Thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ sẽ giúp mỗi người tăng cường sức khỏe và đẩy lùi những bệnh lý có liên quan làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Menu xem nhanh:
1. Sơ lược về đột quỵ
Đột quỵ là một bệnh nguy hiểm. Theo thống kê, mỗi năm đột quỵ cướp đi mạng sống của khoảng 5 triệu người trên thế giới.
Các hậu quả nghiêm trọng của đột quỵ có thể kể đến như làm tê liệt hoặc yếu một bên (hoặc cả hai bên) cơ thể, khó thở, khó nuốt, gặp vấn đề thị lực (không tập trung nhìn được, có điểm mù, vấn đề với tầm nhìn ngoại vi…), khó khăn trong sinh hoạt, rối loạn lo âu, trầm cảm… Nghiêm trọng hơn, người bệnh đột quỵ đột quỵ sẽ bị chết hoặc sống thực vật nếu không được chữa trị kịp thời.
Phần lớn các ca đột quỵ có thể phòng ngừa bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, bỏ hút thuốc lá và tập thể dục thường xuyên. Trong đó sử dụng các thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ có tác dụng rất tốt đối với việc làm giảm khả năng mắc bệnh.
2. Những thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ
2.1. Rau xanh là thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ
Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard (Hoa Kỳ) thực hiện, tăng ít nhất 1 khẩu phần (75 gam) rau xanh hoặc trái cây trong thực đơn mỗi ngày có tác dụng giảm 6% nguy cơ đột quỵ.
2.2. Trái cây là thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ
Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí Stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong thời gian khoảng 14 năm sẽ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ ít tiêu thụ các loại trái cây này.
2.3. Tỏi là thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ
Các chất bổ sung như tỏi có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các cục máu đông hình thành trong cơ thể. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy số lượng tiêu thụ tỏi thường xuyên có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ tới 50%.
2.4. Các loại ngũ cốc
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô… có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Những thực phẩm này cũng đứng đầu danh sách gợi ý nếu bạn chưa biết nên ăn gì để phòng ngừa đột quỵ.
Các loại hạt chứa hàm lượng cao protein, magie, kali và chất béo không bão hòa đa. Không chỉ vậy, loại hạt này còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ giúp cân bằng lượng đường trong máu, giảm viêm nhiễm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ.
2.5. Cà chua
Cà chua chứa hàm lượng lycopene cao, là thực phẩm phòng nguy cơ đột quỵ hiệu quả. Theo một phân tích được công bố trên tạp chí Neurology, theo dõi hơn 1.000 đàn ông Phần Lan từ 46 đến 55 tuổi, những người có hàm lượng lycopene cao nhất có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người có hàm lượng thấp nhất, thấp hơn 55%.
2.6. Cà phê và trà xanh
Kết quả của một nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành ở Nhật Bản cho thấy những người uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19%. Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 14% nguy cơ đột quỵ.
Theo nghiên cứu của ông Yoshihiro Kokubo, trà xanh có chứa nhóm hợp chất gọi là catechin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu. Ngoài ra, một số hóa chất trong cà phê, chẳng hạn như axit chlorogen, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.
2.7. Sô cô la
Theo nghiên cứu dân số kéo dài nhiều năm, những người ăn sô cô la có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. Tuy nhiên, đường và sữa cũng như hầu hết các loại sôcôla đều không có tác động tích cực đến sức khỏe. Vì vậy, sôcôla đen có hàm lượng cacao cao là sự lựa chọn phù hợp nhất.
2.8. Thực phẩm giàu kali
Ăn nhiều thực phẩm giàu kali có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Một nghiên cứu kéo dài 11 năm trên 90.000 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy nhóm tiêu thụ nhiều nhất khoảng 2.600 miligam kali mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ đột quỵ khoảng 12% so với nhóm tiêu thụ thấp nhất. Rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là nguồn cung cấp kali tuyệt vời.
2.9. Thực phẩm giàu magie
Một phân tích kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lượng magie hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu magie.
2.10. Cá
Cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu và cá hồi, cung cấp chất béo omega-3, là chất béo thiết yếu giúp ngăn ngừa mảng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.
Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Trường Y Harvard với gần 5.000 người từ 65 tuổi trở lên cho thấy ăn cá từ 1 đến 4 lần một tuần giúp giảm 27% nguy cơ đột quỵ. Điều quan trọng nữa là hạn chế một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, các bộ phận của động vật và muối.
3. Chế độ ăn uống dinh dưỡng cho bệnh nhân sau đột quỵ
Đột quỵ là một vấn đề sức khỏe nguy hiểm với những biến chứng lâu dài và thời gian hồi phục chậm. Vì vậy, người bệnh không chỉ nên chú ý ăn gì để phòng ngừa đột quỵ mà còn phải tìm hiểu nên ăn gì sau đột quỵ để nhanh chóng hồi phục.
Vì vậy, bệnh nhân sau đột quỵ nên cân nhắc những khuyến nghị sau:
– Ăn đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày
– Ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau quả mỗi ngày
– Chọn thực phẩm nhiều màu sắc
– Hạn chế chất béo bão hòa và các thực phẩm giàu cholesterol
– Giảm lượng đường
– Hạn chế ăn mặn (giảm natri)
– Ưu tiên các thực phẩm nhiều chất xơ
– Bổ sung kali
– Duy trì cân nặng khỏe mạnh
4. Người bị đột quỵ nên kiêng gì?
Bên cạnh bổ sung kiến thức về thực phẩm lành mạnh, chúng ta cũng nên lưu ý về các loại thực phẩm nên kiêng khi bị đột quỵ như:
– Thịt đỏ
– Bơ
– Đô ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ
– Bánh kẹo, thực phẩm ngọt, nhất là thực phẩm sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo.
– Rượu bia
– Các thực phẩm chứa nhiều muối
– Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn có chất bảo quản.