Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những xét nghiệm cần làm để phát hiện sớm ung thư

Những xét nghiệm cần làm để phát hiện sớm ung thư

Thực tế cho thấy, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ở cả 2 giới đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Lý do là bởi chúng ta chưa có ý thức trong việc phát hiện sớm ung thư, không chủ động làm các xét nghiệm, kiểm tra định kỳ.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi người cần nâng cao ý thức về tầm quan trọng của sức khỏe, chủ động thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện sớm mọi bất thường trong cơ thể, trong đó có ung thư nguy hiểm.

Dưới đây là những xét nghiệm cần làm:
Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư
Chất chỉ điểm ung thư thường được tìm thấy trong máu. Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư có vai trò hỗ trợ việc chẩn đoán sớm bệnh, đánh giá hiệu quả sau điều trị hoặc theo dõi khả năng tái phát.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thu

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thu

Với người bình thường, chất chỉ điểm ung thư ở mức độ cho phép. Tuy nhiên trong trường hợp mắc bệnh lý nào đó đặc biệt là ung thư, chỉ số này tăng cao.

Một vài chất chỉ điểm ung thư thường được áp dụng như:

  • CA 72-4 trong tầm soát ung thư dạ dày
  • CA 15-3 trong tầm soát ung thư vú
  • CA 19-9 trong tầm soát ung thư tuyến tụy
  • CA 125 trong tầm soát ung thư buồng trứng
  • CEA trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa
  • AFP trong tầm soát ung thư gan
  • PSA trong tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Tùy vào tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh lý mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu để đánh giá khả năng mắc bệnh. Xét nghiệm máu mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn bạn mắc ung thư vì những chỉ số trên có thể tăng cao ở các bệnh lý lành tính khác. Do đó xét nghiệm máu được coi là tiền đề để bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu nhằm có kết luận chính xác về tình trạng bệnh.

Siêu âm
Để chẩn đoán ung thư, siêu âm là phương pháp thăm khám không thể bỏ qua nhằm phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Nhờ vào hình ảnh rõ nét từ hệ thống máy siêu âm hiện đại, bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương bên trong cơ thể.

Hiện nay, siêu âm được sử dụng trong phát hiện các bất thường ở tuyến vú, ổ bụng, tuyến giáp.

Người bệnh cần tiến hành siêu âm để phát hiện chính xác bệnh

Người bệnh cần tiến hành siêu âm để phát hiện chính xác bệnh

Chụp X-quang
Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cho kết quả chính xác. Bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng bệnh, xác định vị trí, kích thước khối u (nếu có) từ phim chụp X-quang.

Hiện nay, chup X-quang thường được sử dụng để chẩn đoán bất thường ở vú, phổi.
Chụp CT
Chụp CT là chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất hiện nay với độ chính xác cao, có thể giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay từ khi còn rất nhỏ bên trong cơ thể, đồng thời đánh giá được giai đoạn bệnh và mức độ xâm lấn của bệnh.

Chụp CT thường được chỉ định trong chẩn đoán sớm ung thư và theo dõi sau điều trị bệnh. Hiện nay, chụp CT cản quang cho kết quả chính xác và nhanh chóng nhất nên được nhiều người bệnh lựa chọn, sử dụng.
Nội soi
Nội soi thường được sử dụng trong chẩn đoán các bệnh lý ở tai – mũi – họng hoặc đường tiêu hóa. Nhờ vào hệ thống máy nội soi hiện đại với ống nội soi nhỏ, có gắn nguồn sáng và camera, bác sĩ có thể quan sát toàn bộ bên trong cơ thể.

Chủ động tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm bệnh

Chủ động tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm bệnh

Nội soi không chỉ phát hiện ung thư mà còn phát hiện các polyp, ổ viêm loét, tổn thương bên trong những khu vực nội soi.

Nếu có tổn thương nghi ngờ mắc ung thư, qua nội soi bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để làm sinh thiết, kiểm tra xác định tính chất của bệnh. Trường hợp là u ác tính (ung thư) bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Các xét nghiệm cần làm nhằm phát hiện sớm ung thư hiện được gói gọn trong gói khám tầm soát ung thư VIP. Chỉ với 1 lần thăm khám, bạn được thực hiện đầy đủ tất cả các xét nghiệm, chẩn đoán từ cơ bản tới chuyên sâu nêu trên. Từ đó mọi bất thường trong cơ thể, đặc biệt là bệnh lý ung thư nguy hiểm sẽ được hé lộ.

Xem thêm gói tầm soát ung thư VIP hiện đang được áp dụng tại bệnh viện Thu Cúc.

  • Gói khám được khuyến khích áp dụng cho cả nam và nữ từ 40 tuổi
  • Những người có yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh

Khi có dấu hiệu mắc ung thư, người bệnh được tư vấn điều trị với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore ngay tai Bệnh viện Thu Cúc mà không phải ra nước ngoài điều trị với chi phí thấp, hiệu quả cao.

gói VIp

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital