Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Mẹ đã biết: Những nguyên nhân gây đau ngực ở trẻ em?

Mẹ đã biết: Những nguyên nhân gây đau ngực ở trẻ em?

Đau ngực ở trẻ em là triệu chứng phổ biến cảnh báo các bệnh về tim mạch, tuy nhiên không phải bất kỳ trẻ bị đau ngực đều mắc bệnh về tim, bởi đau ngực còn có thể do nhiều nguyên nhân khác

1. Trẻ bị đau ngực là biểu hiện của bệnh xương

Đau ngực ở trẻ em không loại trừ nguyên nhân cơ xương: trẻ thường có dấu hiệu đau vừa phải và kéo dài do sự căng quá mức của các cơ ngực, lưng, vai sau vận động, thể thao hoặc tai nạn hoặc do các bất thường về cấu trúc lồng ngực, cột sống.

Đau ngực ở trẻ em cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm không nên bỏ qua

Đau ngực ở trẻ em cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm không nên bỏ qua

2. Trẻ bị đau ngực là biểu hiện của bệnh liên quan đến hô hấp

Ngoài nguyên nhân từ tim mạch, thì đau ngực ở trẻ em phần lớn do nguyên nhân hô hấp: trẻ có triệu chứng đau ngực nhẹ, cơ thể sốt, thở nhanh, khò khè, rút lõm lồng ngực,… tràn dịch màng phổi hay gây đau ngực với tính chất đau khi hít sâu. Hoặc trẻ mắc các bệnh viêm phổi, hen, tràn khí màng phổi…
Đau ngực do nguyên nhân tiêu hóa: một số bệnh tiêu hóa gây ra đau ngực ở trẻ em. Như chứng viêm thực quản khiến trẻ có cảm giác đau rát vùng sau xương ức và đau hơn khi nằm hoặc sau khi ăn.

Đau ngực ở trẻ còn cảnh báo các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa

Đau ngực ở trẻ còn cảnh báo các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa

3. Trẻ em bị đau ngực là biểu hiện của bệnh tim

Tuy nhiên, đau ngực ở trẻ em luôn cảnh giác với các bệnh lý về tim mạch nguy hiểm như chứng rối loạn chức năng thất vì thiếu máu cục bộ, các bất thường về cấu trúc tim như hẹp van động mạch chủ, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, sa van hai lá, các bất thường về động mạch vành ,… Với những cơn đau ngực điển hình là đau vùng trước tim dưới xương ức lan tới cổ và xương hàm. Đau có thể lan ra một hoặc cả hai tay, đau thắt vùng ngực, cảm giác như bị ngạt thở, đau tăng khi hoạt động.

Trong số các bệnh tim mạch, thì bệnh mạch vành là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở trẻ.

Những bất thường mạch vành xuất phát bất thường của động mạch vành trái từ động mạch phải, rò động mạch phải, phình hoặc hẹp động mạch vành, suy động mạch vành thứ phát sau các phẫu thuật tim. Với những biểu hiện lâm sàng là cơn đau thắt ngực điển hình. Nếu thực hiện điện tâm đồ thấy hình ảnh ST chênh lên (thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu cơ tim cũ). Tiến hình chụp X quang tim phổi có thể thấy các dấu hiệu gợi ý tình trạng bệnh lý này. Điện tâm đồ gắng sức cho thấy hình ảnh thiếu máu cơ tim. Siêu âm và chụp động mạch vành thường được chỉ định để xác định chẩn đoán.

Cho trẻ đi khám chuyên khoa để kịp thời tầm soát sớm mọi bệnh lý

Cho trẻ đi khám chuyên khoa để kịp thời tầm soát sớm mọi bệnh lý

Chứng đau ngực ở trẻ em do nhiều nguyên nhân, do đó việc xác định nguyên nhân có vai trò quan trọng giúp tầm soát sớm bệnh cho trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ có những triệu chứng đau thắt ngực bất thường, nên cho trẻ đi khám để kịp thời điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan