp và cách ứng phó. Dựa trên phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra và sự thống nhất của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

2. Các phương pháp điều trị ung thư

Theo các chuyên gia, hiện nay có 4 phương pháp điều trị ung thư chính là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm đích đã được thử nghiệm, có minh chứng rõ ràng và đã được các trung tâm ung thư trên toàn thế giới áp dụng.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị chính, triệt căn cho bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm – khi khối u khu trú. Ở giai đoạn muộn, đôi khi phẫu thuật giảm nhẹ được xem xét nhằm giảm nhẹ triệu chứng bệnh.
  • Xạ trị: sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư. Đây cũng là một trong những phương pháp điều trị được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào quan trọng bậc nhất trong kiểm soát và điều trị bệnh. Có khoảng 50 – 70% có chỉ định xạ trị. Xạ trị có thể được sử dụng đơn thuần hay với vai trò điều trị bổ trợ
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. So với hiệu quả đem lại thì những tác dụng phụ của hóa trị là có thể chấp nhận được.
  • Điều trị nhắm đích: sử dụng các thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách cản trở các phân tử đặc hiệu liên quan đến quá trình sinh ung thư và phát triển của khối u…
Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital