Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Những điều cần viết về viêm dây thần kinh số 8

Những điều cần viết về viêm dây thần kinh số 8

Dây thần kinh số 8 hay còn gọi là dây thần kinh tiền đình, đảm nhiệm 2 chức năng thính giác và cảm giác thăng bằng. Viêm dây thần kinh số 8 là bệnh lý ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh, cần được kiểm soát và điều trị kịp thời. Cùng tìm hiểu bài viết để hiểu rõ cấu tạo, chức năng của dây thần kinh số 8 và viêm dây thần kinh số 8 là gì?

1. Cấu tạo và vị trí của dây thần kinh số 8

Là một trong 12 cặp đôi dây thần kinh sọ não quan trọng, dây thần kinh số 8 được cấu tạo gồm đôi dây thần kinh cảm giác với 2 dây riêng biệt là: ốc tai và tiền đình.

Trong đó:

– Dây thần kinh ốc tai đảm nhiệm chức năng thính giác

– Dây thần kinh tiền đình đảm nhiệm chức năng giữ cảm giác thăng bằng

Dây thần kinh số 8 có vị trí: xuất phát từ trong cầu não, chui qua khỏi sọ não, chạy qua góc cầu tiểu não, rồi đi vào trong xương đá, qua lỗ ống tai trong và sau đó tỏa ra 2 hướng thành 2 dây thần kinh riêng biệt là thần kinh ốc tai và thần kinh tiền đình.

viêm dây thần kinh số 8

Hình ảnh dây thần kinh số 8 và hệ thống cơ quan tiền đình.

2. Viêm dây thần kinh số 8 là gì?

Viêm dây thần kinh số 8 là một loại bệnh lý ít gặp trong chuyên ngành tai mũi họng, bệnh gây ra các rối loạn về khả năng giữ thăng bằng của tiểu não và có kèm theo các triệu chứng về tai nên còn được gọi là hội chứng ngoai biên sau mê nhĩ.

Nguyên nhân gây viêm dây thần kinh tiền đình rất đa dạng, nhưng sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu:

– Bệnh giang mai: xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh và nhiều cơ quan khác, gây ra nhiều biến chứng nặng trong đó có viêm dây thần kinhsố 8. Các dấu hiệu chóng mặng, ù tai từng cơn. Kết quả xét nghiệm máu dương tính với giang mai, xét nghiệm dịch não tủy thấy thăng protein và tế bào cần xem xét viêm dây thần kinh do giang mai.

– Viêm màng não: viêm màng não mô cầu hoặc viêm màng não do lao gây hội chứng chóng mặt, ù tai trong viêm dây thần kinh số 8.

– Virus: các loại virus như cúm, quai bị, zona,… cũng là nguyên nhân gây viêm dây thần kinh số 8.

– U màng não, u góc cầu tiểu não,…

– Ngoài ra, một số chất gây độc như chì, oxy cacbon, rượu, thuốc, lá, ma túy,… cũng là một trong các nguyên nhân hủy hoại dây thần kinh tiền đình.

nguyên nhân gây viêm dây thần kinh số 8

Xoắn khuẩn giang mai là một trong các nguyên nhân gây viêm dây thần kinh tiền đình – ốc tai.

3. Biểu hiện viêm dây thần kinh số 8

3.1 Khám lâm sàng viêm dây thần kinh số 8

Người bệnh khi bị viêm dây thần kinh số 8 thường có những biểu hiện như sau:

– Chóng mặt (mọi thứ như xoay trong xung quanh mình)

– Ù tai (cảm giác như có tiếng ve trong tai)

– Nghe kém ở một bên tai

– Nhức đầu liên tục ở vùng đỉnh chẩm, thỉnh thoảng có thể đau dội lên từng cơn.

– Có cảm giác da mặt và da vùng tai tê bì.

biểu hiện viêm dây thần kinh số 8: chóng mặt, ù tai

Khi thăm khám người bệnh biểu hiện quá kích thích hoặc giảm kích thích của bộ phận tiền đình.

3.2 Cận lâm sàng viêm dây thần kinh số 8

Ghi điện động nhãn đồ có dấu liệu bệnh lý kiểu ngoại biên, đo thính lực đồ bằng máy đo sức nghe thấy giảm. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số chẩn đoán khác như chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp vi tính CT để hỗ trợ chẩn đoán chính xác nhất.

4. Cần làm gì khi bị viêm dây thần kinh số 8?

Viêm dây thần kinh số 8 tuy không thương gặp, nhưng bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân, cần phải được kiểm soát và điều trị kịp thời.

Điều trị có 2 cách là điều trị để giải quyết triệu chứng và điều trị nguyên nhân.

4.1 Điều trị triệu chứng

Các loại thuốc sẽ được bác sĩ kê đơn để điều trị các cơn chóng mặt như thuốc chống chóng mặt, thuốc an thần, thuốc điều trị giãn mao mạch, tăng cường oxy cho mạch máu.

Điều trị triệu chứng ù tai với một số thuốc được sử dụng như thuốc tăng cường tuần hoàn não, thuốc an thần, giãn mạch,… tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

4.2 Điều trị nguyên nhân

Căn cứ vào nguyên nhân gây viêm dây thần kinh số 8 là gì, các bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc phù hợp để điều trị như:

– Kháng sinh, chống viêm

– Thuốc chống giang mai (nếu nguyên nhân do xoắn khuẩn giang mai gây ra)

– Loại bỏ chất độc (nếu nguyên nhân do độc tố)

– Vi phẫu thuật hoặc xạ phẫu nếu phát hiện người bệnh có khối u góc cầu tiểu não, u dây thần kinh thính giác, bóc tách dày dính màng não,…

Để chẩn đoán đúng các bệnh lý thần kinh nói chung và viêm dây thần kinh số 8 nói riêng, người bệnh nên lựa chọn thăm khám đúng chuyên khoa nội thần kinh để được các bác sĩ có chuyên môn trong lĩnh vực thần kinh học kiểm tra, chẩn đoán đúng và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Ngay khi có các biểu hiện chóng mặt, ù tai, bạn có thể lựa chọn thăm khám tại chuyên khoa nội thần kinh hoặc chuyên khoa tai mũi họng để các bác sĩ kiểm tra, tìm ra nguyên nhân, trong trường hợp khó các bác sĩ sẽ hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Tuyệt đối đừng chủ quan trước biểu hiện chóng mặt, ù tai diễn ra thường ngày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital