Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nóng rát thực quản cẩn thận ung thư thực quản

Nóng rát thực quản cẩn thận ung thư thực quản

Nóng rát thực quản hay còn gọi là chứng ợ nóng là cảm giác bỏng rát ở lồng ngực ngay sau xương ức có kèm theo đau, nhất là khi nằm hoặc cúi xuống.

Nóng rát thực quản dễ dấn đến ung thư thực quản

Nóng rát thực quản thường do dịch acid từ dạ dày trào vào thực quản dưới

Thực quản là ống dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày, hình trụ dẹp trước sau, dài khoảng 25 cm, phía trên nối với hầu ngang mức đốt sống cổ số 6, phía dưới thông với dạ dày ở tâm vị, ngang đốt sống ngực 10. Nóng rát thực quản là triệu chứng cảnh bảo nhiều bệnh lý khác nhau, phổ biến nhất là trào ngược dạ dày thực quản. Hiện tượng này xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản gây cảm giác nóng, đau rát vùng ngực.

Trào ngược thực quản là bệnh lý phổ biến xảy ra ở thực quản, có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và cần điều trị lâu dài. Tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ngay lập tức nhưng nếu không được chẩn đoán đúng và tiến hành điều trị kịp thời, bệnh dễ biến chứng và tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nguyên nhân được giải thích là do, trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, hẹp thực quản gây chảy máu thực quản. Lâu dần, niêm mạc thực quản bị biến đổi tựa như niêm mạc ruột hình thành bệnh Barrett thực quản – tổn thương tiền ung thư thực quản.

triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn sớm

Điều trị nóng rát thực quản giảm nguy cơ mắc ung thư thực quản

Điều trị nóng rát thực quản dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nóng rát thực quản do trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống sinh hoạt. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc tăng cường co thắt thực quản, thuốc làm giảm axit dạ dày, kháng axit dạ dày, làm dạ dày mau trống.

Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc, một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật, đa số là trường hợp viêm loét thực quản nặng, không điều trị được bằng thuốc.

Điều trị chứng bệnh này cần kết hợp với thay đổi lối sống sinh hoạt. Theo đó, người bệnh cần:

Điều trị nóng rát thực quản cần kết hợp với lối sống khoa học

  • Chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống đúng bữa, không dùng thuốc lá, rượu bia
  • Hạn chế ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, các laoị gia vị cay nóng, khó tiêu như ớt…
  • Bổ sung rau, củ, quả, sữa chua… vào trong chế độ ăn hàng ngày

Các triệu chứng ung thư thực quản khác cần cảnh giác

Ung thư thực quản giai đoạn đầu ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua do nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác. Hãy cảnh giác nếu cơ thể có một số biểu hiện sau:

  • Buồn nôn, nôn
  • Đau tức ngực
  • Tiết nhiều nước bọt
  • Đau, rát họng kéo dài
  • Khó nuốt…

Nội soi thực quản phát hiện những bất thường ở thực quản

Nóng rát thực quản về lâu dài có thể gây những biến chứng, nguy hiểm nhất là ung thư. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, cần phải điều trị dứt điểm chứng bệnh này. Ngoài ra, để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện, mỗi người cần quan tâm đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital