Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi đại tràng khi nào cần thực hiện?

Nội soi đại tràng khi nào cần thực hiện?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh chính xác giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về đại tràng. Vậy nội soi đại tràng khi nào cần thực hiện?

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm can thiệp cho phép để đánh giá bên trong của đại tràng (ruột già). Dụng cụ nội soi đại tràng là một ống mềm linh hoạt với kích thích đường kính khoảng 1,3cm; dài 1,7m; bên trong có chứa nguồn sáng và đầu camera của máy quay video, dẫn truyền hình ảnh ra ngoài. Ống nội soi được đưa vào hậu môn và sau đó là tiên lên từ từ vào trong trực tràng và thông qua đại tràng có thể tới tận manh tràng- là phần đầu tiên của đại tràng.

Nội soi đại tràng khi nào cần thực hiện?

Nội soi giúp chẩn đoán các bệnh lý đại tràng

Nội soi giúp chẩn đoán các bệnh lý đại tràng

Nội soi đại tràng được thực hiện khi: người bệnh đi tiêu ra máu nhiều lần (máu tươi hay máu đen); người bệnh bị rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón), đau bụng mà uống thuốc lâu ngày chưa giảm; tầm soát ung thư đại tràng sớm ở những người có nguy cơ cao, trong gia đình có người bị ung thư đại tràng hoặc bị bệnh đa polyp đại tràng để theo dõi khả năng tái phát sau cắt ung thư đại tràng. Nội soi đại tràng là một thủ thuật không xâm lấn, nhưng vẫn có những tai biến tuy ít gặp.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi đại tràng

Để đảm bảo kết quả nội soi chính xác, không bỏ sót bất kì tổn thương nào trong đại tràng  thì ống tiêu hóa của bệnh nhân phải được làm sạch trước khi soi. Do vậy trước ngày nội soi đại tràng bệnh nhân cần thực hiện những điều sau:

Ăn thực phẩm dễ tiêu trước khi nội soi

Ăn thực phẩm dễ tiêu trước khi nội soi 1 ngày

Thực hiện chế độ ăn nhẹ, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa trước khi nội soi 1 ngày. Hạn chế tiêu thụ chất xơ và các thức ăn có màu đỏ như củ dền, thịt bò trong vài ngày trước khi nội soi.

Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc mình đang sử dụng xem có cần ngưng lại 1 thời gian trước khi thực hiện nội soi đại tràng hay không. Thông thường các loại thuốc như aspirin, warfarin, thuốc viêm khớp, insulin, các chế phẩm từ sắt có thể được bác sĩ yêu cầu ngưng uống bởi nó sẽ gây trở ngại cho quá trình nội soi.

Bệnh nhân cũng cần thông báo trước cho bác sĩ biết về tiền sử dị ứng thuốc, các rối loạn đông máu và các bệnh lý đang mắc phải.

Uống đủ 3 lít nước để làm sạch thành đại tràng

Uống đủ 3 lít nước để làm sạch thành đại tràng

Để làm sạch ruột trước khi nội soi đại tràng, bác sẽ hướng dẫn cho người bệnh cụ thể cách thực hiện và thời điểm tiến hành. Người bệnh có thể được chỉ định uống 3 lít nước và  thuốc sổ để làm sạch ruột.

Để đặt lịch nội soi và tư vấn điều trị các bệnh lý đại tràng hiệu quả, bạn đọc có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Hằng

Bác sĩ Tiêu Hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital