Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Những dấu hiệu đau đầu cảnh báo nguy hiểm

Những dấu hiệu đau đầu cảnh báo nguy hiểm

Đau đầu là hiện tượng phổ biến mà ai cũng có thể gặp một lần trong đời. Đa phần các trường hợp đau đầu chỉ cần nghỉ ngơi và vài viên thuốc giảm đau là trở lại bình thường. Tuy nhiên nếu cơn đầu đầu xuất hiện kèm theo một số dấu hiệu nhất định sau đây thì tuyệt đối không được chủ quan, nên tới bệnh viện để thăm khám, xác định nguyên nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp.

những dấu hiệu đau đầu cảnh báo nguy hiểm

Đau dầu trong nhiều trường hợp là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng cần theo dõi và điều trị.

1. Đau đầu sau chấn thương

Bất kỳ chấn thương nào ở đầu gây triệu chứng đau đầu đều cần phải theo dõi cẩn thận và chăm sóc y tế kịp thời. Đau đầu sau khi chịu tác động lên đầu (chẳng hạn như một cú đánh vào đầu hoặc đầu va chạm với một vật nào đó) có thể dẫn tới chấn động não. Nếu cơn đau đầu vẫn không thuyên giảm sau chấn thương mà có dấu hiệu gia tăng thì cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt vì đó có thể là dấu hiệu của chảy máu não – một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng.

2.  Đau đầu kèm theo sốt hoặc cứng cổ

Đau đầu kết hợp với sốt hoặc cứng cổ là dấu hiệu của viêm não hoặc viêm màng não. Cả hai bệnh lý này đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

3. Đau đầu, buồn nôn, ói mửa hoặc nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh

Đây là những dấu hiệu điển hình của chứng đau nửa đầu. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, đau nửa đầu  được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau.

4. Đau đầu với triệu chứng nhìn mờ

Triệu chứng đau đầu dữ dội, thị lực giảm, nhìn mờ dần  cả hai mắt hoặc một mắt, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ. Cơn đau đầu kèm nhìn mờ là triệu chứng nặng và khá phổ biến của đột quỵ, đặc biệt ở người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

những dấu hiệu đau đầu cảnh báo nguy hiểm

Triệu chứng đau đầu dữ dội, thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt, có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của đột quỵ.

5. Đau đầu đột ngột khi gắng sức, căng thẳng tâm lý

Những cơn đau đầu đột ngột xảy ra sau khi bệnh nhân gắng sức, căng thẳng, tức giận, cần phải nghĩ đến: xuất huyết não, xuất huyết màng não.

6. Những cơn đau đầu có biểu hiện bất thường

Ngoài các cơn đau đầu với những triệu chứng kèm theo điển hình nêu trên, người bệnh cũng cần lưu ý các trường hợp sau:

  • Cơn đau đầu ở người trên 50 tuổi. Bước qua độ tuổi 50, triệu chứng đau đầu khác lại so với những cơn đau đầu trước đó có thể là dấu hiệu của xơ vữa động mạch chủ não.
  • Đột ngột thay đổi về tần suất, mức độ nghiêm trọng và vị trí cơn đau đầu.
  • Đau đầu ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
  • Đau đầu kèm theo yếu liệt nửa người, tê bì nửa người, nôn vọt. Đây có thể là dấu hiệu của tai biến mạch máu não, u não, xuất huyết não, màng não.
những dấu hiệu đau đầu cảnh báo nguy hiểm

Nên nhanh chóng đi khám để xác định nguyên nhân và có cách điều trị cụ thể.

Khi gặp phải bất cứ triệu chứng nào nêu trên, cần nhanh chóng tới bệnh viện để khám, xác định nguyên nhân chính xác và có cách điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital