Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI có đau không?

Nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI có đau không?

Nếu như mỗi lần nội soi có thể là “nỗi ám ảnh” của nhiều người bệnh, thì nội soi tại hệ thống y tế Thu Cúc lại mang lại một cảm giác nhẹ nhàng, êm ái, không đau, không khó chịu. Hiện nay phương pháp nội soi mới được ra đời, không chỉ giúp đánh giá được các thương tổn một cách chính xác hơn. Mà còn giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày, đại tràng từ khi còn rất sớm. Vậy nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI có đau không? Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI là như thế nào?

máy nội soi dạ dày đại tràng NBI
Máy nội soi dạ dày đại tràng NBI (Narrow Banding Imaging). (ảnh minh họa)

Nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI (Narrow Banding Imaging) là kỹ thuật nội soi ống mềm. Sử dụng ánh sáng đơn sắc thông qua kính lọc và bộ phân tích xử lý ánh sáng R/G/B filter với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm).

Phương pháp này giúp đánh giá mức độ tổn thương ở niêm mạc các cơ quan tiêu hóa như thực quản – dạ dày – đại tràng. Đồng thời đánh giá chi tiết và kỹ hơn các biến đổi ở lớp bề mặt niêm mạc ống tiêu hóa. Và hệ thống mao mạch nông nuôi dưỡng lớp niêm mạc. Từ đó có thể giúp tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư dạ dày, đại tràng ở giai đoạn sớm và rất sớm.

Nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI có đau không?

Được đánh giá là đơn vị nội soi uy tín, dịch vụ nội soi tại Thu Cúc ứng dụng công nghệ nội soi không đau, không khó chịu, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, êm ái cho người bệnh mỗi lần nội soi.

 Nội soi dạ dày đại tràng bằng phương pháp NBI tại Thu Cúc
Nội soi dạ dày không đau bằng phương pháp NBI tại bệnh viện Thu Cúc.

Chỉ với 15 phút gây mê rất ngắn. Người bệnh như đang nghỉ ngơi với 1 giấc ngủ cực kỳ ngắn. Khi tỉnh dậy thì quá trình nội soi đã hoàn tất. Người bệnh không có cảm giác đau rát hay khó chịu như nội soi thông thường. Trong quá trình gây mê, các bác sĩ  thực hiện các thao tác rất nhẹ nhàng, cẩn thận. Ống nội soi được đưa sâu vào trong niêm mạc từng bộ phận như dạ dày, đại tràng. Qua đó rà soát kỹ các thương tổn trên bề mặt niêm mạc (nếu có). Các vị trí tổn thương như các vết loét, chảy máu niêm mạc dạ dày, đại tràng. Phát hiện sớm các polyp dạ dày, đại tràng từ đó chỉ định cắt bỏ khi cần thiết.

Đặc biệt khi nội soi dạ dày đại tràng bằng phương pháp NBI (nội soi dải tần ánh sáng hẹp) giúp đánh giá chi tiết hơn tình trạng tổn thương trên bề mặt niêm mạc dạ dày, đại tràng. Tầm soát và phát hiện sớm các dấu hiệu gây ung thư dạ dày, đại tràng (nếu có).

Như vậy nội soi dạ dày đại tràng bằng phương pháp NBI và nội soi dạ dày đại tràng gây mê tại Thu Cúc, đều rất nhẹ nhàng, thoải mái, không đau, không khó chịu. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm khi thực hiện dịch vụ nội soi này tại Thu Cúc.

Quy trình nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI tại Thu Cúc

nội soi đại tràng không đau bằng NBI tại Thu Cúc
Nội soi đại tràng không đau bằng phương pháp NBI tại Thu Cúc.

– Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được lắp đặt thiết bị theo dõi huyết áp, mạch, nồng độ oxy trong máu.

– Bệnh nhân thay đồ rồi nằm lên cáng thủ thuật đúng tư thế và hợp tác với bác sĩ.

– Bác sĩ sẽ mắc monitor lên người để theo dõi.

– Tiến hành gây mê, bệnh nhân chìm sâu vào giấc ngủ ngắn (khoảng 15 phút). Trong khoảng thời gian đó, bác sĩ bắt đầu tiến hành quá trình nội soi

– Ống nội soi mềm được đưa vào các cơ quan tiêu hóa trong cơ thể như thực quản – dạ dày – tá tràng (qua đường miệng) và nội soi đại tràng (qua đường hậu môn từ dưới lên). Giúp quan sát niêm mạc dạ dày, đại tràng. Để chế độ NBI để quan sát kỹ hơn các tổn thương nghi ngờ.

– Dựa trên các thay đổi mạng lưới mao mạch (CP: capillary pattern) tùy thuộc vào thay đổi cấu mạng lưới mao mạch, kích thước mạch máu mà phân biệt được các tổn thương. Đánh giá theo phân loại CP típ 1, CP típ 2, CP típ 3.

– Tiếp đó, bác sĩ ra hiệu chụp ảnh minh họa rồi làm các xét nghiệm sinh thiết (nếu cần).

– Sau khi kết thúc thủ thuật, bác sĩ sẽ đánh giá và in kết quả. Bổ sung thêm phiếu xét nghiệm, sinh thiết (nếu cần).

– Cuối cùng trả kết quả nội soi cho bệnh nhân.

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày đại tràng bằng NBI

  • Buổi tối trước khi nội soi người bệnh nên ăn thức ăn nhẹ như cháo
  • Nhịn ăn sáng (nhin ăn khoảng 4-6h) trước khi tiến hành quá trình nội soi.
  • Sau khi thăm khám với bác sĩ, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc làm sạch đại tràng (thuốc sổ) hoặc thụt tháo làm sạch đại  tràng (nếu nội soi đại tràng).
  • Người bệnh nguy cơ cao: tuổi > 60, nghi ngờ có bệnh lý tim – phổi mạn tính cần làm thêm xét nghiệm điện tâm đồ và X quang tim phổi trước khi thực hiện nội soi bằng phương pháp NBI.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan