Nội soi dạ dày là gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Bệnh dạ dày là một trong những bệnh có số người mắc cao. Tuy nhiên ở Việt Nam chủ yếu bệnh nhân đau dạ dày thường mua thuốc về uống hoặc uống không đúng, đủ liều. Khi có triệu chứng về dạ dày như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, ợ chua…người bệnh cần đi khám, nội soi dạ dày để được bác sĩ tư vấn và chỉ định nội soi nhằm phát hiện và chẩn đoán một chính xác. Vậy khám nội soi dạ dày là gì?

noi-soi-da-day-BVTC

Nội soi dạ dày là gì là câu hỏi nhiều người quan tâm. Ảnh: Bệnh nhân nội soi dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1cm đưa vào qua đường miệng. Phần đầu ống soi mềm, chúng ta sẽ quan sát được toàn bộ niêm mạc dạ dày, tá tràng thông qua màn hình màu. Khi cần thiết, qua đầu cắt lấy ra một mảnh nhỏ niêm mạc vùng tổn thương hay còn gọi là sinh thiết để làm xét nghiệm (giúp phát hiện vi khuẩn Hp). Nhờ quan sát hình ảnh trêm máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa.. Từ đó, có được chẩn đoán và đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp.

Cần lưu ý gì trước và sau khi nội soi dạ dày?

Thông thường bệnh nhân phải nhịn ăn trước 6 giờ, không uống các loại nước có màu như cocacola, cà phê, sữa,….

Không uống những đồ uống có màu trước khi nội soi dạ dày

Không uống những đồ uống có màu trước khi nội soi dạ dày

Không uống các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày như Gastropulit, Phosphalugel…

Sau khi nội soi bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Nên ăn nhẹ và tránh ăn uống nóng sau khi soi

Bác sĩ soi sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có. Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác.

Những thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt sau có thể dẫn đến bệnh dạ dày

Dạ dày ở trạng thái bình thường là do duy trì sự cân bằng giữa nồng độ axit và kiềm. Nếu chúng ta ăn uống và sinh hoạt không hợp lý sẽ làm mất sự cân bằng giữa hai nồng độ này gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm nên tránh:

_ Thực phẩm có độ axit cao như cam, chanh, bưởi, dấm…

_ Thực phẩm gây lên men trong dạ dày như các loại đậu, chối, mít, đỗ, dưa cà muối…

_ Thức ăn làm tăng tiết axit như nước sốt…

Ớt là một trong những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dày không nên ăn

Ớt là một trong những loại thực phẩm người bị bệnh dạ dày không nên ăn

_ Các món ăn gây kích ứng niêm mạc như ớt, hạt tiêu…

_ Đồ uống có cồn và có gas, trà đặc…

Thói quen cần thay đổi:

_ Hút thuốc

_ Ăn không đúng bữa, nhịn đói lâu hay ăn quá no

_ Ăn quá nóng hay quá lạnh

_ Thức khuya, stress…

_ Dùng lâu ngày những loại thuốc giảm đau, chống viêm…

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về khám nội soi dạ dày là gì và đặt lịch khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital