Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Nội soi họng – “Tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán

Nội soi họng – “Tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán

Nội soi cổ họng là phương pháp chẩn đoán phổ biến giúp phát hiện các bất thường ở đường họng. Vậy phương pháp này là gì và khi nào thì cần phải nội soi họng chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nội soi họng là gì?

Nội soi họng là phương pháp mà các bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng sử dụng ống nội soi mềm, độ dài linh hoạt có gắn camera và kính chuyên dụng ở 2 đầu, đưa ống nội soi nhẹ nhàng, đúng cách vào những nơi sâu trong vòm họng, từ đó cho phép bác sĩ nhìn thấy những hình ảnh cổ họng rõ ràng.

Nội soi họng là gì?

Nội soi cổ họng cho phép bác sĩ nhìn thấy những bất thường ở cổ họng rõ ràng hơn, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp (ảnh minh họa)

Nội soi họng có những ưu điểm nào?

Nội soi họng có những ưu điểm sau

Quan sát được sâu trong cổ họng, giúp chẩn đoán bệnh chính xác

Đây là phương pháp nội soi họng hiện đại, nhờ có camera siêu nhỏ gắn ở đầu ống nội soi nên hình ảnh các bộ phận bên trong sẽ được phóng lên màn hình giúp bác sĩ xác định những biến đổi về kích thước, màu sắc, tình trạng viêm nhiễm để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Nội soi họng còn giúp phát hiện các bệnh lý ở hạ họng thanh quản mà với dụng cụ khám tai mũi họng thông thường không thể phát hiện được như: Viêm thanh quản, polyp thanh quản, hạt dây thanh,… Đặc biệt chỉ có nội soi tai mũi họng mới giúp ích thật sự cho việc phát hiện các khối u thanh quản bằng hình ảnh.

Qua những hình ảnh nội soi tai mũi họng này, với một chuyên gia giàu kinh nghiệm thì việc đánh giá khối u là lành hay ác tính là điều có thể. Việc này rất có ý nghĩa trong chẩn đoán ung thư sớm, sau khi nội soi họng nếu bác sĩ nghi ngờ những biến đổi bất thường ở vòm họng là dấu hiệu của bệnh ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn tiến hành thêm thủ tục sinh thiết để có chẩn đoán chính xác.

Hỗ trợ tích cực trong điều trị

Chẳng hạn việc rửa vệ sinh chỗ tổn thương dưới sự giám sát của máy nội soi sẽ mang lại kết quả tốt hơn rất nhiều, những ngóc ngách sâu và nhỏ nhất cũng được làm sạch hoàn toàn.

Khi nào nên nội soi họng?

Phương pháp này thường được chỉ định và tiến hành khi bệnh nhân đến khám với các biểu hiện như:

  • Đau rát cổ họng mạn tính, lâu ngày.
  • Ho thường xuyên, ho nặng, tiếng ho nghiêm trọng.
  • Họng có viêm loét, mưng mủ, chảy dịch mủ.
Khi nào nên nội soi họng

Bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh nội soi họng nếu người bệnh có tình trạng đau rát cổ họng lâu ngày, mạn tính, họng có viêm loét, mưng mủ,… (ảnh minh họa)

Những lưu ý khi nội soi họng

Vì thời gian nội soi họng chỉ khoảng tầm 5-10 phút và thường không có tác dụng phụ gì nên người bệnh không cần chuẩn bị gì trước khi nội soi vòm họng. Tuy nhiên người bệnh vẫn cần lưu ý một số điều sau:

Đối với người lớn

Khi chuẩn bị nội soi phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời người bệnh cũng cần tập trung khi khám nội soi, thời gian nội soi không quá lâu do vậy cần ngồi hoặc nằm yên, không được cử động, cúi người người hay xoay chuyển đột ngột trong lúc quá trình thăm khám đang diễn ra.

Đối với trẻ nhỏ (đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi)

Cần phải có sự phối hợp và hợp tác giữa người nhà của trẻ (bố, mẹ, ông bà hoặc những người đưa trẻ đến cơ sở y tế). Bố mẹ hoặc người nhà đi cùng trẻ cần phải giải thích rõ ràng, đầy đủ để các em chuẩn bị tâm lý và hợp tác hơn trong quá trình thực hiện nội soi.

Nội soi cổ họng tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi cổ họng tại bệnh viện Thu Cúc

Nếu bạn còn thắc mắc về những triệu chứng ở họng của mình có cần nội soi không hoặc muốn đặt lịch khám tại bệnh viện Thu Cúc bạn có thể liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan