Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi dạ dày mất bao lâu và có những phương pháp nào?

Nội soi dạ dày mất bao lâu và có những phương pháp nào?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý ống tiêu hóa trên. Nội soi dạ dày mất bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc về thời gian thực hiện kỹ thuật này.

1. Thông tin chung về nội soi dạ dày

1.1. Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày còn được gọi là nội soi đường tiêu hóa trên, hoặc nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng. Thủ thuật này có khả năng phát hiện các bất thường tại ống tiêu hóa trên một cách chính xác nhất. Để thực hiện nội soi dạ dày, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm có bộ phần chiếu sáng và camera vào miệng hoặc mũi của người bệnh, xuống thực quản đến dạ dày.

Ống nội soi mềm có đường kính nhỏ nên dễ dàng luồn lách vào các khe hẹp tại thực quản, dạ dày, tá tràng. Camera trên đầu ống nội soi sẽ thu hình ảnh và truyền trực tiếp đến màn hình quan sát. Từ các hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ phát hiện và chẩn đoán các bất thường, bệnh lý (nếu có).

Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Nội soi dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh quen thuộc trong chuẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa trên

1.2. Các phương pháp nội soi dạ dày hiện nay

Trước khi trả lời câu hỏi nội soi dạ dày mất bao lâu, cần tìm hiểu xem có những phương pháp nội soi dạ dày nào. Có 3 phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay là nội soi dạ dày qua đường miệng, nội soi qua đường mũi và nội soi không đau.

– Nội soi dạ dày qua đường miệng: Phương pháp này còn được gọi là nội soi dạ dày tiêu chuẩn. Ống nội soi được đưa vào dạ dày qua miệng của người bệnh đang tỉnh táo. Khi ống nội soi di chuyển có thể khiến người bệnh thấy đau, buồn nôn hoặc khó chịu.

– Nội soi dạ dày qua đường mũi: Khác với phương pháp trên, lúc này ống nội soi sẽ được đưa qua lỗ mũi của người bệnh xuống dạ dày. Ống nội soi ở ở phương pháp này sẽ có đường kính nhỏ hơn nội soi qua đường miệng. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, lỗ mũi được xịt tê. Ống nội soi không tiếp xúc với vòm họng nên không gây buồn nôn hay khó chịu.

Nội soi dạ dày không đau: Còn được biết đến là nội soi dạ dày qua đường miệng có gây mê. Người bệnh được gây mê tĩnh mạch và ngủ an thần, không hề cảm thấy đau, buồn nôn hay khó chịu. Với trải nghiệm êm ái, nội soi dạ dày không đau là phương pháp được đông đảo người bệnh lựa chọn.

1.3. Quy trình nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày qua đường miệng và qua đường mũi có quy trình thực hiện tương tự nhau. Cụ thể gồm các bước như sau:

– Khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết;

– Làm hồ sơ trước nội soi;

– Uống thuốc tan bọt và tiến hành nội soi dạ dày;

– Nhận kết quả nội soi và đọc kết quả cùng bác sĩ.

Trong khi đó, nội soi dạ dày không đau cần thực hiện gây mê tĩnh mạch. Do đó, quy trình thực hiện sẽ có điểm khác biệt, gồm các bước:

– Khám ban đầu với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết;

– Làm hồ sơ trước nội soi;

– Đặt đường truyền để chuẩn bị nội soi;

– Uống thuốc tan bọt, gây mê và tiến hành nội soi dạ dày;

– Nghỉ ngơi, tỉnh mê;

– Nhận kết quả nội soi và đọc kết quả cùng bác sĩ.

Tìm hiểu nội soi dạ dày mất bao lâu

Nội soi dạ dày được tiến hành theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo hiệu quả thủ thuật và an toàn cho người bệnh

2. Nội soi dạ dày mất bao lâu?

Thủ thuật nội soi nói chung thường không tốn quá nhiều thời gian thực hiện. Nội soi dạ dày cũng không phải là ngoại lệ. Thời gian thực hiện của các phương pháp nội soi dạ dày cụ thể như sau:

3.1. Nội soi dạ dày mất bao lâu – Phương pháp tiêu chuẩn

Với phương pháp này, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện. Như đã nói ở trên, người bệnh có thể gặp phải cảm giác buồn nôn, khó chịu thậm chí là đau đớn. Điều này có thể khiến bác sĩ gặp khó khăn khi thực hiện các thao tác. Trung bình, thời gian nội soi dạ dày qua đường miệng là khoảng 20 đến 30 phút.

3.2. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi qua đường mũi không khiến người bệnh có cảm giác khó chịu. Do đó, thời gian thực hiện sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên không ít người bệnh vẫn cảm thấy lo lắng, hồi hộp, không thể nằm yên. Nội soi dạ dày qua đường mũi thường diễn ra trong vòng 15 đến 20 phút.

Nội soi dạ dày mất bao lâu phụ thuộc vào phương pháp nội soi

Thời gian nội soi dạ dày tùy thuộc vào phương pháp nội soi mà người bệnh lựa chọn

3.2. Nội soi dạ dày mất bao lâu – Phương pháp nội soi không đau

Người bệnh ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện và không phải chịu bất kỳ kích thích nào. Người bệnh nằm yên giúp bác sĩ sẽ rất dễ dàng tiến hành thao tác thăm khám. Bác sĩ có thể quan sát kỹ hơn niêm mạc thực quản, dạ dày, tá tràng; đồng thời, thời gian thực hiện nội soi được rút ngắn đáng kể. Chỉ từ 5 đến 10 phút là quá trình nội soi đã hoàn tất.

Tuy nhiên, với nội soi dạ dày không đau, thủ tục trước và sau nội soi sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Trước nội soi, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết, tiến hành đặt đường truyền và gây mê. Sau khi thực hiện nội soi dạ dày không đau, người bệnh sẽ lưu lại viện nghỉ ngơi chờ tỉnh mê. Đến khi thuốc mê tan hết, người bệnh sẽ được trả kết quả và có thể ra về.

Như vậy, nội soi dạ dày gồm 3 phương pháp chính. Nội soi dạ dày mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào phương pháp nội soi mà bạn lựa chọn. Hãy thực hiện nội soi dạ dày ngay khi có các dấu hiệu bất thường như đau thượng vị, ợ chua, sụt cân bất thường, nôn ra máu,… Ngoài ra, chủ động thăm khám và nội soi định kỳ mỗi năm cũng là cách hữu hiệu để kiểm soát tốt sức khỏe dạ dày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan