Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý thường gặp do vi khuẩn có hại tấn công cơ quan tiêu hóa của bé. Vậy mẹ có biết nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột? và cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột là gì? Để hiểu hơn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Vi khuẩn dạng Campylobacter và vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh. (ảnh minh họa)

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm trùng đường ruột. Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh là do vi khuẩn có hại xâm nhập vào hệ tiêu hóa của trẻ và gây bệnh. Các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiêu hóa là vi khuẩn dạng Campylobacter và vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli).

Sau đây là các yếu tố khiến vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ quan tiêu hóa của trẻ như:

Trẻ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sinh

Trong quá trình sinh nở nếu việc đảm bảo vệ sinh, khử trùng không tốt, mẹ bị nhiễm vi khuẩn dạng Campylobacter hoặc vi khuẩn Escherichia coli (E.Coli) có thể truyền cho bé thông qua các cơ quan hô hấp như mũi, miệng,… của trẻ.

Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh

Môi trường sống của trẻ không đảm bảo vệ sinh vi khuẩn có thể lây nhiễm từ gối, chăn, màn, nguồn nước,… hay mẹ vệ sinh cá nhân không tốt trong quá trình chăm sóc và tiếp xúc với bé cũng có thể lây nhiễm vi khuẩn sang cho bé.

Lây nhiễm từ thức ăn

Một số trẻ sơ sinh có thể bị nhiễm khuẩn đường ruột trong quá trình ăn dặm. Thông thường khi trẻ được 6 tháng tuổi mẹ sẽ cho bé ăn dặm, vi khuẩn có thể tấn công từ các loại thực phẩm không an toàn này và gây rối loạn đường tiêu hóa cũng như có thể gây nhiễm trùng đường ruột cho trẻ.

Dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột

biểu hiện trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột

Trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột thường có biểu hiện như đau bụng, chán ăn, bú kém, nôn, trớ, quấy khóc, … (ảnh minh họa)

Các triệu chứng trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột mẹ cần chú ý là:

 • Trẻ có thể ho, sổ mũi khi tình trạng nhiễm trùng xảy ra
 • Bé bú kém, chán ăn
 • Đau bụng
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy

Tùy theo thể trạng từng bé mà thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài từ 2 – 5 ngày hoặc cũng có thể từ 1 – 10 ngày. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý cũng như theo dõi những dấu hiệu trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột để có thể kịp thời đưa trẻ đi điều trị.

Điều trị nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Nếu trẻ sơ sinh có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột, ba mẹ hãy đưa bé đi thăm khám sớm với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời.

Nếu trẻ sơ sinh có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột, ba mẹ hãy đưa bé đi thăm khám sớm với bác sĩ để có biện pháp xử trí kịp thời. (ảnh minh họa)

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột cha mẹ cần quan sát con, nếu bé sốt nhẹ và có xuất hiện những triệu chứng nhiễm khuẩn đường ruột nêu trên ba mẹ không nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh, chăm sóc bé cẩn thận, cho con bú đầy đủ và cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ.

Trong trường hợp trẻ sốt cao, nôn nhiều, đi phân lỏng có chất nhầy, .. ba mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị kịp thời. Tuyệt đối ba mẹ không nên cho trẻ uống thuốc đau bụng hay thuốc kháng sinh vì điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Các biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh

Một số biện pháp giúp phòng tránh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh gồm:

 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống cho trẻ sạch sẽ.
 • Người chăm sóc trẻ phải vệ sinh sạch sẽ khi tiếp xúc với trẻ.
 • Nếu bé ăn dặm thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
 • Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và nên kéo dài đến khi bé được 2 tuổi.
 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người đang gặp các vấn đề về đường hô hấp, bệnh tiêu hóa.
 • Cần trang bị cẩn thận khi cho bé ra ngoài và vệ sinh sạch sẽ sau khi con đi chơi về.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan