Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Những điều mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh 0 – 3 tháng tuổi

Những điều mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh 0 – 3 tháng tuổi

Trẻ con trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi là thời kỳ rất yếu ớt nên cần được chăm sóc cẩn thận. Cha mẹ hãy trang bị những kiến thức cần thiết trong bài dưới đây để nuôi dưỡng bé một cách tốt nhất, giúp bé phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng.

Vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm

Vệ sinh rốn đúng cách cho trẻ là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm

Vệ sinh cuống rốn cho bé đúng cách

Thông thường, cuống rốn của bé sẽ tự khô và rụng sau khoảng 7 – 10 ngày, trong thời gian này cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh cuống rốn cho bé bằng gạc tiệt trùng và cồn 70 độ để tránh cho rốn bị nhiễm trùng. Lưu ý tuyệt đối không tự ngắt cuống rốn của bé cũng như không quấn tã, đóng bỉm qua rốn của trẻ.

Nếu dây rốn chưa rụng, lại có dấu hiệu sưng đỏ, mưng mủ, có thể cuống rốn đã bị nhiễm trùng cần nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra.

Bé sơ sinh thích được quấn trong chăn

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ mới sinh không lâu còn đang quen với không gian trong tử cung của mẹ thay vì không gian rộng lớn bên ngoài. Bởi vậy sau khi sinh ra, bé thích được quấn chặt trong chăn. Điều đó tạo cho bé cảm giác an toàn, ít giật mình, ngủ ngon và có lợi hơn cho sự trưởng thành của bé trong khoảng thời gian này.

Theo các chuyên gia y tế, để tạo cảm giác an toàn cho bé đồng thời vẫn giúp bé có thể cử động thoải mái, cha mẹ chỉ nên quấn chặt hai tay của bé và thả lỏng hai chân để bé co duỗi dễ dàng. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể quấn lỏng hơn khi bé thức và quấn tã, cuốn chăn chặt hơn khi bé ngủ để giúp bé làm quen dần.

Bé trẻ sơ sinh đúng cách sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu

Bé trẻ sơ sinh đúng cách sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ chịu

Bế trẻ sơ sinh đúng cách

Do xương của trẻ sơ sinh còn khá yếu, cho nên khi bé mới sinh được 1 hay 2 tháng đầu tiên, nên bế ẵm ngửa bé thay vì bế vác vai. Bạn chỉ nên bế vác trong thời gian rất ngắn khi bé cần ợ hơi sau bú và phải để cả người bé áp vào ngực, vai của bạn nhằm giảm áp lực cho xương sống. Trong khi bế, bạn phải để bé nằm theo cách thoải mái nhất, một tay luôn đỡ đầu và cổ cho bé, một tay đỡ phần lưng và mông của trẻ.

Khi bé “cứng cáp” hơn – khoảng 3 tháng tuổi trở lên, thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi tư thế bế bằng cách cho bé ngồi lên cánh tay của bạn, đồng thời một cánh tay khác đỡ phần lưng, cổ, đầu của bé, để bé áp sát vào cơ thể bạn.

Cho bé tắm nắng một cách hợp lý

Nhiều cha mẹ vì sợ đưa bé ra ngoài trời “gặp gió máy” sẽ làm bé bị ốm nên luôn giữ bé hoàn toàn trong phòng kín, thậm chí ít có ánh sáng lọt vào. Điều này vô tình khiến bé có nguy cơ bị thiếu vitamin D.

Cha mẹ nên cho bé tắm nắng một cách hợp lý vào lúc sáng sớm từ 6 – 7 giờ sáng và lúc gần tối khoảng 17 – 18 giờ chiều. Có thể chọn nơi kín gió và cho bé mặc đủ ấm, quần áo rộng rãi khi tắm nắng.

Trẻ được tắm nắng đầy đủ sẽ có xương chắc khỏe, cơ thể khỏe mạnh và phát triển ổn định hơn.

Luôn giữ vệ sinh cho bé

Trẻ sơ sinh thường tiểu tiện và đại tiện khá nhiều lần trong ngày, nếu cha mẹ không kịp vệ sinh và thay tã, bỉm mới, bé sẽ rất dễ bị hăm tã, mọc rôm thậm chí viêm nhiễm da. Bên cạnh đó, mặc tã ẩm ướt, bẩn lâu sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc đồng thời dễ bị cảm lạnh, bị ốm.

Tã quấn của trẻ cần được làm từ chất liệu vải bông mềm mại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không chứa các hóa chất độc hại… để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan