Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nổi hạch to ở cổ  – một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Nổi hạch to ở cổ  – một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Nổi hạch to ở cổ là biểu hiện dễ gặp, ở cả người lớn và trẻ em. Nổi hạch cảnh báo cơ thể bạn đang “có vấn đề”, có thể là do viêm nhiễm hoặc ung thư, trong đó không loại trừ khả năng ung thư tuyến giáp.

1. Cảnh giác với nổi hạch to ở cổ xuất hiện cùng nhiều biểu hiện lạ

Hạch là một tổ chức lympho hoạt động giống như hệ miễn dịch của cơ thể với hai chức năng chính là trực tiếp giam giữ tiêu diệt vi trùng, vi rút, các tế bào lạ (bao gồm cả tế bào ung thư) khi chúng xâm nhập vào cơ thể và gián tiếp tiêu diệt chúng thông qua quá trình sinh ra các kháng thể.

Nổi hạch to ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể chúng ta, từ trong các phủ tạng, ổ bụng cho đến phần mềm dưới da. Với những hạch nổi lớn dưới da chúng ta dễ sờ thấy là hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn…

Nổi hạch ở cổ có nhiều nguyên nhân khác nhau, điển hình là do cơ thể bị viêm, nhiễm trùng hay ung thư. Đối với trường hợp cơ thể bị nhiễm trùng như viêm họng, viêm amidan, viêm tai, viêm nướu, sốt… hạch ở cổ là lành tính. Đặc điểm của hạch này là có kích thước nhỏ, khoảng dưới 1 cm, bờ rõ ràng, dễ di động và ấn vào có cảm giác đau. Trường hợp bạn bị lao cũng có thể làm nổi hạch to ở cổ, hạch thường xuất hiện nhiều và dính từng chùm. Tuy nhiên, hạch trong những trường hợp này thường nhanh lặn, kích thước hạch gần như không lớn hơn theo thời gian.

Bên cạnh nguyên nhân trên, nổi hạch to ở cổ cũng có thể do ung thư, trong đó có ung thư tuyến giáp. Trường hợp này, hạch nổi có kích thước lớn dần, thường dính chặt vào cổ, cứng, sau ấn vào có cảm giác đau.

Hãy cảnh giác nếu hiện tượng nổi hạch to ở cổ xuất hiện cùng một số triệu chững nghi ngờ bệnh khác như:

  • Khàn giọng
  • Khó nuốt
  • Ho mạn tính
  • Mệt mỏi, sút cân, thường xuyên sốt cao…

2. Chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp như thế nào?

Ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Ngay khi có triệu chứng nổi hạch to ở cổ và nhiều biểu hiện bệnh nghi ngờ trên, bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau:

  • Xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp, định lượng T3 và TSH nhằm phân biệt ung thư tuyến giáp và bệnh bướu cổ.
Siêu âm tuyến giáp có thể phát hiện các hạt giáp, hạch bất thường

Siêu âm tuyến giáp có thể phát hiện các hạt giáp, hạch bất thường

  • Siêu âm màu tuyến giáp có thể phát hiện những hạch bất thường vùng cổ, hạt giáp – khối u trong tuyến giáp được sờ thấy hoặc chỉ phát hiện qua siêu âm tuyến giáp với hình ảnh khác biệt mô tuyến giáp bình thường xung quanh
  • Xạ hình tuyến giáp là phương pháp có giá trị trong chẩn đoán bệnh bướu nhân tuyến giáp, chẩn đoán mô giáp còn sót lại sau phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp. I 123 và I 131
  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm FNA được thực hiện bằng cách hút các tế bào từ khối u ra bằng một xilanh và trải tế bào này ra tấm kính để quan sát dưới kính hiển vi.

Ngoài ung thư tuyến giáp, nổi hạch to ở cổ cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư tuyến nước bọt, ung thư hạch… Vì vậy, ngay khi có triệu chứng này, bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để khám chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital