Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những dấu hiệu ung thư trực tràng

Những dấu hiệu ung thư trực tràng

Những dấu hiệu ung thư trực tràng bao gồm có máu trong phân, thay đổi thói quen ruột chẳng hạn như táo bón, hoặc tiêu chảy, giảm cân không rõ nguyên nhân, vv…
Trực tràng là phần dưới của ruột kết nối ruột già đến hậu môn. Chức năng chính của trực tràng là để lưu trữ phân để chuẩn bị giải phóng ra khỏi cơ thể. Trong số các trường hợp hợp ung thư đại trực tràng, ung thư trực tràng chiếm 1/3 trên tổng số.
Ung thư trực tràng là bệnh ung thư nguy hiểm, có thể gây tử vong, nhưng nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh cũng như cơ hội tồn tại lâu dài khá cao. Vì vậy, phát hiện những dấu hiệu ung thư trực tràng và đi khám sớm là điều rất quan trọng.
Những dấu hiệu ung thư trực tràng

Những dấu hiệu ung thư trực tràng

Máu trong phân là một trong những dấu hiệu ung thư trực tràng thường gặp. Thiếu máu có thể dẫn tới mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.

Ung thư trực tràng có thể gây ra nhiều dấu hiệu và cần phải chăm sóc y tế ngay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào. Những dấu hiệu ung thư trực tràng thường gặp nhất bao gồm:
Chảy máu trực tràng. Máu xuất hiện trong phân có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng. Chảy máu kéo dài (với số lượng nhỏ trong phân có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy bằng mắt thường) có thể gây thiếu máu, dẫn đến khó thở, mệt mỏi, choáng váng, tim đập nhanh.

nhung-dau-hieu-ung-thu-truc-trang (3)

Sự xuất hiện khối u có thể làm cản trở phân, dẫn tới sự thay đổi trong thói quen đi tiêu như táo bón, tiêu chảy, đau khi đi cầu.

Tắc nghẽn. Một khối u trực tràng có thể phát triển lớn, ngăn cản việc lưu thông của phân. Sự tắc nghẽn này có thể dẫn đến táo bón nặng hoặc đau khi đi tiêu. Ngoài ra, dấu hiệu ung thư trực tràng khác là đau bụng và chuột rút.
Kích thước phân có thể hẹp hơn, mỏng hơn bình thường (do nó phải đi qua khối u trực tràng). Đây có thể là một dấu hiệu của sự tắc nghẽn do ung thư trực tràng. Người bệnh cũng có thể có cảm giác phân không hoàn toàn hết sau khi đi cầu.

nhung-dau-hieu-ung-thu-truc-trang (1)

Giảm cân cũng là một trong những dấu hiệu ung thư trực tràng.

Giảm cân: Hầu hết các loại ung thư đều có thể gây ra tình trạng giảm cân, nhất là giai đoạn muộn, và ung thư trực tràng cũng không ngoại lệ. Nếu giảm trên 5% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng mà không rõ lý do, người bệnh cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.
Phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh có thể lên tới 90%. Trong khi đó, ở giai đoạn cuối cơ hội này chỉ còn dưới 10%.
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư trực tràng, hoặc đặt lịch khám và điều trị với các bác sĩ hàng đầu Singapore, tại Bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 0936 388 288 để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital