Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả hiện nay

Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả hiện nay

Với sự tiến bộ của y học hiện nay, các phương pháp điều trị sỏi thận đem lại hiệu quả điều trị cao và có nhiều ưu điểm vượt trội. Tại sao cần điều trị bệnh sỏi thận kịp thời và các phương pháp đó như thế nào? Không thể bỏ qua thông tin hữu ích trong bài viết sau.

1. Tại sao phải có phương pháp điều trị sỏi thận kịp thời

Sỏi thận là căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê có đến 10% dân số bị sỏi tiết niệu, trong đó sỏi thận chiếm đến 45%. Sỏi thận thường sẽ di chuyển xuống đường tiết niệu dưới gây ra sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo. Bệnh sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

1.1. Biến chứng sỏi thận gây nhiễm trùng

Do sỏi nằm lâu ngày trong thận là nơi vi trùng dễ tập trung và phát triển. Sự di chuyển của sỏi khiến thận bị tổn thương vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây nhiễm trùng. Biến chứng này gồm viêm đường tiết niệu, viêm thận. Bệnh nhân có các triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, đau lưng. Cùng với biểu hiện tiểu lẫn máu, nước tiểu có mùi hôi. Vì nhiễm trùng nên người bệnh bị sốt cao. Viêm nhiễm đường tiết niệu kết hợp với bị tắc đường tiểu khiến thận ứ mủ cực kỳ nguy hiểm.

Giai đoạn nhiễm trùng nếu không có phương pháp điều trị sỏi thận kịp thời bệnh sẽ tiến triển nguy hiểm. Sau khi được điều trị tình trạng nhiễm trùng, bác sĩ sẽ có những chỉ định can thiệp loại bỏ sỏi phù hợp.

1.2. Biến chứng sỏi thận gây suy thận cấp

Biến chứng xảy ra khi cả hai quả thận cùng bị tắc không thoát được nước tiểu. Lúc đó bệnh nhân rơi vào tình trạng vô niệu. Tình trạng này là cấp cứu nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong trong vòng vài ngày.

Những phương pháp điều trị sỏi thận

Bệnh sỏi thận rất phổ biến tại Việt Nam và thường gây ra những biến chứng nguy hiểm

1.3. Biến chứng sỏi thận gây suy thận mạn tính

Tất cả những biến chứng nhiễm trùng, ứ nước tại thận lâu ngày sẽ làm mất chức năng của mô thận. 2 quả thận ước tính có khoảng 1 triệu đơn vị mô thận. Nếu mô thận bị hủy hoại đến 75% thì sẽ xuất hiện tình trạng suy thận. Khi bị suy thận mạn, người bệnh sẽ phải sử dụng biện pháp chạy thận nhân tạo rất tốn kém để duy trì sự sống.

1.4. Biến chứng sỏi thận gây tắc đường tiểu

Sỏi thận sẽ có xu hướng di chuyển xuống niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Sỏi niệu quản và sỏi niệu đạo rất dễ gây tắc hoàn toàn đường tiểu. Do cấu tạo của niệu quản và niệu đạo nhỏ. Biến chứng này gây ra tình trạng những cơn đau quặn thận dữ dội.

1.5. Biến chứng sỏi thận gây ra vỡ thận

Tình trạng nguy hiểm này xuất hiện khi thận bị ứ nước và to lên, khiến vách thận mỏng.

Vì những biến chứng nguy hiểm mà sỏi thận có thể gây ra, người bệnh nên thăm khám, phát hiện sớm và có phương pháp điều trị sỏi thận kịp thời.

2. Những phương pháp điều trị sỏi thận hiệu quả hiện nay

2.1. Phương pháp điều trị sỏi thận bằng thuốc hay còn gọi điều trị nội khoa

Phương pháp này áp dụng điều trị sỏi thận kích thước nhỏ. Việc điều trị nhằm mục tiêu giúp người bệnh kiểm soát cơn đau và hỗ trợ đào thải sỏi ra khỏi cơ thể. Phương pháp này cần kết hợp chế độ ăn uống có lợi. Tăng cường uống nước, trung bình ít nhất đảm bảo đủ 3 lít một ngày giúp tăng lưu lượng nước tiểu.

Sỏi thận thường gây ra những cơn đau rất khó chịu và dữ dội. Việc sử dụng thuốc giảm đau sẽ được ưu tiên để bệnh nhân dễ chịu hơn. Nhóm thuốc kháng viêm được kê để sử dụng để điều trị tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra không thể thiếu nhóm thuốc giúp giãn cơ trơn. Thuốc này giúp việc đào thải sỏi nhanh hơn và dễ dàng hơn.

2.2. Phương pháp điều trị sỏi thận bằng kỹ thuật tán sỏi công nghệ cao

Khi sỏi thận có kích thước lớn và gây ra những biến chứng cần phải can thiệp ngoại khoa. Nếu như trước đây, điều trị sỏi thận chỉ có cách mổ mở gây ra vết thương lớn, chảy nhiều máu… Thì hiện nay với sự tiến bộ của y học, các phương pháp tán sỏi công nghệ cao ra đời giúp điều trị sỏi thận hiệu quả, an toàn.

phương pháp điều trị sỏi thận bằng tán sỏi ngoài cơ thể

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể điều trị hiệu quả sỏi thận kích thước dưới 2cm

2.2.1. Tìm hiểu phương pháp điều trị sỏi thận bằng tán sỏi ngoài cơ thể

Đây là phương pháp tán sỏi thận bằng sóng xung kích tác động tập trung vào viên sỏi. Kỹ thuật tán sỏi này không xâm lấn cơ thể. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi và chủ yếu trong các trường hợp:

Người bệnh có sỏi nằm ở vị trí đài bể thận. Viên sỏi có đường kính nhỏ hơn 2cm, tính chất không quá rắn.

Áp dụng tán sỏi cho bệnh nhân không có nhiễm trùng đường tiểu, không có các rối loạn về đông máu. Và chắc chắn bệnh nhân có đường tiết niệu thông thoáng, niệu đạo, niệu quản không có chỗ hẹp.

Phương pháp tán sỏi thận ngoài cơ thể có nhiều ưu điểm: Không can thiệp, không gây chảy máu, thời gian thực hiện nhanh. Sau tán sỏi người bệnh được ra viện ngay. Nhanh hồi phục và chăm sóc sau tán sỏi đơn giản.

2.2.2. Tìm hiểu phương pháp điều trị sỏi thận bằng tán sỏi qua da

Đây là kỹ thuật tán sỏi mở một đường hầm nhỏ từ lưng vào thận. Đường kính rất nhỏ chỉ từ 0.5 đến 1cm. Ống nội soi xuyên qua thành lừng tiếp cận vị trí có sỏi. Năng lượng laser sẽ tán vỡ viên sỏi. Sỏi được tán sẽ được đưa ra theo đường hầm vừa tạo. Các mảnh vụn quá nhỏ sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể.

Phương pháp tán sỏi này áp dụng tán sỏi có kích thước lớn hơn 2cm. Phương pháp xâm lấn ít khi đường kính đường hầm rất nhỏ, ít chảy máu. Người bệnh sau tán sỏi chỉ cần lưu viện trong 3 đến 4 ngày…

Đây là phương pháp tán sỏi khó, dễ gây biến chứng nếu không được thực hiện bởi bác sĩ giỏi chuyên môn. Do đó, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa tiết niệu mạnh để được thăm khám và điều trị.

phương pháp điều trị sỏi thận bằng tán sỏi qua da

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ điều trị hiệu quả sỏi thận có kích thước lớn, phối hợp nhiều viên

2.2.3. Tìm hiểu phương pháp điều trị sỏi thận bằng tán sỏi ngược dòng

Kỹ thuật tán sỏi này tán sỏi theo đường tự nhiên. Thiết bị nội soi tán sỏi đi từ niệu đạo lên tiếp cận vị trí có sỏi. Năng lượng laser sẽ giúp phá sỏi. Thiết bị nội soi có dụng cụ chuyên dụng để đưa sỏi ra khỏi cơ thể.

Đây là phương pháp tán sỏi theo đường tự nhiên nên có nhiều ưu điểm: Tán được sỏi có kích thước lớn, nhiều viên. Thời gian tán sỏi nhanh. Hậu phẫu chăm sóc dễ dàng. Người bệnh nằm viện trong thời gian ngắn được ra viện. Bệnh nhân ít chảy máu, ít đau do được gây tê/gây mê…

Những phương pháp điều trị sỏi thận trên đều mang lại hiệu quả cao và an toàn. Tuy nhiên, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để việc thăm khám và điều trị tránh được những rủi ro có thể xảy ra.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Cộng hòa Pháp

Nguyễn Thị Thu Hương

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital