Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Những nguyên nhân gây đau ngực ở trẻ em mẹ cần biết

Những nguyên nhân gây đau ngực ở trẻ em mẹ cần biết

Nếu như người lớn đau ngực có nguyên nhân chủ yếu từ tim thì ở trẻ em, tình trạng đau ngưc xảy ra do nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân gây nên tình trạng đau ngực ở trẻ em ở bài viết dưới đây để có thêm kiến thức chăm sóc sức khoẻ con yêu các mẹ nhé.

1. Đau ngực ở trẻ em do viêm sườn sụn

Khi bị viêm sườn sụn, trẻ thường đau ngực ở mức độ nhẹ hoặc vừa, đau chủ yếu bên tổn thương, một số trường hợp đau lan sang cả bên kia hoặc lan rộng ra sau lưng hoặc xuống bụng. Cơn đau tăng lên khi vận động hay khi mắc thêm bệnh đường hô hấp.

Đau ngực khiến trẻ quấy khóc và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Đau ngực khiến trẻ quấy khóc và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Triệu chứng đau ngực ở trẻ do viêm sườn sụn có thể kéo dài nhiều tuần đến hàng tháng, trẻ thường đau nhói khi sờ nắn vào các điểm tiếp nối sụn-sườn hay sụn-ức.

2. Đau ngực ở trẻ em do nguyên nhân cơ xương

Trẻ thường đau âm ỉ, vừa phải và kéo dài do sự căng quá mức của các cơ ngực, lưng, vai sau khi vận động mạnh hoặc chấn thương do đánh nhau, thể thao hay tai nạn.

3. Đau ngực ở trẻ do nguyên nhân hô hấp

Đây thực chất là hậu quả của sự gắng sức kéo dài của các cơ quan hô hấp và sự kích thích màng phổi. Trẻ thường kèm theo các triệu chứng khác như sốt, thở nhanh, khò khè, rút lõm lồng ngực, ran ẩm ở phổi… Ví dụ, trẻ bị tràn dịch màng phổi gây đau ngực có tính chất đau khi hít sâu. Trẻ bị viêm phổi, hen, tràn khí màng phổi…cũng gây đau ngực.

Mắc các bệnh về đường hô hấp cũng gây đau ngực ở trẻ em

Mắc các bệnh về đường hô hấp cũng gây đau ngực ở trẻ

4. Đau ngực ở trẻ do nguyên nhân tiêu hóa

Một số bệnh về đường tiêu hóa gây ra đau ngực ở trẻ. Khởi đầu và kết thúc cơn đau thường có liên quan tới bữa ăn hoặc chế độ ăn uống. Đôi khi do trẻ nuốt phải các vật lạ hoặc uống phải các hóa chất chúng mắc lại ở phía trên thực quản hoặc có thể gây bỏng toàn bộ thực quản.

5. Đau ngực ở trẻ có nguyên nhân tâm lý

Cơn đau ngực thường đi kèm với các sang chấn tâm lý do nhiều lý do như: sự ra đi đột ngột của các thành viên trong gia đình, tình trạng bệnh tật nghiêm trọng, thi trượt, …
Ngoài ra, đau ngực ở trẻ còn do nhiều nguyên nhân khác như chứng đau nhói vùng trước tim trẻ thường đau một bên ngực, đau chỉ trong vòng vài giây đến vài phút, thường đau trong tư thế khom người,…

6. Các nguyên nhân gây đau ngực do tim

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám chuyên khoa để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám chuyên khoa để đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Đau ngực do tim ở trẻ em có thể không phổ biến, tuy nhiên không loại trừ nguyên nhân nầy. Đau ngực ở trẻ do tim chủ yếu gặp là do rối loạn chức năng thất, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, sa van hai lá, các bất thường về động mạch vành bẩm sinh phình và bóc tách động mạch chủ, trẻ bị viêm nhiễm như viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim cấp tính hoặc mạn tính, hội chứng sau mổ cắt màng ngoài tim.

Với bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp thông tin về các nguyên nhân gây nên tình trạng đau ngực ở trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu đau ngực, mẹ không nên chủ quan tự mua thuốc cho trẻ uống mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan