Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Những dấu hiệu chứng tỏ ruột bạn có vấn đề

Những dấu hiệu chứng tỏ ruột bạn có vấn đề

Khi ruột không khỏe mạnh thường gây ra hiện tượng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy… Tuy nhiên không đơn giản như vậy, khi mắc các vấn đề về ruột người bệnh còn có nguy cơ mắc nhiều vấn đề về sức khỏe khác:

nhung-dau-hieu-chung-to-duong-ruot-co-van-de-1

Khi ruột không khỏe mạnh thường gây ra hiện tượng đầy hơi, táo bón, tiêu chảy…

1. Dễ bị bệnh đường ruột

Hệ tiêu hóa là cơ quan phức tạp nhất của hệ miễn dịch. Ruột giúp cân bằng các vi khuẩn tiết ra các chất hóa học cho phép các tế bào miễn dịch (tế bào T) biết phải làm gì để bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh (lỗi xấu) và các chất lạ. Trong khi đó hệ miễn dịch chủ yếu dựa vào ruột, vì vậy, nếu bạn thấy mình bị thường xuyên mắc bệnh, bạn có thể cần thêm vài vi khuẩn “tốt” cho đường ruột.

2. Tiêu chảy sau khi uống thuốc kháng sinh

Kháng sinh có thể tiêu diệt các mầm bệnh và vi khuẩn có lợi, làm xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu.

Nếu không có đủ vi khuẩn tốt, vi khuẩn có hại có thể phát triển mạnh mẽ mà không thể kiểm soát, tạo ra những độc tố có hại trong ruột, kích hoạt phản ứng viêm dẫn đến tiêu chảy.

3. Tăng cân nhanh

nhung-dau-hieu-chung-to-duong-ruot-co-van-de-2

Đường ruột có vấn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh

Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature (Tự nhiên), sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột ở người béo phì sẽ phát triển giống như các vi sinh vật của người gầy sau khi cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục.

4. Đau cơ

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp dạng thấp (RA) là tình trạng tự miễn dịch tấn công các khớp. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ruột là một phần quan trọng của hệ miễn dịch, vì vậy toàn bộ hệ gien (microbiome) của vi sinh trong ruột có thể ảnh hưởng đến phản xạ miễn dịch.

5. Các kiểu rối loạn tiêu hóa

Các vấn đề sức khỏe đường ruột chẳng hạn như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón, đau bụng và chuột rút khá phổ biến. Các triệu chứng có thể do ngộ độc, tác dụng phụ của thuốc hay sự mất cân bằng lành mạnh của hệ vi sinh vật.

Những triệu chứng này có thể là do hội chứng ruột kích thích, được gây ra bởi sự mất cân bằng hệ vi sinh vật, từ đó có gây nhiễm trùng hoặc do thuốc kháng sinh.

nhung-dau-hieu-chung-to-duong-ruot-co-van-de-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc bệnh về đường ruột

6. Cảm thấy lo lắng

Một bài báo được công bố trên tạp chí Annals of Gastroenterology (Dạ dày – Ruột) kết luận, các vi khuẩn đường ruột tiết hóa học ở não, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc chúng ta phản ứng với căng thẳng. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người bị lo âu và trầm cảm đã bị thay đổi hệ thực vật đường ruột.

Nếu cần tư vấn về sức khỏe đường tiêu hóa bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan