Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những điều cần biết về nội soi trực tràng

Những điều cần biết về nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng là một thủ thuật nhằm kiểm tra bên trong trực tràng, hậu môn – phần cuối cùng của ruột già nối với hậu môn. Nội soi trực tràng được chỉ định khi nào, thực hiện ra sao và cần chuẩn bị những gì… là những điều thắc mắc của bạn đọc.

1. Khi nào cần nội soi trực tràng?

Nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng có thể phát hiện sớm ung thư trực tràng.

Có nhiều lý do để bác sĩ chỉ định nội soi trực tràng, chẳng hạn như tìm nguyên nhân gây chảy máu trực tràng, sàng lọc ung thư trực tràng ở người không có triệu chứng, theo dõi sự phát triển của polyp (u lành tính trên lớp niêm mạc trực tràng), hoặc kiểm tra tái phát của ung thư trực tràng sau phẫu thuật, chẩn đoán trĩ, phát hiện các bệnh lý ở hậu môn như dò hậu môn…

2. Chuẩn bị cho nội soi trực tràng như thế nào?

Trước khi nội soi, người bệnh cần dùng thuốc xổ (thuốc đưa vào trực tràng để làm sạch ruột). Thông thường, người bệnh cần được thụt tháo với 2 lít nước hoặc bơm 1 ống thuốc Fleet enema trước khi soi 15 đến 30 phút để đi tiêu hết phân có trong trực tràng (không cần phải nhịn ăn và uống thuốc xổ sạch ruột như khi chuẩn bị nội soi đại tràng), khi lòng trực tràng sạch thì soi sẽ nhanh hơn và ít đau hơn.

Lưu ý: Không nội soi trực tràng nếu như bệnh nhân không đồng ý hoặc khi bệnh nhân bị: suy tim cấp, loạn nhịp tim, viêm phúc mạc, đang mang thai, rối loạn đông máu…

Hướng dẫn cụ thể, người bệnh vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn chính xác, tiết kiệm thời gian trước khi làm thủ thuật.

3. Nội soi trực tràng được thực hiện như thế nào?

Nội soi trực tràng không đau

Nội soi trực tràng chỉ quan sát phần cuối hậu môn, trực tràng, do vậy thực hiện rất nhanh chóng và chuẩn bị đơn giản hơn nhiều so với nội soi đại tràng.

Trước tiên, người bệnh cần thay đồ cá nhân và mặc quần áo của bệnh viện – trang phục phù hợp để nội soi trực tràng, sau đó nằm nghiêng sang 1 bên.

Bác sĩ sẽ đưa một ngón tay đeo găng vào hậu môn của bạn để kiểm tra xem có khối u nào ở hậu môn – trực tràng, hay các bất thường khác không. Sau đó sẽ chèn một ống nội soi được bôi trơn vào trực tràng và bơm không khí vào để mở rộng trực tràng. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác căng tức bụng và cần đi cầu. Nhờ ống nội soi có gắn camera, bác sĩ sẽ quan sát được toàn bộ bên trong trực tràng truyền về màn hình tivi, cũng như phát hiện tăng trưởng polyp, loại bỏ polyp hoặc lấy mẫu mô (sinh thiết) để làm thí nghiệm thêm.

Nội soi trực tràng phát hiện được các polyp và loại bỏ ngăn ngừa ung thư

Nội soi trực tràng có thể phát hiện tăng trưởng hoặc polyp ở hậu môn, trực tràng.

Hầu hết mọi người không cần gây mê khi làm nội soi trực tràng. Chúng ta có thể cảm thấy hơi khó chịu hoặc áp lực, nhưng không đau. Người bệnh có thể nghe thấy tiếng không khí thoát ra trong quá trình nội soi, điều này là bình thường, vì vậy bạn không nên xấu hổ hay ngại ngùng.  Đi bộ quanh phòng sau khi hoàn tất thủ tục có thể giúp bạn dễ chịu hơn.

Thời gian thực hiện thủ thuật: khoảng 5 đến 15 phút. Thời gian nội soi trực tràng ngắn hơn nhiều so với nội soi đại tràng do đoạn soi ngắn, chỉ khoảng 30 – 40cm tính từ rìa hậu môn. Cũng vì vậy, nội soi trực tràng không thể quan sát được các phần khác, trong khi nội soi đại tràng có thể quan sát được cả đại tràng và trực tràng.

Để đặt lịch nội soi trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital