Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường của mẹ, bất kể là sinh thường hay sinh mổ. Quá trình sản dịch gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt, khiến mẹ luôn băn khoăn sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

Quá trình sản dịch gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt, khiến mẹ luôn băn khoăn sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

Quá trình sản dịch gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt, khiến mẹ luôn băn khoăn sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

1. Sản dịch là gì?

Sản dịch là dịch chảy từ âm đạo sau sinh gồm máu, các mô từ lớp niêm mạc tử cung. Khi nhau thai bong khỏi tử cung, sẽ khiến các mạch máu tại nơi tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung mở ra.lượng máu này chảy vào tử cung và ra ngoài qua âm đạo. Sau khi nhau thai ra khỏi cơ thể, tử cung co bóp đóng các mạch máu trên để giảm lượng máu thất thoát.
Sản dịch trong những ngày đầu tiên có chứa nhiều máu và có màu đỏ tươi. Sau 2-4 ngày, các mạch máu trong tử cung đã được “hàn gắn”, máu chảy ra sẽ ít dần, sản dịch chuyển sang màu hồng. 10 ngày sau sinh, sản dịch sẽ có màu vàng hoặc trắng vì thành phần chủ yếu của sản dịch lúc này là các tế bào bạch cầu và các tế bào của niêm mạc tử cung.

2. Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết?

Lượng sản dịch sẽ giảm dần trong khoảng 2-4 tuần sau sinh. Ở một số mẹ sau sinh, hiện tượng sản dịch có thể kéo dài hơn.  Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết còn tùy thuộc vào cơ địa của mẹ, cách chăm sóc sau sinh… Các mẹ đi lại vận động nhiều sẽ tạo điều kiện tốt để tử cung khôi phục kích thước ban đầu, thúc đẩy hoạt động co bóp của tử cung dẫn đến sản dịch được đẩy ra nhanh hơn.  Nếu sản dịch kéo dài quá 6 tuần, nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các biến chứng.
Một số trường hợp, tử cung không co bóp tốt dẫn đến mẹ bị mất nhiều máu do băng huyết. Một số mẹ bị bế sản dịch – sản dịch không thoát ra ngoài được, cần phải can thiệp tránh bị nhiễm trùng.

Nếu sản dịch kéo dài quá 6 tuần, nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các biến chứng.

Nếu sản dịch kéo dài quá 6 tuần, nên đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng tránh các biến chứng.

3. Những lưu ý trong thời gian còn sản dịch

– Với các mẹ mới sinh, việc chăm sóc cơ thể của mẹ rất quan trọng để đẩy nhanh phục hồi, tránh các vấn đề hậu sản nhiễm trùng, sa tử cung, mất máu.
– Cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh vận động quá sức.
– Để giảm những rắc rối của sản dịch, hãy dùng loại băng vệ sinh khổ lớn cho các mẹ mới sinh. Không sử dụng tampon tránh tăng nguy cơ nhiễm trùng.
– Đi tiểu thường xuyên để làm rỗng bàng quang, giảm cản trở sự co hồi của tử cung.
– Bất kỳ triệu chứng chảy máu kéo dài, đau bụng bất thường, sốt cao đều có thể là dấu hiệu của một biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, nếu sản dịch ra nhiều, làm ướt đẫm băng vệ sinh và có xuất hiện những cục máu đông nên kiểm tra kỹ đó có thể là dấu hiệu băng huyết cần được cấp cứu ngay.

Bất kỳ triệu chứng chảy máu kéo dài, đau bụng bất thường, sốt cao đều có thể là dấu hiệu của một biến chứng nguy hiểm.

Bất kỳ triệu chứng chảy máu kéo dài, đau bụng bất thường, sốt cao đều có thể là dấu hiệu của một biến chứng nguy hiểm.

Sau sinh sản dịch ra bao lâu thì hết cùng với những thông tin liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã mang đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan