Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi trực tràng có đau không?

Nội soi trực tràng có đau không?

Chào bác sĩ! Tôi là nữ giới, năm nay 45 tuổi. Tôi mới phát hiện bị bệnh viêm trực tràng, bác sĩ khuyên tôi nên đi nội soi trực tràng để kiểm tra tổng thể và đánh giá chính xác về tình trạng bệnh. Tuy nhiên, tôi nghe nói, nội soi trực tràng rất khó chịu! Xin hỏi bác sĩ, nội soi trực tràng có đau không? Quy trình nội soi trực tràng như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Hiền – Hà Nội)

XEM THÊM:
>> Thực phẩm tốt cho người bệnh viêm trực tràng
>> Trực tràng nằm ở đâu và những căn bệnh thường gặp
>> Cách chữa trị viêm trực tràng

Trả lời:

Chào chị Nguyễn Hiền! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi nội soi trực tràng có đau không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nội soi trực tràng có đau không là quan tâm của rất nhiều người.

Nội soi trực tràng có đau không là quan tâm của rất nhiều người.

Nội soi trực tràng có đau không?

Chị Nguyễn Hiền thân mến! Câu hỏi nội soi trực tràng có đau không của chị cũng là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người bệnh gửi đến chuyên mục Tư vấn của bệnh viện Thu Cúc thời gian qua. Nội soi trực tràng là một thủ thuật nhằm phát hiện những thay đổi bất thường ở đại, trực tràng và nguy cơ ung thư từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách, tránh những biến chứng xấu và nguy hiểm.

Quá trình nội soi trực tràng được thực hiện bằng một ống dài linh hoạt đưa vào trực tràng. Một đầu ống được nối với camera để quan sát những hình ảnh bên trong trực tràng thông qua màn hình máy tính, tivi.

Nội soi trực tràng có đau không? Khi được bác sĩ chỉ định làm nội soi trực tràng, rất nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng, sợ hãi vì nghĩ nội soi sẽ làm tổn thương trực tràng, gây đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, nội soi trực tràng không đáng sợ như suy nghĩ của nhiều người. Đa số các trường hợp thực hiện nội soi đều không có cảm giác đau đớn, bệnh nhân chỉ cảm thấy căng tức ở phần ruột do bơm hơi vào để đưa ống soi di chuyển, dễ quan sát hoặc chỉ cảm thấy chóng mặt một chút và sẽ bình thường lại sau khoảng nửa giờ.

Thủ thuật nội soi trực tràng rất an toàn và hiếm khi gây ra biến chứng. Vì thế, chị Hiền không cần phải quá lo lắng và có thể yên tâm làm nội soi trực tràng theo chỉ định của bác sĩ.

Nội soi trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Nội soi trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Quy trình nội soi trực tràng thực hiện ra sao?

– Các bước chuẩn bị nội soi trực tràng:

+ Bệnh nhân nên nhịn ăn và uống nhiều nước từ tối hôm trước.

+ Người bệnh sẽ được bơm một dung dịch xúc rửa ruột (thường là dung dịch Fleet enema loại 133ml) để giúp hình ảnh nội soi được rõ nét hơn. Đối với bệnh nhân bị táo bón thì liều lượng bơm dung dịch xúc ruột nhiều hơn và phải được bơm 2 lần, vào buổi tối hôm trước và buổi sáng của ngày nội soi.

+ Thực hiện bơm dung dịch vào lỗ hâu môn.

+ Sau khi bơm thuốc vài phút sẽ có cảm giác muốn đi tiêu, đi vài lần đến khi phân trong bụng hết hẳn.

– Các bước nội soi trực tràng:

+Bác sĩ kiểm tra hậu môn của người bệnh xem có bị tổn thương nào không

+ Tiêm thuốc gây tê để giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân

+ Người bệnh quỳ sấp người sao cho áp ngực vào đầu gối hoặc đơn giản hơn là nằm nghiêng hẳn về 1 bên. 1 đầu ống soi sẽ được đưa vào hậu môn và vào sâu trong thành ruột già ở khu vực trực tràng.

+  Trong quá trình nội soi mọi hình ảnh thu được đều hiển thị rõ trên màn hình, nếu phát hiện điểm lạ mà đòi hỏi phải sinh thiết thì bác sĩ sẽ thực hiện tại chỗ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nội soi trực tràng có đau không, chị Nguyễn Hiền vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Dịch vụ liên quan