Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Nhận biết và xử trí các bệnh đau đầu nguy hiểm

Nhận biết và xử trí các bệnh đau đầu nguy hiểm

Không phải cơn đau đầu nào cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng nhưng có những cơn đau đầu nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Bài viết xin được cung cấp thông tin các bệnh đau đầu nguy hiểm: dấu hiệu nhận biết và cách xử trí hiệu quả. Mong rằng qua bài viết của chúng tôi, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng đau đầu của bản thân và lựa chọn hướng điều trị phù hợp nhất, giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

1. Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm (trong đó người từ 18-65 tuổi chiếm ⅓-¼).

Theo thống kê tại một số tạp chí y học thần kinh tại Mỹ cho thấy, khoảng 15-20 người phụ nữ dưới 45 tuổi có 1 người mắc bệnh đau đầu, chiếm tỷ lệ 5-6,7%. Tỷ lệ nữ giới bị đau đầu gấp 3 lần so với nam giới.

Tại Việt Nam, theo một khảo sát ngẫu nhiên trên 2 nghìn người trưởng thành có đến 78,3% người từng trải qua ít nhất một lần đau đầu trong đời.

Như vậy, cơn đau đầu là tình trạng phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay.

bệnh đau đầu thường gặp ở cả nam và nữ

Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp ở nam và nữ, nhưng nữ giới thường có tỷ lệ mắc đau đầu nhiều hơn nam.

2. Bệnh đau đầu được phân loại như thế nào?

Đau đầu có thể được phân theo nhiều nhóm, mỗi nhóm lại phân thành nhiều loại khác nhau. Nhưng chủ yếu các thầy thuốc chuyên khoa Nội thần kinh thường phân đau đầu thành các nhóm như:

– Đau đầu nguyên phát: là những loại bệnh đau đầu mà sau khi chụp chiếu kiểm tra sọ não không nhận thấy bất thường về cấu trúc. Các triệu chứng của đau đầu nguyên phát thường diễn biến lâu dài, có thể nguy hiểm. Có thể là cấp tính hoặc mạn tính kéo dài.

– Đau đầu thứ phát: là những đau đầu do tổn thương trong sọ não gây ra. Các triệu chứng của đau đầu thứ phát thường diễn biến đột ngột, dữ dội, trong thời gian ngắn, thường chứa đựng rất nhiều nguy hiểm nếu như người bệnh không phát hiện ra nguyên nhân gây tình trạng đau đầu này để có biện pháp xử trí kịp thời. Loại đau đầu này thường đi kèm với các triệu chứng gợi ý khác, chứa đựng các nguyên nhân rất nguy hiểm. Đây là loại đau đầu hết sức nguy hiểm.

Ngoài ra, một số thầy thuốc có thể phân loại bệnh đau đầu gồm: đau đầu cấp tính (diễn biến trong mấy ngày, mấy tuần), đau đầu mạn tính (diễn biến trong nhiều ngày, nhiều tháng) hoặc đau đầu do nguyên nhân trong não và đau đầu do nguyên nhân ngoài não. Còn theo Hiệp hội Đau đầu Quốc tế lại chia bệnh đau đầu gồm rất nhiều nhóm, tổng cộng có khoảng hơn 250 loại đau đầu khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay phân loại chủ yếu gồm 2 nhóm chính là đau đầu nguyên phát và đau đầu thứ phát.

3. Các bệnh đau đầu nguy hiểm

Đau đầu nguyên phát là loại bệnh đau đầu hết sức nguy hiểm, thường gặp ở một số dạng sau:

3.1 Đau đầu do u não

Khối u não (có thể là khối u ác tính hay ung thư hoặc khối u lành tính) chèn ép các tế bào thần kinh trong não, làm xuất hiện các triệu chứng đau đầu, động kinh, nôn mửa, thị giác giảm, khả năng nói và cảm giác cũng giảm. Đau đầu do u não có mức độ từ nhẹ đến nặng, dai dẳng và bất thường, cũng có thể đau âm ỉ, đau buốt như có dao đâm vào đầu. Đau đầu thường đi kèm với các biểu hiện nêu trên.

Nguyên nhân gây u não hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Chẩn đoán u não thường kết hợp khám lâm sàng (khám ban đầu) với bác sĩ Nội thần kinh khi người bệnh có các triệu chứng kể trên kết hợp với một số chẩn đoán cận lâm sàng như: chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ não, ghi từ trường não, ghi xạ hình não, điện não đồ,…

Nếu có bất thường của khối u não, sau đó sẽ được xác nhận bằng một xét nghiệm sinh thiết để phân loại mức độ nghiêm trọng của khối u là lành tính hay ác tính, từ đó các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

bệnh đau đầu do u não chèn ép

Khối u chèn ép não bộ gây triệu chứng đau đầu và một số triệu chứng khác, đây là loại đau đầu nguy hiểm, cần được xử trí ngay.

3.2 Bệnh đau đầu do viêm màng não

Là tình trạng viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Nguyên nhân có thể do virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng qua máu lan vào dịch não tủy hoặc do phản ứng với hóa chất, bệnh tự miễn. Viêm màng não có các triệu chứng điển hình là đau đầu, sốt cao, cứng cổ, nôn ói, sợ ánh sáng, co giật, hôn mê.

Cơn đau đầu do viêm màng não thường đột ngột, dữ dội, kèm sốt và một số biểu hiện nếu trên.

3.3 Bệnh đau đầu do áp xe não

Là tình trạng phát sinh ổ viêm sinh mủ trong nội sọ. Áp xe não gây đau đầu với các dấu hiệu đặc trưng là: đau đầu âm ỉ, đau lan ra khắp đầu đặc biệt là ở vùng ổ áp xe khu trú. Đau đầu tăng lên về đêm hoặc khi người bệnh thay đổi tư thế. Đau đầu thường đi kèm với cảm giác buồn nôn, nôn mửa, nột vọt.

3.4 Đau đầu do chảy máu trong sọ

Một mạch máu trong nhu mô não có thể bị đứt (vỡ) hoặc khối u máu thể hang vỡ ra gây chảy máu thành ổ, lan ra xung quanh chèn ép các mô não lân cận, gây rối loạn chức năng thần kinh.

Những triệu chứng điển hình khi bị chảy máu trong não thường khởi phát đột ngột với biểu hiện đau đầu (đột ngột, thường là trong khi hoạt động, ở người cao tuổi đau đầu có thể nhẹ hoặc chóng mặt), buồn nôn, thiếu sót chức năng thần kinh khu trú và suy giảm ý thức.

3.5 Đau đầu do tụ máu sau chấn thương

Chấn thương sọ não có thể gây tụ máu não. Khi bị tụ máu não các biểu hiện và triệu chứng có thể sẽ xảy đến ngay trong vài tuần đầu hoặc lâu hơn tính từ cú va đập vùng đầu. Các triệu chứng gồm: đau đầu (đau đầu tăng dần về cường độ đến khi đau dữ dội), buồn nôn và nôn, chóng mặt, buồn ngủ, lú lẫn, một bên chân tay bị yếu, đồng tử không bằng nhau, huyết áp tưng, nếu khối máu tụ lớn có thể dẫn tới hôn mê, bất tỉnh, động kinh.

Vì vậy, sau một cú va đập ở đầu bạn không nên chủ quan. Cần đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng não bộ để đảm bảo rằng não bộ của bạn vẫn khỏe mạnh và không có tụ máu sau chấn thương.

đau đầu do chấn thương sọ não

Va đập vùng đầu, chấn thương sọ não dễ gây ra nhiều biến chứng như chảy máu trong não, … gây triệu chứng đau đầu, người bệnh không được chủ quan cần đi kiểm tra ngay.

Ngoài ra còn rất nhiều loại thuộc đau đầu thứ phát mà cũng chứa đựng các yếu tố nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới sức khỏe (để lại các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, làm suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh) và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Bệnh đau đầu do nguyên phát là loại đau đầu rất nguy hiểm, các bác sĩ đặc biệt quan tâm không chẩn đoán bỏ sót loại bệnh lý đau đầu này. Đối với người bệnh cần lưu ý các dấu hiệu đi kèm với triệu chứng đau đầu, đặc biệt nghi ngờ đau đầu thứ phát cần đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt, để phát hiện căn nguyên và có phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital