Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Sai lầm của bố mẹ khiến bệnh tai mũi họng ở trẻ nặng hơn

Sai lầm của bố mẹ khiến bệnh tai mũi họng ở trẻ nặng hơn

Trẻ nhỏ hay gặp các vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là các bệnh lý tai mũi họng. Trong quá trình chăm sóc cho trẻ, ba mẹ thường dễ mắc phải một số sai lầm khiến bệnh của trẻ không những không thuyên giảm, mà còn trở nên nặng hơn. Bài viết sau đây xin chia sẻ một số sai lầm phổ biến của ba mẹ dễ khiến bệnh tai mũi họng ở trẻ nặng hơn.

Bệnh tai mũi họng ở trẻ là bệnh thường gặp, không quá nguy hiểm

bệnh tai mũi họng ở trẻ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khó lườn
Bệnh tai mũi họng ở trẻ em là bệnh lý phổ biến có thể gây nhiểu biến chứng nguy hiểm, vì vậy ba nên không nên chủ quan mà hay cho con đi thăm sớm.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ bị ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi là những biểu hiện thông thường của bệnh tai mũi họng. Mẹ chỉ cần vệ sinh sạch sẽ, cho trẻ súc miệng, rửa mũi thường xuyên thì bệnh của bé sẽ khỏi. Tuy nhiên, quan điểm trên hoàn là không đúng.

Nếu trẻ chỉ bị sổ mũi thông thường mà không do bệnh lý khác về tai mũi họng gây ra, thì việc mẹ vệ sinh mũi hàng ngày cho trẻ có thể khiến con hết bị nghẹt mũi. Nhưng nếu bệnh là do viêm mũi, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm họng cấp, … gây ra thì việc vệ sinh sạch sẽ cho con thôi là chưa đủ. Ba mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị sớm tránh bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Dùng kháng sinh trị bệnh tai mũi họng cho trẻ, sẽ khiến bệnh mau khỏi hơn

sai lầm của nhiều phụ huynh là lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh tai mũi họng cho trẻ mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ là rất nguy hiểm đối với trẻ
Kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị với những bệnh do vi khuẩn gây ra, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh tai mũi họng khiến trẻ không những không đỡ mà bệnh có thể nặng hơn, làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ.

Rất nhiều ba mẹ nghĩ rằng, kháng sinh sẽ giúp bệnh tai mũi họng của trẻ khỏi nhanh hơn. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đã không cho con đi khám mà tự ý mua kháng sinh điều trị cho trẻ tại nhà. Điều này là không chính xác.

Ba mẹ cần biết: Kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị những bệnh do vi khuẩn gây ra. Các bệnh lý do virus, sử dụng kháng sinh để điều trị là điều không phù hợp và không có tác dụng. Có đến 80% bệnh tai mũi họng ở trẻ em là do virus gây bệnh gây ra, 20% trong số đó là do vi khuẩn. Vì vậy, khi trẻ bị các bệnh lý về tai mũi họng mà chưa được thăm khám hay chỉ định từ bác sĩ, ba mẹ đã tự ý mua kháng sinh về điều trị cho con là không đúng.

Bệnh có thể không khỏi mà còn dễ trở nên nặng và khó chữa hơn. Đặc biệt, việc lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết, sẽ khiến suy giảm hệ miễn dịch của trẻ và dễ dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh, rất nguy hiểm. Kháng sinh chỉ được sử dụng khi trẻ được thăm khám và chỉ định từ bác sĩ.

Không thường xuyên vệ sinh hoặc vệ sinh tai mũi họng ở trẻ không đúng cách

khi trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm tai mũi họng ba mẹ nên đưa trẻ đến khám tại các đơn vị chuyên khoa uy tín như chuyên khoa tai mũi họng bệnh viện Thu Cúc
Khi trẻ có các dấu hiệu bị viêm tai mũi họng cha mẹ nên đưa con đến thăm khám tại chuyên khoa tai mũi họng Thu Cúc để bé sớm được khỏi bệnh.

Rất nhiều ba mẹ vì thấy cổ họng của trẻ bị đau, sưng, tấy rát mỗi lần vệ sinh răng miệng trẻ thường quấy khóc, sợ trẻ bị đau nên nhiều ba mẹ đã hạn chế vệ sinh cho con. Tuy nhiên, việc làm này sẽ khiến các vi khuẩn trong mũi, khoang miệng và tai của trẻ hoạt động mạnh hơn, khiến bệnh của con nặng và lâu khỏi hơn.

Một số ba mẹ vẫn vệ sinh cho trẻ nhưng lại vệ sinh không đúng cách, khiến bệnh không khỏi mà bé còn dễ bị nặng hơn. Như việc trẻ sơ sinh bị sổ mũi, nếu ba mẹ đưa con đến thăm khám và làm theo chỉ dẫn từ bác sĩ như việc nhỏ mũi và vệ sinh mũi cho trẻ bằng bằng nước muối sinh lý thì bệnh có thể tự khỏi chỉ sau 2-3 ngày. Tuy nhiên, khi trẻ bị sổ mũi, một số ba mẹ tự ý mua dung dịch vệ sinh về sửa mũi cho con. Một số mẹ chưa biết cách vệ sinh mũi cho trẻ, gây tổn thương niêm mạc mũi khiến tình trạng viêm mũi của trẻ nặng hơn.

Điều này còn chưa tính đến việc trẻ bị sổ mũi là do viêm mũi thông thường hay do những bệnh lý viêm va, viêm amidan, viêm họng cấp, … gây ra, khi đó việc chỉ vệ sinh mũi không cho bé là chưa đủ. Khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh tai mũi họng, ba mẹ không nên tự ý điều trị cho bé tại. Nên đưa con đến khám tại các phòng khám uy tín, có chuyên khoa riêng, để bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị tốt nhất cho con.

Sử dụng các biện pháp dân gian để chữa bệnh tai mũi họng cho trẻ

Một số ba mẹ không đưa trẻ đến khám bác sĩ, khi con có biểu hiện của bệnh lý tai mũi họng, mà áp dụng một số biện pháp dân gian như: dùng nước ép tỏi để nhỏ mũi cho trẻ, đắp cao ong khi thấy trẻ có triệu chứng viêm tai, xử dụng oxy già để nhỏ tai khi thấy tai trẻ bị viêm và chảy dịch, hay thổi thuốc trị bệnh viêm tai, … Đây là những biện pháp dân gian chưa được công nhận và có thể gây hại cho trẻ.

Đã có một số trường hợp trẻ bị điếc do đắp cao ong và nhiều những trường hợp bệnh gây biến chứng viêm màng não do ba mẹ tự ý sử dụng thuốc thổi tai cho trẻ. Vì vậy, khi trẻ có các biểu hiện của bệnh lý Tai mũi họng, ba mẹ không cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ, không nên điều trị cho trẻ tại nhà.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan