Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm họng

Nhận biết mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm họng

Bệnh viêm họng là một trong những bệnh phổ biến nhất, hầu như ai cũng từng mắc phải trong đời. Để nhận biết mức độ viêm họng của mình có nặng hay không bạn có thể dựa vào màu sắc của họng.

Viêm họng là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng

Viêm họng là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng

Màu đỏ: Hãy dừng lại và suy nghĩ

Triệu chứng: Họng khô, đau nhưng không có thêm triệu chứng khác và cũng không gặp khó khăn khi nuốt.
Câu hỏi: Bạn có chắc có là bệnh viêm nhiễm không? Cần xác định những yếu tố nguy cơ khác như thói quen ngáy, dị ứng hay tình trạng mất nước trước khi tìm cách chữa trị.
Giải pháp: Uống nhiều nước và đảm bảo ăn uống lành mạnh, phần lớn mọi khó chịu do đau họng gây ra sẽ biến mất sau khoảng 2 ngày. Ngoài ra, xông mũi bằng hơi nước nóng cũng giúp giảm đau khá hiệu quar. Nếu bạn nghi họng bị viêm nhiễm thực sự, hãy súc miệng bằng nước muối ấm bằng cách phan 6 thìa cà phê muối với khoảng 500ml nước ấm sẽ giúp diệt trừ một số tế bào vi khuẩn trong họng bằng cách thấm vào họng. Tuy nhiên, đừng nuốt nước muối.

Màu vàng: Cẩn trọng

Triệu chứng: Họng khô, ngứa, sau đó xuất hiện triệu chứng cảm, cúm, có cảm giác khó chịu khi nuốt.
Câu hỏi: Bạn có những triệu chứng trên bao lâu rồi và chúng nặng tới mức nào?
Giải pháp: Đa phần bệnh nhiễm trùng do virus gây ra nên kháng sinh không có tác dụng, mặc dù có thể có tới 50 hoặc hơn 50 loại vi khuẩn khác nhau sống trong họng. Đôi khi, chúng dẫn tới các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Bạn nên giữ cơ thể đủ nước và làm dịu các triệu chứng. Bên cạnh đó thuốc xịt họng chứa thành phần benzocaine có tính gây mê nhẹ. Nhờ đó, nó sẽ làm dịu vùng họng khô ngứa chỉ sau vài giây. Không giống ibuprofen, aspirin và paracetamol, thuốc xịt họng không có tác động xấu lên hệ miễn dịch. Bạn có thể xịt họng ngay khi cần, không giống thuốc viên gây tê nhẹ sẽ làm tê cả miệng và vòm họng. Nó cũng không chứa ibuprofen và aspirin nên tránh được các rủi ro đi kèm.

Uống nhiều nước và đảm bảo ăn uống lành mạnh khi mới có triệu chứng đau họng

Uống nhiều nước và đảm bảo ăn uống lành mạnh khi mới có triệu chứng đau họng

Tuy nhiên nếu bạn thực sự phải dùng paracetamol trị đau đầu và các triệu chứng cảm khác, bạn không được dùng nhiều hơn 1g trong 4 lần dùng thuốc/ngày. Cũng nên cẩn trọng về sự kết hợp các loại thuốc mua tại nhà thuốc vì chúng có thể chứa thành phần paracetamol – vốn tiềm ẩn nguy cơ quá liều. Bên cạnh đó nếu giọng nói của bạn trở nên hơi khàn, nên hạn chế nói. Càng nói nhiều thì khả năng mất giọng càng cao.

Màu xanh: Đến nhà thuốc hoặc hẹn khám bác sĩ

Triệu chứng: Viêm họng đi kèm sốt cao và khó khăn khi nuốt hoặc thở.
Câu hỏi: Bạn có thể nhìn thấy amidan của bạn – là các hạch bạch huyết nằm ở 2 bên phía sau họng – không? Các triệu chứng đã kéo dài bao lâu rồi?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị viêm họng

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi bị viêm họng

Giải pháp: Nếu bạn có những triệu chứng nặng hay kéo dài hơn 4-5 ngày, hãy xin tư vấn của dược sĩ hoặc bác sĩ. Nếu một bên amidan bị viêm, bạn có thể bị áp xe. Nếu cả hai đều bị viêm và có các nốt mủ trắng hoặc vàng, có thể đó là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn thứ cấp. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi nuốt hoặc thở hay bất cứ dấu hiệu nào của mủ xuất hiện trên amidan cũng nên được kiểm tra.
Thân nhiệt tăng, các tuyến sưng, đau bụng, mệt mỏi cực độ và tình trạng viêm họng gây đau đớn hơn nhiều so với bất cứ thứ gì bạn từng trải qua trước đây, đó có thể là bệnh sốt tuyến (viêm tuyến bạch cầu).

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital