Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những cách phòng bệnh ung thư đầu cổ bạn nhất định phải biết

Những cách phòng bệnh ung thư đầu cổ bạn nhất định phải biết

Ung thư đầu cổ là khải niệm chung đề cập đến các bệnh ung thư xuất phát từ vùng môi, lưỡi, sàn miệng, vòm họng, hạ họng… Biết được những cách phòng bệnh ung thư đầu cổ sẽ giúp bạn chủ động hơn trong giảm nguy cơ mắc các bệnh ác tính này.

Các cách phòng bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư đầu cổ có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng và thường có tiên lượng sống không cao. Vì vậy, nắm bắt được các cách phòng bệnh ung thư đầu cổ là rất cần thiết.

Ung thư đầu cổ được chia làm 4 loại chính là ung thư miệng (chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 30 – 50%), ung thư vòm họng, ung thư tai và ung thư tuyến nước bọt.

Do nguyên nhân gây bệnh ung thư vùng đầu cổ vẫn chưa được xác định rõ nên cách phòng bệnh được các bác sĩ khuyên là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Dưới đây là một số cách phòng bệnh ung thư đầu cổ

Không hút thuốc lá

Thuốc lá có liên quan đến khoảng 85% ca mắc ung thư đầu cổ

Hút thuốc lá là thói quen không tốt, đặc biệt gây hại cho sức khỏe. Đây là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư đầu cổ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, trong khói thuốc có chứa trên 70 chất có khả năng gây ung thư và đây cũng là yếu tố có liên quan đến khoảng 85% ca mắc ung thư đầu cổ.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư đầu cổ do khói thuốc lá được giải thích là do khói thuốc đi trực tiếp vào cơ thể tác động xấu đến vùng miệng, họng, mũi… làm biến đổi tế bào và hình thành ung thư.

Không uống rượu bia

Khoảng 90% rượu vào trong cơ thể có thể biến đổi thành chất khác gây độc và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan vùng đầu cổ như miệng, họng…

Có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học

Tăng cường chế độ rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày bổ sung lượng vitamin, chất xơ cần thiết

Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn uống thiếu chất, đặc biệt là vitamin A, B có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ. Một số loại thực phẩm cần bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cà rốt, đu đủ, trứng, gan,…

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt

Tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư môi. Vì vậy, bạn đừng nên quên trang bị áo bảo hộ, mũ… khi đi dưới trời nắng.

Quan hệ tình dục an toàn

HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không chỉ là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung mà còn liên quan đến ung thư vòm họng, ung thư miệng khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Ung thư khoang miệng có liên quan đến yếu tố vệ sinh răng miệng không sạch sẽ. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, đây cũng là yếu tố cần quan tâm.

Thực tế, có rất nhiều yếu tố tăng cao nguy cơ mắc bệnh mà bạn không thể kiểm soát được như tuổi tác, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư… Vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được quan tâm sớm.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh. Đảm nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại bệnh viện là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về các cách phòng bệnh ung thư đầu cổ. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital