Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nong cổ tử cung do bế sản dịch và cách phòng tránh hiệu quả

Nong cổ tử cung do bế sản dịch và cách phòng tránh hiệu quả

Sau khi em bé đã ra đời, một số mẹ phải đối mặt với hiện tượng bế sản dịch. Nếu không được xử trí tình trạng bế sản dịch rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng. Nong cổ tử cung là một phương pháp được áp dụng. Nong cổ tử cung do bế sản dịch cụ thể sẽ thế nào?

1. Bế sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng sinh lý bình thường, gồm dịch, màng rau, niêm mạc  bong ra sau khi mẹ sinh em bé. Sau khi sinh, thông thường tử cung co bóp mạnh đẩy sản dịch ra ngoài. Tình trạng sản dịch thường sẽ hết trong khoảng 20 -30 ngày sau sinh, cũng có nhiều trường hợp muộn hơn hoặc sớm hơn tùy cơ địa từng người. Tuy nhiên, bởi một số trường hợp tử cung không co bóp, sản dịch không thoát ra ngoài được bị ứ động trong tử cung, gây nên tình trạng bế sản dịch sau sinh. Bế sản dịch sau sinh dễ dẫn đến nhiễm khuẩn sản dịch, rối loạn đông máu rất nguy hiểm.

Sau khi em bé đã ra đời, một số mẹ phải đối mặt với hiện tượng bế sản dịch

Sau khi em bé đã ra đời, một số mẹ phải đối mặt với hiện tượng bế sản dịch

2. Những dấu hiệu bế sản dịch sau sinh

Khi bị bế sản dịch sau sinh, sản phụ sẽ thấy tình trạng sau:

– Bị sốt nhẹ.

– Căng tức và đau trằn vùng hạ vị.

– Sản dịch ra rất ít, kèm mùi hôi khó chịu.

– Sờ vào bụng thấy cứng, có cục ở trong.

– Lúc khám bác sĩ thấy, cổ tử cung đóng kín, dùng tay nong thấy xuất hiện sản dịch màu đen sậm mùi hôi, sản phụ đau nhiều khi ấn vào đáy tử cung.

Sốt nhẹ là một biểu hiện của bế sản dịch sau sinh

Sốt nhẹ là một biểu hiện của bế sản dịch sau sinh

3. Nong cổ tử cung do bế sản dịch

Đây là một phương pháp bác sĩ thực hiện để lấy hết phần ứ động bên trong tử cung.

Nong cổ tử cung do tắc sản dịch được thực hiện bằng cách dùng một dụng cụ đưa vào làm cổ tử cung mở rộng, bác sĩ đưa dụng cụ phẫu thuật vào, đưa dịch bên trong tử cung ra ngoài.Thủ thuật này cần được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, điều kiện vệ sinh sạch sẽ tránh di chứng, nhiễm trùng.

4. Phòng tránh bế sản dịch sau sinh

Bế sản dịch sau sinh ảnh hưởng sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng sản phụ. Chính vì thế, chị em cần phải chú ý những vấn đề sau để phòng tránh tình trạng bế sản dịch:

– Vệ sinh hợp lý, đúng cách: Sản dịch sau sinh dễ bị nhiễm khuẩn, thuận lợi cho tác nhân có hại phát triển. Sản phụ cần vệ sinh vùng kín đúng cách, thay băng vệ sinh  3- 4 tiếng một lần, hoặc khi thấy sản dịch đã ra nhiều.

– Vận động nhẹ, tránh nằm nhiều.

– Cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt kích thích tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài.

– Không nằm bắt chéo chân sau khi sinh vì có thể khiến sản dịch khó ra ngoài và bị ứ đọng.

– Không dùng gen bụng quá sớm ảnh hưởng đến việc thoát sản dịch ra ngoài. Đợi đến khi sạch sản dịch thì có thể dùng gen bụng.

Chị em nên đi khám ngay khi có dấu hiệu bế sản dịch sau sinh

Chị em nên đi khám ngay khi có dấu hiệu bế sản dịch sau sinh

Nong cổ tử cung do tắc sản dịch là thế nào cũng như những thông tin liên quan hi vọng đã mang đến cho bạn đọc những chia sẻ hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan