Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Nhận diện sớm triệu chứng tai biến mạch máu não 

Nhận diện sớm triệu chứng tai biến mạch máu não 

Để phòng ngừa hoặc hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm do tai biến mạch máu não (đột quỵ) gây ra, thì việc nhận diện sớm các triệu chứng ban đầu là điều vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận diện các triệu chứng tai biến mạch máu não ngay từ giai đoạn nhẹ để có biện pháp xử trí kịp thời.

1. Nhận diện 7 triệu chứng tai biến mạch máu não nhẹ

Khi có triệu chứng sau, bạn tuyệt đối không được chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ) sắp xảy ra.

1.1 Đau đầu

Cơn đau nhức đầu dữ dội và đột ngột diễn ra khiến bạn khó chịu vì có cảm giác như đầu “sắp nổ tung” “đau như búa bổ”.

Đau đầu - triệu chứng tai biến mạch máu não 

Đau đầu có thể cảnh bảo nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó có tai biến mạch máu não (đột quỵ).

1.2 Chóng mặt, choáng, ù tai

Nếu bạn đang đứng sẽ cảm thấy một bên cơ thể, rõ nhất là chân yếu hẳn đi và đứng không vững, chóng mặt, choáng váng và ù tai – triệu chứng này thường nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh tiền đình. Khiến bạn gặp khó khăn khi đứng và di chuyển.

1.3 Tê yếu tay, chân, nửa người và mặt – triệu chứng tai biến mạch máu não

Nếu bạn có cảm giác một bên tay không thể cầm nắm chắc đồ vật, dễ rơi đồ và khó khăn khi nhặt lại vật đã rơi – đây là biểu hiện các chi bị tê yếu liệt. Chân, nửa người cũng vậy có cảm giác như kim châm, kiến đốt một cách đột ngột thì cần cảnh giác vì đây có thể là triệu chứng của tai biến mạch máu não. Một nửa khuôn mặt của người bệnh như rủ xuống, không cử động được.

Tê yếu tay, chân, nửa người và mặt - triệu chứng tai biến mạch máu não

Tê yếu tay, chân, nửa người, mặt cảnh báo nguy cơ đột quỵ.

1.4 Rối loạn ngôn ngữ – triệu chứng tai biến mạch máu não

Nếu đột nhiên bạn cảm thấy nói khó, nói ngọng, nói lắp, khiến người nghe khó hiểu đây có thể là biểu hiện rối loạn ngôn ngữ cảnh báo trước cơn đột quỵ có thể xảy ra. Triệu chứng rối loạn ngôn ngữ này có thể chỉ diễn ra trong vài phút rồi biến mất, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước cơn tai biến nghiêm trọng xuất hiện và người bệnh lúc đó có thể mất khả năng ngôn ngữ (không còn khả năng nói).

1.5 Rối loạn nhận thức, mất trí nhớ tạm thời

Đột nhiên bạn cảm thấy mất định hướng về không gian và thời gian trong vài phút hoặc vài giờ, bị điếc hoặc quên trong thời gian ngắn – đây có thể là biểu hiện của sự rối loạn trí thức đột ngột (dấu hiệu tai biến mạch máu não).

1.6 Mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần

Nếu không được cung cấp đủ máu và oxy khiến hoạt động của thùy não giảm dần, ảnh hưởng đến thị lực. Bạn sẽ cảm nhận thấy mọi thứ mờ dần, thường xuyên phải nheo mắt, thậm chí phải dụi mắt để nhìn rõ hơn.

1.7 Nấc cụt

Nấc cụt kèm theo đau ngực, tê nhức, mờ mắt cần đưa người bệnh đến ngay trung tâm y tế để kiểm tra và điều trị kịp thời.

2. Triệu chứng khi tai biến mạch máu não nặng

Tai biến mạch máu não thường diễn ra đột ngột và có diễn biến rất nhanh. Có thể những dấu hiệu ban đầu chỉ mờ nhạt nhưng sau đó chuyển biến nặng và nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề.

Sau đây là một số triệu chứng của tai biến mạch máu não nặng mà bạn không được bỏ qua. Ngay khi có dấu hiệu này, hãy đưa người bệnh đến bệnh viện ngay lập tức để được can thiệp xử trí kịp thời, ngăn biến chứng nguy hiểm. Cần lưu ý, nên gọi cứu thương hoặc nếu tự di chuyển người bệnh cần di chuyển bằng ô tô để người bệnh nằm trên một mặt phẳng, tránh bế xốc hoặc trở bệnh nhân bằng xe máy vì điều này rất nguy hiểm.

Những triệu chứng đó gồm:

– Đau đầu dữ dội

– Nôn, sốt

– Không nói được

– Liệt nửa người

– Lú lẫn, mất trí nhớ

– Xuất huyết não

– Trụy mạch

Suy hô hấp

– Tử vong

nhận biêt triệu chứng tai biến mạch máu não

Khi có các triệu chứng này cần đưa người bệnh đến viện ngay hoặc liên hệ cơ quan y tế khẩn cấp.

3. Tai biến mạch máu não nhẹ có nguy hiểm không?

Nhiều người bị thiếu máu não thoáng qua (TIA) – đây được gọi là triệu chứng tiền đột quỵ. Mặc dù các triệu chứng ở mức độ nhẹ, không gây nhiều tổn thương và thường tự phục hồi một cách nhanh chóng nên người bệnh thường chủ quan không đi khám. Nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo một cơn tai biến mạch máu não nặng có thể đến ngay lập tức hoặc sẽ xảy ra trong tương lai.

Theo thống kê, có khoảng 10-15% người bệnh từng trải qua cơn đột quỵ (thiếu máu não) thoáng qua sẽ bị đột quỵ trong vòng 3 tháng. Trong số đó, khoảng một nửa người bệnh bị tai biến trong 48 giờ đồng hồ sau khi trải qua cơn tai biến nhẹ.

Đừng chủ quan với sức khỏe của chính mình, hãy đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và nếu có dấu hiệu hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán đúng và có biện pháp can thiệp, xử trí kịp thời, cũng như tư vấn phòng ngừa bệnh tiến triển nặng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital