Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc từ bên ngoài môi trường xâm nhập vào gây nên. Viêm tai giữa cần được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-tai-giua-1

Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh ở tai giữa, là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai giữa

Viêm tai giữa có biểu hiện từ nhẹ đến nặng:

– Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ khiến người bệnh đau tai. Do đó, trẻ lớn có thể nói cho bạn biết tình trạng của mình, còn trẻ nhỏ thì có thể kéo giật tai mạnh, hoặc có những biểu hiện khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.

– Tư thế nằm, nhai và bú có thể dẫn đến những cơn đau do sự thay đổi áp suất trong tai giữa. Vì vậy, trẻ có thể ăn ít hơn hoặc khó ngủ.

– Nếu áp suất từ dịch tích tụ quá nhiều, nó có thể gây thủng màng nhĩ khiến rò rỉ dịch trong tai. Hiện tượng này dẫn đến tình trạng giảm áp suất dưới màng nhĩ, khi đó trẻ sẽ bớt đau hơn.

Bên cạnh đó, chất dịch đọng trong tai giữa có thể làm cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời. Hãy để ý đến trẻ nếu:

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-tai-giua-2

Tùy vào từng mức độ mà viêm tai giữa có triệu chứng khác nhau

– Không có phản ứng với âm thanh yếu

– Bật to TV hoặc radio

– Có biểu hiện mất tập trung ở trường

– Nói to hơn

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm:

Chậm nói hoặc chậm phát triển

Nếu việc nghe tạm thời hoặc vĩnh viễn kém ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, có thể khiến trẻ bị chậm nói, do không nghe rõ người khác nói nên trẻ không thể học nói được, trẻ có thể bị chậm nói, câm hoặc chậm phát triển của trí não.

Khiếm thính

Khi bị viêm tai giữa đồng nghĩa bạn nghe rất khó, ngoài việc đau tai thì tai bạn còn bị ù, không nghe rõ người đối diện nói gì và thường âm thanh tiếp nhận quá to thì tai bạn càng đau và nhức.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-viem-tai-giua-3

Khi mắc viêm tai giữa người bệnh cần được thăm khám và điều trị kịp thời

Nhiễm trùng dai dẳng hoặc chất lỏng liên tục trong tai giữa có thể dẫn đến tình trạng mất thính giác. Một số trường hợp nặng, điều trị sai phương pháp, không điều trị kịp thời hay viêm tai dai dẳng tái phát nhiều lần có thể vĩnh viễn mất thính giác, đây là biến chứng của viêm tai giữa vô cùng nguy hiểm.

Lây lan do nhiễm trùng

Nếu nhiễm trùng không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không dứt điểm thì nó có thể lây lan nhiễm trùng sang các bộ phận xung quanh, đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm vì bên cạnh tai có những bộ phận khu đầu, sẽ rất nguy hiểm nếu các bộ phận đó bị nhiễm trùng.

Nếu cần tư vấn về bệnh viêm tai giữa nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan